“คาเดล เอวานส์” อดีตแชมป์ตูร์เดอฟรองส์ร่วมทำผ้ามัดย้อมก่อนลุยศึก”เลอแทป ไทยแลนด์ บาย ตูร์ เดอเฟรองส์”

leader banner

“คาเดล เอวานส์” อดีตแชมป์ตูร์เดอฟร้องส์ สุดทึ่งวัฒนธรรมไทย ร่วมทำผ้ามัดย้อม-ชมความงามจุดชมวิวระดับโลกของ “เสม็ดนางชี” ก่อนลงปั่นศึกจักรยานนานาชาติรายการ “เลอแทป ไทยแลนด์ บาย ตูร์เดอฟร็องส์ ปีที่ 2” วันที่ 27 ต.ค.นี้ ที่ จ.พังงา

จังหวัดพังงา การกีฬาแห่งประเทศไทย สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (TCEB) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ฯ และบริษัท มูฟ เอเชีย จำกัด เตรียมระเบิดศึกเทศกาลปั่นจักรยานระดับโลก รายการ “เลอแทป ไทยแลนด์ บาย เลอ ตูร์เดอฟร็องส์ 2019” (L’Etape Thailand by Tour de France 2019) ซึ่งจัดเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ที่ จ.พังงา ระหว่างวันที่ 25-27 ต.ค.62

ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 ต.ค.62 นายโชตินรินทร์ เกิดสม รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมคณะ ได้นำขบวนพา คาเดล เอวานส์ อดีตนักปั่นจักรยานระดับโลกชาวออสเตรเลีย ดีกรีแชมป์ตูร์เดอฟร้อง ปี 2011 และแชมป์เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ 2009 เดินทางไปสัมผัสวัฒนธรรมอันสวยงามของภาคใต้ประเทศไทย โดยร่วมทำกิจกรรมผ้ามัดย้อม อันเลื่องชื่อด้านลวดลายที่มีเอกลัษณ์เฉพาะตัว ณ บ้านสามช่องเหนือ ซึ่งเป็นหมู่บ้านมุสลิม ตั้งอยู่บริเวณแนวชายฝั่งอ่าวพังงามานานกว่าศตวรรษ รวมถึงร่วมทำและรับประทานอาหารท้องถิ่น ต่อด้วยเดินทางไปชมความงดงามของ “เสม็ดนางชี” จุดชมวิวระดับโลกของจังหวัดพังงา เพื่อเป็นการโปรโมตกิจกรรมและโชว์ความสวยงามของประเทศไทยสู่สายตานานาชาติ ก่อนร่วมพบปะแฟนคลับและร่วมลงปั่นในวันงาน


คาเดล เอวานส์ กล่าวถึงการเดินทางมาจังหวัดพังงาในครั้งนี้ว่า รู้สึกประทับใจเป็นอย่างมาก ถือได้ว่าเป็นจังหวัดที่มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามระดับต้นๆ ของโลกเลยทีเดียว โดยเฉพาะจุดชมวิวเสม็ดนางชีแห่งนี้ ที่ได้สัมผัสทิวทัศน์อันงดงามของอ่าวพังงาแบบ 180 องศา อันเต็มไปด้วยภูเขาน้อยใหญ่ พร้อมยังได้เรียนรู้ศิลปะวัฒนธรรมของประเทศไทย จากการทำผ้ามัดย้อม ขณะที่อาหารท้องถิ่นก็มีรสชาติอร่อยและมีเอกลักษณ์พิเศษไม่เหมือนใคร ส่วนผู้คนที่นี่ก็มีอัธยาศัยที่ดีมาก ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น นับเป็นเมืองที่เหมาะแก่การเดินทางมาท่องเที่ยวและพักผ่อนอย่างมาก เชื่อว่าในวันงานจะได้ตื่นเต้นไปกันเส้นทางแข่งขันที่มีเสน่ห์และมีความท้าทายแน่นอน

นายโชตินรินทร์ เกิดสม รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวว่า จังหวัดพังงารู้สึกยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เป็นเจ้าภาพจัดเทศกาลปั่นจักรยานรายการ เลอแทป ไทยแลนด์ บาย ตูร์เดอฟร็องส์ เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ซึ่งนับเป็นงานระดับโลกและมีจัดมาแล้วถึง 11 ประเทศทั่วโลก ผมเชื่อว่าเทศกาลนี้จะช่วยโปรโมตภาพลักษณ์ที่สวยงามของประเทศไทย รวมถึงศักยภาพในการจัดแข่งขันจักรยานที่ได้มาตรฐานระดับสากลสู่สายตานานาชาติ และที่สำคัญคือช่วยสร้างรายได้และเม็ดเงินหมุนเวียนจำนวนมหาศาลให้แก่ประเทศไทยและประชาชนในจังหวัด

สำหรับเทศกาล “เลอแทป ไทยแลนด์ บาย ตูร์เดอฟร็องส์ 2019” วันที่ 27 ต.ค.62 ที่ จ.พังงา มี 2 ระยะทาง คือ 159 กม. และ 70 กม. ออกสตาร์ท ที่เขาหลัก บริเวณหน้าอนุสรณ์สถานสึนามิ เรือ ต.813 ก่อนจะเข้าเส้นชัยที่ตะกั่วป่า โดยเป็นการปิดเส้นทางการปั่น 100% ซึ่งมีนักปั่นทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้าร่วมแล้วทั้งสิ้น 2,000 คน นอกจากนี้ภายในงานยังมีการจัดกิจกรรมระหว่างวันที่ 25-26 ต.ค. ไม่ว่าจะเป็น งานแสดงพิพิธภัณฑ์ตูร์เดอฟร็องส์, งานแสดงสินค้าจักรยาน, บูทกิจกรรมจากสปอนเซอร์, บริการตรวจเช็คสภาพจักรยาน, เวิร์กช็อปจักรยาน ฯลฯ

ทั้งนี้งานแถลงข่าวจะมีขึ้นในวันที่ 26 ต.ค.นี้ ณ บริเวณ อนุสรณ์สถานสึนามิ เรือ ต.813 เขาหลัก จังหวัดพังงา โดยสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/letapethailand และ www.letapethailand.com