“กระบี่ฮาล์ฟมาราธอน2020″ชวนปอดเหล็กสัมผัสอัญมณีแห่งอันดามัน

leader banner
"กระบี่ฮาล์ฟมาราธอน2020"ชวนปอดเหล็กสัมผัสอัญมณีแห่งอันดามัน 1

“กระบี่” เมืองกีฬาเปิดบ้านต้อนรับนักวิ่งจากทั่วประเทศจัดวิ่ง “กระบี่ฮาล์ฟมาราธอน 2020” ชวนปอดเหล็กทั่วประเทศสัมผัสเสน่ห์อัญมณีแห่งท้องทะเลอันดามัน ในเส้นทางสุดโรแมนติก วันที่ 27 ก.ย.นี้ ณ สนามกีฬากลางจังหวัดกระบี่ (อ่าวนาง) และอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

"กระบี่ฮาล์ฟมาราธอน2020"ชวนปอดเหล็กสัมผัสอัญมณีแห่งอันดามัน 2

กระบี่เมืองกีฬาเปิดบ้านต้อนรับนักวิ่งจากทั่วประเทศร่วมแข่งขันกระบี่ฮาล์ฟมาราธอน 2020ปลุกกระแส “กระบี่เมืองกีฬา (Krabi Sports City)” ส่งเสริมการวิ่งออกกำลังกายและดูแลสุขภาพมุ่งสร้างสรรค์กิจกรรมวิ่งในแบบมาตรฐานที่ชูจุดเด่นกิจกรรมกีฬาเพื่อการท่องเที่ยว เพิ่มมูลค่าทางเศรฐกิจชุมชน พร้อมฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยวในยุค New Normal จัดโดย สำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดกระบี่และสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดกระบี่

"กระบี่ฮาล์ฟมาราธอน2020"ชวนปอดเหล็กสัมผัสอัญมณีแห่งอันดามัน 3

วันที่ 10 ก.ย.63 ณ โรงแรมเดอะ แกรนด์ โฟร์วิงส์ คอนเวนชั่น โดย พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่, นายวิษณุ ไล่ชะพิษ รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายบริหาร, นายสมศักดิ์ กิตติธรกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่, นายสมเกียรติ กิตติธรกุล นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดกระบี่ , คุณอลงกรณ์ เจียมอนุกูลกิจ Race Director บริษัท เรซอัพ เวิร์ค จำกัด และคู่รักนักวิ่ง “หญิง” รฐา โพธิ์งาม – “ตุลย์” ตุลยเทพ เอื้อวิทยา ร่วมแถลงข่าวจัดการแข่งขันวิ่งบนเส้นทางสุดโรแมนติก “กระบี่ฮาล์ฟมาราธอน 2020” (Krabi Half Marathon 2020) ซึ่งจะชิงชัยวันที่ 27 ก.ย.นี้ ณ สนามกีฬากลางจังหวัดกระบี่ (อ่าวนาง) ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่

"กระบี่ฮาล์ฟมาราธอน2020"ชวนปอดเหล็กสัมผัสอัญมณีแห่งอันดามัน 4


พันตำรวจโท หม่อมหลวง กิติบดี ประวิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า จังหวัดกระบี่มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันวิ่งรายการ “กระบี่ฮาล์ฟมาราธอน 2020” ในครั้งนี้ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายกีฬาเชิงท่องเที่ยวของทางรัฐบาล ที่ต้องการใช้การจัดกีฬากระตุ้นเศรษฐกิจและสร้างรายได้ให้แก่ประชาชนในจังหวัด ผ่านความร่วมมือของประชาชนและองค์กรในจังหวัดทุกภาคส่วน โดยจังหวัดกระบี่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีภูมิทัศน์ทางธรรมชาติที่สวยงามอันดับต้นๆ ของโลก และถูกยกย่องให้เป็นอัญมณีท่องเที่ยวแห่งท้องทะเลอันดามัน ดังนั้นนักวิ่งที่มาร่วมงานทุกคน จะได้สัมผัสเส้นทางวิ่งสุดโรแมนติก ผ่านจุดชมวิวทิวทัศน์ของภูเขาหินปูนอันเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดกระบี่ที่น่าตื่นตาตื่นใจ บนเส้นทางเลียบทะเลของอ่าวนาง หาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลสวยใส และเส้นขอบฟ้าที่สวยติดอัดดับโลก ซึ่งเราหวังว่าสิ่งเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับจังหวัดในช่วงเปิดเมืองหลังการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวที่ชะลอตัว (Low Season) สร้างรายได้แก่ชุมชนได้เป็นอย่างดี พร้อมฟื้นฟูภาคการท่องเที่ยวในยุค New Normal รวมถึงเป็นก้าวสำคัญสู่การเป็นผลักดันให้สนามวิ่งแห่งนี้กลายเป็นสนามวิ่งมาราธอนยอดนิยมของโลกในอนาคต

