“ช้างศึก”เล่นไม่ออก(เล่นไม่เลิก)

leader banner

โดย…ราชันเบอร์23

นึกถึง แคมเปญของเครื่องดื่มยี่ห้อหนึ่ง “ช้างศึก เล่นไม่เลิก” แต่สำหรับเกมฟุตบอลโลก2020 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบที่ 2 ที่สนามกีฬาแห่งชาติ บูกิต จาลิล เมืองกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อหัวค่ำที่ผ่านมา จะตรงกับคำว่า”ช้างศึก”เล่นไม่ออก น่าจะดูเหมาะกว่า

ผิดหวังฟอร์มของ”ช้างศึก” ที่บุกไปแพ้”เสือเหลือง”มาเลเซีย 1-2 เพราะนักเตะ ทั้งทีมเล่นไม่ออก ไม่เป็นไปดังที่คาด โดยเฉพาะ 3ประสานเกมรุก อย่าง เอกนิษฐ์ ปัญญา, ชนาธิป สรงกระสินธ์ และ สุภโชค สารชาติ ถือว่าเล่นต่ำกว่ามาตรฐาน โดยเฉพาะ”เมสซี่เจ”หลังจากยิงประตูขึ้นนำ โดนผู้เล่นมาเลเซีย ตามประกบหายใจรดต้นคอ หนีไม่ออก โดยเฉพาะครึ่งหลัง แทบไม่มีส่วนร่วมและหายไปจากเกม

นักเตะส่วนใหญ่เล่นกันแบบไม่มีแรงจูงใจ ไม่มีพลังแฝง ไม่มีลูกฮึด โดยเฉพาะครึ่งหลังที่เสียประตู เป็นสิ่งที่อันตรายสำหรับนักกีฬา

แม้เปอร์เซนต์การครองบอลทีมชาติไทยเหนือกว่า แต่จังหวะจบประตู มีแทบนับครั้งได้

แต่ถ้ามองอีกมุม หรือมองโลกในแง่ดี หรือหลอกตัวเองก็แล้วแต่จะพูดปลอบใจตัวเอง ต้องบอกว่า เจ้าถิ่น ทำการบ้านมาดี พยายามเพรสซิ่ง ไม่ให้ทีมไทยเล่นได้ตามเกมที่ถนัด ประกอบกับ นักเตะทุกคน มีความกระหายชัยชนะอย่างยิ่งยวด เป็นแรงขับให้พวกเขาวิ่งพล่านกันตลอดทั้งเกม

ผิดกับฝั่งของเรา ที่ไม่ช่วยกันไล่บอล พอเพื่อนได้บอล คนที่ไม่มีบอล ยืนดูกันหมด ไม่มีคนวิ่งนำทาง เพื่อนก็ไม่รู้จะส่งใคร พอส่งให้ น้ำหนักก็ขาด ๆเกิน ๆ ให้กันคนละช่อง ทำให้ไม่ไหลลื่นเหมือนทุกนัด ขณะที่กองหลังก็เสียบอลง่ายเกิน เป็นสิ่งที่ต้องรีบปรับปรุงเป็นการด่วน หากต้องการเข้ารอบต่อไป

ส่องกล้องมองเกม ดูสถานการณ์ กลุ่มจี ตอนนี้ แข่ง 4 นัด เวียดนาม ชนะ 3 เสมอ 1 มี 10 แต้มนำเป็นจ่าฝูง

ขณะที่ ทีมไทย แข่ง 4 นัด ชนะ 2 เสมอ 1 แพ้ 1 มี 7 แต้ม รั้งอันดับสอง

ไม่มีทางเลือกอื่น เกมถัดไป นัดที่ 5 วันที่ 19 พ.ย.นี้ที่ สนามบินห์ ดิน สเตเดี้ยม “ช้างศึก”ต้องบุกชนะ เวียดนามให้ได้ หากต้องการแย่งเข้ารอบ 3 หรือ12 ทีมสุดท้าย โซนเอเชีย ในฐานะแชมป์กลุ่ม

ต้องบอกว่าเกมวันนั้น จะยากกว่าเกมที่แพ้”เสือเหลือง”มาเลเซีย หลายเท่า

แต่ใช่ว่าจะไม่มีทางเป็นไปได้ หาก”ช้างศึก”รวมพลังใจและคืนฟอร์มเก่งได้ถูกที่ถูกเวลา

คงต้องกลับไปทำการบ้านอย่างหนัก สำหรับ อากิระ นิชิโนะ กุนซือชาวซามูไร ที่จะทำให้”ช้างศึก”

กลับมาเล่นสไตล์”เล่นไม่เลิก” หากทำได้ เชื่อว่าแฟนบอลไทย พร้อมจะหนุนหลัง”ไม่เลิก”เช่นกัน