กกท.อนุมัติ 10ล. หนุนกีฬาสูงอายุ กำหนดวันแข่ง 4-12 กันยายนนี้

leader banner
กกท.อนุมัติ 10ล. หนุนกีฬาสูงอายุ กำหนดวันแข่ง 4-12 กันยายนนี้ 1

การกีฬาแห่งประเทศไทย อนุมัติ 10ล้านบาท สนับสนุนกีฬาสูงอายุไทยแลนด์ โอเพ่น มาสเตอร์เกมส์ ครั้งที่ 2 ระหว่าง 4-12 ก.ย.นี้ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว และเป็นส่วนหนึ่งในการนำรายได้เข้าประเทศ

กกท.อนุมัติ 10ล. หนุนกีฬาสูงอายุ กำหนดวันแข่ง 4-12 กันยายนนี้ 2

พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในฐานะนายกสมาคมกีฬาผู้สูงอายุไทย เป็นประธานประชุมคณะกรรมการแข่งขันกีฬาสูงอายุ ไทยแลนด์ โอเพ่น มาสเตอร์เกมส์ ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2564 ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ การกีฬาแห่งประเทศไทย โดยมี นายวิวัฒน์ วิกรานตโนรส เลขาธิการฯ, นายณัฐวุฒิ เรืองเวส นายกสมาคมกีฬาเทเบิล รวมถึงผู้แทนสมาคมกีฬาต่างๆ ที่จะจัดให้มีแข่งขันในครั้งนี้

กกท.อนุมัติ 10ล. หนุนกีฬาสูงอายุ กำหนดวันแข่ง 4-12 กันยายนนี้ 3

สำหรับการประชุมในครั้งนี้เพื่อสรุปผลการแข่งขันของครั้งที่ 1 ผ่านซึ่งได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี ทั้งเรื่องมาตราฐานการจัดแข่งขันที่เป็นไปตามกฏ กติกาสากล โดยเฉพาะเรื่องของการจัดการเกี่ยวกับการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิค-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนั้นแม้จะมีนักกีฬาบางส่วนเข้าใจผิดเกี่ยวกับใบรับรองแพทย์ซึ่งให้เพียงใบรับรองแพทย์ทั่วไปแต่บางคนเข้าใจคิดว่าเป็นใบรับรองแพทย์เกี่ยวกับการตรวจโควิคซึ่งปัญหาทุกอย่างได้รับการแก้ไขและนักกีฬาสามารถนำใบรับรองแพทย์แสดงให้กับเจ้าหน้าที่ก่อนจะลงทำการแข่งขัน

กกท.อนุมัติ 10ล. หนุนกีฬาสูงอายุ กำหนดวันแข่ง 4-12 กันยายนนี้ 4

นายวิวัฒน์ กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้เพื่อสรุปเกี่ยวกับ วันเวลาและสถานที่ สำหรับจัดการแข่งขัน รวมถึงคุณสมบัติของนักกีฬาที่จะลงแข่งขันในครั้งนี้ และงบประมาณที่จะใช้แข่งขันที่ได้รับสนับสนุนจากการกีฬาแห่งประเทศไทยที่ได้รับอนุมัติมา 10 ล้านบาท แต่คิดว่าการแข่งขันครั้งนี้ใช้งบประมาณมากกว่า จึงได้หารือกับผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย นายก้องศักด ยอดมณี เพื่อขอเพิ่มงบประมาณเพื่ออาจจะต้องมีการปรับปรุงสนามในบางส่วน ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณา

” ส่วนการกำหนดการแข่งขันคณะกรรมการเห็นชอบกำหนดการแข่งขันไว้ระหว่างวันที่ 4-12 กันยายน 2564 ที่สนามกีฬาการกีฬาแห่งประเทศไทยและปริมณฑล โดยกำหนดให้มีการแข่งขันทั้งหมด 14 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย กรีฑา,แบดมินตัน,บาสเกตบอล,เพาะกาย,ลีลาศ,ฟุตบอล,เกทบอล,กอล์ฟ,เปตอง,ตะกร้อ,ว่ายน้ำ,เทเบิลเทนนิส,เทนนิส และวู้ดบอล โดยจะแบ่งกลุ่มนักกีฬาที่ลงแข่งขัน 3 กลุ่ม กลุ่มแรกคือ นักกีฬาทั่วไปที่สังกัดสมาคมหรือชมรมกีฬาต่างๆ กลุ่มที่ 2 นักกีฬาต่างชาติที่พำนักในประเทศไทย และนักกีฬากลุ่มพิเศษ คือแต่ละกีฬาจะมีนักกีฬาสูงอายุร่วมทีม อาทิเช่นกรีฑา หากเป็นวิ่งผลัดก็จะมีผู้สูงอายุอยู่ในทีมร่วมกับนักกีฬาทั่วไป เพื่อให้เป็นไปตามปราชญากีฬาสูงอายุสากลที่ไม่ได้จัดเพื่อให้คนสูงอายุอย่างเดียว แต่ต้องเป็นกีฬาสำหรับคนทุกเพศทุกวัยที่สามารถเล่นได้ด้วย เพื่อให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมกับกิจกรรมที่จัดขึ้น”

กกท.อนุมัติ 10ล. หนุนกีฬาสูงอายุ กำหนดวันแข่ง 4-12 กันยายนนี้ 5

นายวิวัฒน์ กล่าวต่ออีกว่า สำหรับการจำกัดอายุของนักกีฬาที่กำหนดไว้ 35 ปีขึ้นไปแต่ละกีฬาสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสมของชนิดกีฬานั้นๆ ว่าจะกำหนดให้มีอายุเท่าไหร่ไม่จำเป็นต้อง 35 ปีขึ้นไปเหมือนกันทุกกีฬาขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละกีฬา

” ตอนนี้ยังมีเรื่องของการแพร่ระบาดไวรัสโควิคเราจึงจำเป็นต้องกำหนดคุณสมบัตินักกีฬาต่างชาติว่าจะต้องพำนักในประเทศไทย แต่ก็ยังอยากให้นักกีฬาต่างชาติเข้ามาแข่งขัน ซึ่งจะมีการหารือและหาแนวทางปฏิบัติว่าหากจะให้นักกีฬาต่างชาติเข้ามาแข่งจะต้องมีแนวทางปฏิบัติแบบไหน จะมีมาตราการป้องกันอย่างไร ซึ่งเรื่องนี้จะต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้การแข่งขันครั้งนี้มีความปลอดภัยมากที่สุด” นายวิวัฒน์ กล่าว

กกท.อนุมัติ 10ล. หนุนกีฬาสูงอายุ กำหนดวันแข่ง 4-12 กันยายนนี้ 6

นายณัฐวุฒิ เรืองเวส กล่าวว่า หลังจากกำหนดวันเวลาและสถานที่จัดการแข่งขันแล้วอยากให้สมาคมฯ จัดทำวีทีอาร์ประมาณ 5 นาทีและเข้าไปหารือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อชี้ให้เห็นว่าการแข่งขันครั้งนี้จะสามารถสร้างรายได้เข้าสู่ประเทศได้ และเมื่อนำเรื่องเข้าเสนอให้กับรัฐมนตรีว่าการท่องเที่ยวและกีฬาจะได้แจ้งได้ว่าสมาคมฯได้จับมือกับ ททท. ช่วยกันผลักดันให้การแข่งขันรายการนี้เกิดขึ้นซึ่งจะนำมาซึ่งรายได้เข้าสู่ประเทศ

กกท.อนุมัติ 10ล. หนุนกีฬาสูงอายุ กำหนดวันแข่ง 4-12 กันยายนนี้ 7