"กระบี่ฮาล์ฟมาราธอน2020"ชวนปอดเหล็กสัมผัสอัญมณีแห่งอันดามัน 5

นายวิษณุ ไล่ชะพิษ รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายบริหาร กล่าวว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้จัดตั้งเมืองกีฬา (Sports City) จังหวัดกระบี่ ได้รับการประกาศให้เป็นเมืองกีฬา เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2561 ด้วยความพร้อมในทุกๆด้าน จุดเด่น คือ ธรรมชาติที่สวยงาม เป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยว และมีสนามกีฬาที่เป็นสนามธรรมชาติ การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้จัดสรรงบประมาณโครงการพัฒนาเมืองกีฬา (Sports City) ประจำปี 2563 ให้กับจังหวัดกระบี่ เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่น
กิจกรรมวิ่งเป็นอีกกิจกรรมที่ได้รับความสนใจจากนักวิ่ง นักท่องเที่ยว จังหวัดกระบี่มีเส้นทางที่สวยงาม ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นเส้นทางธรรมชาติ การกีฬาแห่งประเทศไทย ยินดียิ่งกับกระบี่ฮาล์ฟมาราธอน จะเป็นกิจกรรมกีฬาสร้างกระแสการรักสุขภาพ เพื่มมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ และความร่วมมือของทุกภาคส่วนเพื่อผลักดันให้จังหวัดกระบี่ใช้กิจกรรมกีฬาดึงดูดเศรษฐกิจเข้าพื่นที่

"กระบี่ฮาล์ฟมาราธอน2020"ชวนปอดเหล็กสัมผัสอัญมณีแห่งอันดามัน 6

นายสมศักดิ์ กิตติธรกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่ กิจกรรมครั้งนี้เป็นความร่วมมือของทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ เอกชน และชุมชนในพื้นที่ ในส่วนขององค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่เอง เราให้การสนับสนุนและส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพในท้องถิ่นอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ทุกคนมีสุขภาพที่แข็งแรงและเป็นกำลังสำคัญในการผลักดันจังหวัดกระบี่ให้เป็นจังหวัดที่ประชาชนมีสุขภาพที่ดี รวมถึงต่อยอดกิจกรรมกีฬาต่างๆ ในเชิงท่องเที่ยวที่จะชักชวนผู้คนจากทั่วประเทศเดินทางมาท่องเที่ยวและร่วมกิจกรรมต่างๆ ของจังหวัด ในด้านการเตรียมความพร้อมองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นให้การสนับสนุนและอำนวยความสะดวกด้านสาธารณูปโภคในการจัดกิจกรรมครั้งนี้อย่างเต็มที่

"กระบี่ฮาล์ฟมาราธอน2020"ชวนปอดเหล็กสัมผัสอัญมณีแห่งอันดามัน 7

นายสมเกียรติ กิตติธรกุล นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า นอกเหนือจากการส่งเสริมและพัฒนานักกีฬาสู่ความเป็นเลิศในหลากหลายประเภทกีฬาแล้วซึ่งจังหวัดกระบี่ก็ทำได้ดี มีนักกีฬาประสบความสำเร็จในการแข่งขันกีฬาในหลายชนิดกีฬา ในด้านของกีฬามวลชนเองสมาคมกีฬาฯ ได้เล็งเห็นว่าจะช่วยผลักดันให้ประชาชนกลุ่มใหญ่ ตื่นตัวในการออกกำลังกายมากยิ่งขึ้น ซึ่งการจัดการแข่งขันวิ่งครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่จะผลักดันให้ประชาชนในจังหวัดกระบี่ซึ่งมีความตื่นตัวในการออกกำลังกายอยู่แล้วได้มารวมตัวกันแสดงพลังของกระบี่เมืองกีฬาอีกครั้ง สำหรับงานนี้ทางสมาคมกีฬาฯ มีความตั้งใจผลักดันงานนี้ให้เป็นงานวิ่งมาตรฐานของจังหวัดกระบี่ และจะผลักดันไปสู่เป้าหมายของการเป็นงานวิ่งในระดับสากล เราอยากเห็นกระบี่มีสนามวิ่งในแบบ Major Marathon อีกหนึ่งสนามของโลกในอนาคตที่ชาวโลกจะแวะเวียนมาประจำทุกปี….

