“จาย” โชว์ฟอร์มเจ๋ง ! พังสถิติประเทศไทย “เสธ.หมึก” พอใจผลงานนักกีฬาดีเกินคาด

leader banner
“จาย” โชว์ฟอร์มเจ๋ง ! พังสถิติประเทศไทย “เสธ.หมึก” พอใจผลงานนักกีฬาดีเกินคาด 1

“จาย อังค์สุธาสาวิทย์” ทุบสถิติประเทศไทย ไทม์ไทรอัล 200 เมตร รุ่นทั่วไปชาย ผงาดเข้ารอบชิงชนะเลิศสำเร็จ สองล้อชิงแชมป์ประเทศไทย

“จาย อังค์สุธาสาวิทย์” โชว์ฟอร์มเจ๋ง พังสถิติประเทศไทย ไทม์ไทรอัล 200 เมตร รุ่นทั่วไปชาย ผงาดเข้ารอบชิงชนะเลิศสำเร็จ ส่วน “จุฑาธิป มณีพันธุ์” ก็ยังคงรักษามาตรฐานได้ดี ขณะที่ “ดร.สาธิต ปิตุเตชะ” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้เกียรติเยี่ยมชมการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์สิริกิติ์” ประจำปี 2563 แบบชีวิตวิถีใหม่ (New normal) สนามที่ 1 ถึงขอบสนามเวลโลโดรม ด้าน “เสธ.หมึก” พอใจผลงานของนักกีฬาทำได้ดีเกินคาด อีกทั้งมีนักปั่นหน้าใหม่เกิดขึ้นประดับวงการสองล้อไทยเป็นจำนวนมาก พร้อมเดินหน้าโครงการ “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” บรรจุเป็นกิจกรรมถาวรประจำปีของสมาคมฯ

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า หลังจากที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้จัดการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์สิริกิติ์” ประจำปี 2563 แบบชีวิตวิถีใหม่ (New normal) สนามที่ 1 มาเป็นเวลาสองวัน คือวันศุกร์ที่ 10 และวันเสาร์ที่ 11 กรกฎาคม ซึ่งเป็นการแข่งขันรอบคัดเลือก จากการติดตามสถิติผลการแข่งขันแต่ละรายการ ได้รับรายงานจากสตาฟฟ์โค้ชทีมชาติไทยที่เข้ามาสังเกตการณ์ตลอดการแข่งขันระบุว่าสถิติของนักกีฬาเป็นที่น่าพอใจเกินคาด

พลเอกเดชา กล่าวว่า ก่อนการแข่งขัน ฝ่ายเทคนิคและสตาฟฟ์โค้ชไม่ได้คาดหมายว่านักกีฬาจะสามารถทำสถิติได้ดีนัก เนื่องจากการฝึกซ้อมของนักปั่นแต่ละสโมสร รวมถึงศูนย์ฝึกกีฬาจักรยานแต่ละแห่ง ไม่สามารถดำเนินการได้อย่างเต็มที่ จากปัญหาการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่เมื่อต้นปี 2563 ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ถึงแม้จะสามารถจัดการแข่งขันได้จากการผ่อนผันมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แต่ก็ยังต้องอยู่ในเงื่อนไขการรักษาระยะห่าง การจำกัดจำนวนคน และหลีกเลี่ยงการสัมผัสทางกายภาพ

“จาย” โชว์ฟอร์มเจ๋ง ! พังสถิติประเทศไทย “เสธ.หมึก” พอใจผลงานนักกีฬาดีเกินคาด 2

“ซูเปอร์หมึก คึกกว่า 5G” กล่าวอีกว่า ผลปรากฏว่านักปั่นที่เข้ามาร่วมการแข่งขัน ต่างก็ทำผลงานได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะนักปั่นระดับซูเปอร์สตาร์อย่าง “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ สามารถทำลายสถิติประเทศไทย ประเภทไทม์ไทรอัล 200 เมตร รุ่นทั่วไปชาย บางรายการก็ทำเวลาได้ใกล้เคียง รวมทั้ง “บีซ” ร้อยโทหญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์ ก็ยังสามารถรักษามาตรฐานของตัวเองไว้ได้ ขณะที่นักกีฬาหลายคนที่ฉายแววโดดเด่นออกมาอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะหน้าใหม่อย่าง นสต.ยืนยง เพชรรัตน์ และ นนส.วชิรวิทย์ แสนคำวงศ์ ที่ทั้งสองคนทำสถิติไทม์ไทรอัล 1 กม. อยู่ที่ 1.08 นาที ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำสถิตินี้ได้ในสภาวะการฝึกซ้อมที่ไม่เต็มที่ และในวันแข่งขันยังมีกระแสลมแรงเป็นอุปสรรคอีกด้วย เชื่อมั่นว่าในอนาคตอันใกล้นี้ ทีมนักปั่นประเภทลู่ของไทยเราก็น่าจะพัฒนาศักยภาพทัดเทียมกับมหาอำนาจในเอเชียอย่าง จีน ญี่ปุ่น หรือเกาหลีใต้

