คุณปู่วัย 99 นำทีมกรีฑาผู้สูงอายุไทยสู้ศึกกรีฑาสูงอายุชิงแชมป์เอเชีย

leader banner

คุณปู่วัย 99 ปี อดีตแชมป์กรีฑาสูงอายุเอเชีย 4 เหรียญทอง นายสว่าง จันทรพราหมณ์ นำคณะนักกรีฑาสูงอายุของสมาคมเข้าร่วมการแข่งขันกรีฑาสูงอายุชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 21 ที่มาเลเซีย ร่วมกับนักกรีฑาสูงอายุอีก 29 ชาติ สมาคมคาดผู้สูงอายุไทยมีโอกาสกวาด 20 เหรียญทอง ครองแถวหน้าของตารางเหรียญรางวัล

คุณปู่วัย 99 นำทีมกรีฑาผู้สูงอายุไทยสู้ศึกกรีฑาสูงอายุชิงแชมป์เอเชีย 1

สมาคมกรีฑาผู้สูงอายุไทย จัดการแถลงข่าวสื่อมวลชนถึงความพร้อมในการส่งนักกรีฑาสูงอายุเข้าร่วมการแข่งขันกรีฑาสูงอายุชิงชนะเลิศแห่งเอชีย ครั้งที่ 21 ที่เมืองกูชิง ประเทศมาเลเซีย ที่โรงแรมอเล็กซานเดอร์ ถนนรามคำแหง วานนี้ (20 พ.ย.) ความว่า การแข่งขันกรีฑาสูงอายุชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ซึ่งมีประวัติการแข่งขันอันยาวนาน โดยประเทศมาเลเซีย ภายใต้การสนับสนุนของรัฐซาราวัก ได้รับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฯ ครั้งที่ 21 ณ เมืองกูชิง ระหว่างวันที่ 2 – 7 ธันวาคม 2562 โดยมีประเทศสมาชิกของสหพันธ์กรีฑาสูงอายุแห่งเอเชีย เข้าร่วมการแข่งขัน 2,025 คน จาก 29 ประเทศ การแข่งขันจำแนกตามกลุ่มอายุ ชาย-หญิง อายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป รวม 14 กลุ่มอายุ ประกอบด้วยประเภทลู่และลาน รวม 52 รายการ ชิงชัย 728 เหรียญ

คุณปู่วัย 99 นำทีมกรีฑาผู้สูงอายุไทยสู้ศึกกรีฑาสูงอายุชิงแชมป์เอเชีย 2

นายวิวัฒน์ วิกรานตโนรส นายกสมาคมฯ ประธานการแถลงข่าวกล่าวว่า สมาคมในฐานะสมาชิกสหพันธ์กรีฑาสูงอายุเอเชีย และสหพันธ์กรีฑาสูงอายุโลก ได้คัดเลือกนักกรีฑาตัวแทนสมาคมจากการแข่งขันกรีฑาสูงอายุชิงชนะเลิศ ประจำปีที่จังหวัดนครสวรรค์ และการแข่งขันกรีฑาในกีฬาอาวุโสแห่งชาติ ครั้งที่ 2 ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ได้ตัวแทนส่งเข้าร่วมการแข่งขันจำนวน 65 คน จำนวนนี้นักกรีฑาที่มีอายุสูงสุดของทีมฝ่ายชาย ได้แก่ นายสว่าง จันทรพราหมณ์ วัย 99 ปี อดีตแชมป์ 4 เหรียญทองการแข่งขันกรีฑาสูงอายุชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่แล้ว ที่เมืองรูเกา ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ส่วนฝ่ายหญิงได้แก่ นางหลั่นเอง แซ่ด่าน และนางเนี่ยว จันทะมณีวัย 90 ปี อดีตเจ้าของ….. เหรียญทองการแข่งขันกรีฑาสูงอายุเอเชียครั้งที่แล้วเช่นกัน สำหรับการแข่งขันกรีฑาสูงอายุชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งนี้ นักกีฬาตัวแทนสมาคมได้มีการเตรียมความพร้อมและเก็บตัวฝึกซ้อม ณ สถานที่ของต้นสังกัด นับแต่เสร็จสิ้นการแข่งขันประจำปี ซึ่งนักกีฬาแต่ละคนมีสมรรถภาพที่แข็งแกร่งภายใต้การกำกับดูแลของผู้ฝึกสอนสมาคม และจะมีการประเมินผลอีกครั้งก่อนกำหนดเดินทางในวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ ทั้งนี้ สมาคมคาดหมายว่าการแข่งขัน มาเลเซียครั้งนี้ ไทยจะมีผลงานคว้าเหรียญมาครองเป็นอันดับต้น ๆ ของตารางเหรียญทอง
สำหรับการแข่งขันกรีฑาสูงอายุชิงชนะเลิศเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ผ่านมา นักกรีฑาผู้สูงอายุไทย ทำได้24 เหรียญทอง 13 เหรียญเงิน 4 เหรียญทองแดง รวม 41 เหรียญ มาเป็นอันดับ 6 ของการแข่งขันซึ่งมีประเทศเข้าแข่งขันรวม 25 ชาติ