"กระบี่ฮาล์ฟมาราธอน2020"ชวนปอดเหล็กสัมผัสอัญมณีแห่งอันดามัน 8

นายอลงกรณ์ เจียมอนุกุลกิจ บริษัท เรซอัพ เวิร์ค จำกัด ในฐานะ Race Director กล่าวว่า งานวิ่ง “กระบี่ฮาล์ฟมาราธอน 2020” ได้รับการออกแบบเส้นทางที่ได้มาตรฐานระดับสากลและมีเสน่ห์อันดับต้นๆของโลก ในคอนเซ็ปต์ของความเป็น “Scenic Marathon” โดยนักวิ่งจะได้สัมผัสทิวทัศน์ของธรรมชาติอันงดงามไม่น้อยกว่า 70% ตลอดเส้นทางการวิ่ง หรือผ่านจุดชมวิวและจุดแลนด์มาร์ค ไม่น้อยกว่า 2 จุดในทุกๆ 10 กม. ที่สำคัญมีมาตรฐานด้านความปลอดภัยที่ถูกเตรียมไว้อย่างดีตลอดเส้นทาง ทั้งการปิดการจราจร ไฟส่องสว่าง ป้ายสัญลักษณ์ จุดบริการน้ำดื่ม สิ่งอำนวยความสะดวก รวมถึงทีมแพทย์ หน่วยพยาบาล อาสาสมัคร และเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ นอกจากนี้เรายังใช้ระบบจับเวลาอย่างเป็นทางการโดย Race Result ผู้ให้บริการระบบจับเวลามาตรฐานสากลที่มีผลงานและเป็นที่ไว้วางใจในรายการแข่งขันสำคัญๆ ทั่วโลก และเป็นระบบที่ได้รับความไว้วางใจของสนามมาราธอนใหญ่ในประเทศไทย ด้วยเช่นกัน

"กระบี่ฮาล์ฟมาราธอน2020"ชวนปอดเหล็กสัมผัสอัญมณีแห่งอันดามัน 9

สำหรับการแข่งขันวิ่ง “กระบี่ฮาล์ฟมาราธอน 2020” จะออกสตาร์ท ณ สนามกีฬากลางจังหวัดกระบี่ (อ่าวนาง) และเข้าเส้นชัยที่ อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี โดยมีทั้งหมด 4 ระยะทาง แบ่งเป็น วันเสาร์ที่ 26 ก.ย.63 จะเป็นการวิ่งบนชายหาดในแบบ Beach Run ระยะ 3 กม. / 5 กม. และวันอาทิตย์ที่ 27 ก.ย.63 ชิงชัยระยะ 21.1 กม. / 10.55 กม. โดยรายได้ส่วนหนึ่งจากการจัดการแข่งขันมอบให้กองทุนส่งเสริมและพัฒนาการกีฬาจังหวัดกระบี่ และมูลนิธิเพื่อการพัฒนากีฬาจังหวัดกระบี่ สนับสนุนจัดการแข่งขันโดย จังหวัดกระบี่, สำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดกระบี่, สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดกระบี่, องค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, หอการค้าจังหวัดกระบี่, ตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่, มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตกระบี่, สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่, สมาคมโรงแรมจังหวัดกระบี่, องค์การบริหารส่วนตำบลอ่าวนาง และบริษัท เรซอัพ เวิร์ค จำกัด ร่วมติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ้ค krabimarathon หรือเวบไซต์ krabimarathon.com

"กระบี่ฮาล์ฟมาราธอน2020"ชวนปอดเหล็กสัมผัสอัญมณีแห่งอันดามัน 10