พลเอกเดชา กล่าวต่อไปว่า สถิติของนักปั่นไทยดังกล่าว ส่วนหนึ่งก็มาจากการที่สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ จัดโครงการ “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” ด้วยเป้าหมายให้นักกีฬาได้มีกิจกรรมการฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะอยู่ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ต้องกักตัวอยู่ในบ้าน ไม่สามารถฝึกซ้อมโดยปกติ ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ อยู่ระหว่างการวางแผนให้การแข่งขันจักรยานอี-ไซคลิง บรรจุเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมถาวรประจำปีของสมาคมฯ ในอนาคต เนื่องจากทางสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ได้บัญญัติกติกาการแข่งขันอี-ไซคลิง บรรจุไว้อีกหนึ่งชนิดกีฬาของ ยูซีไอ แล้ว และมีแนวโน้มที่จะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนในอนาคต

“จาย” โชว์ฟอร์มเจ๋ง ! พังสถิติประเทศไทย “เสธ.หมึก” พอใจผลงานนักกีฬาดีเกินคาด 3

ด้านการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์สิริกิติ์” ประจำปี 2563 แบบชีวิตวิถีใหม่ (New normal) สนามที่ 1 ที่สนามเวลโลโดรม หัวหมาก เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม เป็นการแข่งขันในรอบคัดเลือก ประเภทไทม์ไทรอัลบุคคล และ One Lap สปรินท์ บุคคล ผลการแข่งขันที่น่าสนใจมีดังนี้ ประเภทไทม์ไทรอัล 500 เมตร รุ่นทั่วไปหญิง รอบคัดเลือก “บีซ” ร้อยโทหญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์ นักปั่นทีมชาติไทยที่ได้สิทธิ์ไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว 2020” ที่ประเทศญี่ปุ่น สังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ทำเวลาดีที่สุด 38.541 วินาที, อันดับ 2 สิบตำรวจตรีหญิง พรรณรายณ์ ราษี จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ-สิงห์โกกิ เวลา 39.278 วินาที, อันดับ 3 น.ส.เยาวเรศ จิตมาศย์ จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ-สิงห์โกกิ เวลา 40.296 วินาที, อันดับ 4 น.ส.ชนิภรณ์ บัตริยะ จากสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เวลา 40.431 วินาที ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศทั้ง 4 คน ผู้ที่ทำเวลาดีที่สุดจะได้เหรียญทอง, เหรียญเงิน และเหรียญทองแดง ตามลำดับ

ประเภทไทม์ไทรอัล 1 กม. รุ่นทั่วไปชาย รอบคัดเลือก นสต.ยืนยง เพชรรัตน์ จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ-สิงห์โกกิ ทำเวลาดีที่สุด 1.08.829 นาที, อันดับ 2 นนส.วชิรวิทย์ แสนคำวงศ์ จากทีมจักรยานกองทัพบก เวลา 1.08.859 นาที, อันดับ 3 จ.อ.วรยุทธ คะปัญญา จากสโมสรทหารอากาศ เวลา 1.09.549 นาที, อันดับ 4 จาย อังค์สุธาสาวิทย์ จากฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ พระราม 3 ที่ทำเวลา 1.10.333 นาที ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศทั้ง 4 คน ผู้ที่ทำเวลาดีที่สุดจะได้เหรียญทอง, เหรียญเงิน และเหรียญทองแดง ตามลำดับ

ประเภท One Lap สปรินท์ รุ่นทั่วไปชาย รอบคัดเลือก จ.อ.ธนาวุฒิ สนิกวาที (สโมสรจักรยานทหารอากาศ) ทำเวลาดีที่สุด 24.716 วินาที, อันดับ 2 นสต.ยืนยง เพชรรัตน์ จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ-สิงห์โกกิ เวลา 24.724 วินาที, อันดับ 3 ส.อ.จตุรงค์ นิวันติ (จักรยานกองทัพบก) เวลา 24.824 วินาที, อันดับ 4 ส.ท.ปัญญาพล ศรกล้า (จักรยานกองทัพบก) เวลา 25.177 วินาที ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศทั้ง 4 คน ผู้ที่ทำเวลาดีที่สุดจะได้เหรียญทอง, เหรียญเงิน และเหรียญทองแดง ตามลำดับ

“จาย” โชว์ฟอร์มเจ๋ง ! พังสถิติประเทศไทย “เสธ.หมึก” พอใจผลงานนักกีฬาดีเกินคาด 4

ขณะที่ผลการแข่งขันเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 10 กรกฎาคม ประเภทไทม์ไทรอัล 200 เมตร รุ่นทั่วไปชาย รอบคัดเลือก “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นักปั่นทีมชาติไทยที่เป็นความหวังในการคว้าโควต้าโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส ในอีก 4 ปีข้างหน้า สังกัดทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ พระราม 3 โชว์ฟอร์มได้สมราคา ทำเวลา 10.628 วินาที ทำลายสถิติประเทศไทย ที่ พ.อ.อ.พงษ์เทพ ท่าพิมาย ทำไว้ 10.711 วินาที, อันดับ 2 นสต.ยืนยง เพชรรัตน์ จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ-สิงห์โกกิ เวลา 10.995 วินาที, อันดับ 3 ส.อ.จตุรงค์ นิวันติ (จักรยานกองทัพบก) เวลา 10.049 วินาที, อันดับ 4 ส.ท.ปัญญาพล ศรกล้า (จักรยานกองทัพบก) เวลา 11.159 วินาที ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศทั้ง 4 คน ผู้ที่ทำเวลาดีที่สุดจะได้เหรียญทอง, เหรียญเงิน และเหรียญทองแดง ตามลำดับ สำหรับผลการแข่งขันทั้งหมด สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th

นอกจากนี้ พลเอกเดชา กล่าวว่า การแข่งขันวันที่ 12 กรกฎาคม จะเป็นรอบชิงชนะเลิศ เริ่มตั้งแต่เวลา 09.00 น. ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้รับเกียรติจาก ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข จะมาเยี่ยมชมการปฏิบัติหน้าที่ในการจัดแข่งขัน ในเวลา 13.30 น. ทั้งนี้ สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะพยายามจัดการแข่งขันให้เป็นสมาคมกีฬาต้นแบบให้ได้ โดยท่าน รมช.สาธารณสุข ได้ติดตามข่าวสารของสมาคมฯ ผ่านการนำเสนอของสื่อมวลชนมาโดยตลอด ท่านก็บอกว่าพอใจ และต้องการมาชมการแข่งขันด้วยตนเอง

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันในวันอาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม เวลา 09.00-09.30 น. แข่งขัน ไทม์ไทรอัล บุคคล รอบชิงชนะเลิศทุกรุ่น, เวลา 09.30-10.00 น. แข่งขัน เปอร์ซูตบุคคล รอบชิงชนะเลิศทุกรุ่น (ยกเว้นรุ่นเยาวชนชาย), เวลา 10.00-10.30 น. แข่งขัน ไทม์ไทรอัล 200 เมตร บุคคล รอบชิงชนะเลิศทุกรุ่น (ยกเว้นรุ่นประชาชนหญิง), เวลา 10.30-11.00 น. แข่งขัน One Lap สปรินท์ บุคคล รอบชิงชนะเลิศทุกรุ่น, เวลา 11.00-11.30 น. แข่งขัน TCA สปรินท์ บุคคล รอบชิงชนะเลิศทุกรุ่น, เวลา 14.00-14.15 น. แข่งขัน เปอร์ซูทบุคคล 3 กม. รุ่นเยาวชนชาย รอบชิงชนะเลิศ, ไทม์ไทรอัล 200 ม. รุ่นประชาชน รอบชิงชนะเลิศ และการขี่โชว์ ทีมสปรินท์ รุ่นประชาชนชาย โดยในรอบชิงชนะเลิศนี้ จะมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กของสมาคมฯ Thaicycing Association ให้แฟนจักรยานทางบ้านได้ชมกันทั่วประเทศตั้งแต่ต้นจนจบการแข่งขัน.