ญี่ปุ่น เริ่มนับถอยหลัง 1 ปี รอ โอลิมปิก โตเกียว ปีหน้า

leader banner
ญี่ปุ่น เริ่มนับถอยหลัง 1 ปี   รอ โอลิมปิก โตเกียว ปีหน้า 1

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย ญี่ปุ่น เริ่มนับถอยหลัง 1 ปี รอ โอลิมปิก โตเกียว ที่จะมีขึ้นในปีหน้า ระหว่างวันที่ 23 ก.ค.-8 ส.ค. 2021 แล้ว ขณะที่ โธมัส บาค ประธานไอโอซี ส่งข้อความ ขอบคุณทุกความร่วมมือที่ร่วมสู้กันมา โดยยังมีภารกิจอันยิ่งใหญ่รออยู่ข้างหน้า

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) กล่าวว่า ญี่ปุ่น ได้จัดงานเริ่มนับถอยหลัง 1 ปี เข้าสู่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก “โตเกียว 2020” ไปเมื่อวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา ด้วยการฉายวิดีโอ พร้อมคำกล่าวอันสุดซึ้งและปลุกขวัญกำลังใจจาก ริกาโกะ อิเก นักว่ายน้ำชาวญี่ปุ่น ซึ่งเป็นผู้รอดชีวิตจากโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว
อิเก ได้ร่วมฉลองนับถอยหลัง 1 ปี เข้าสู่กีฬาโอลิมปิกด้วยการถือเปลวไฟโอลิมปิกยืนอยู่กลางสนามกีฬาโอลิมปิก สเตเดี้ยม อันว่างเปล่าในกรุงโตเกียว พร้อมบอกเล่าความหวังของเธอในการกลับมาลงแข่งโอลิมปิกอีกครั้ง แม้เพิ่งตรวจพบมะเร็งเม็ดเลือดขาวไปเมื่อช่วงต้นปี 2019
เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา อิเก กลับมาลงฝึกซ้อมอีกครั้งอย่างไม่ย่อท้อ โดยในสุนทรพจน์ครั้งนี้ เธอยังเปรียบเทียบการต่อสู้โรคร้ายเพื่อกลับมาเล่นกีฬาอีกครั้งของเธอกับโรคระบาดโควิด-19 พร้อมเรียกร้องให้นักกีฬาคนอื่น ๆ จงฮึดกลับมาจากความผิดหวังของการแข่งขันที่ต้องเลื่อนออกไป
หลังคำประกาศของ อิเก จบลง มีการเปิดวิดีโอโปรโมตการแข่งขัน พร้อมเปิดตัวแคมเปญ #StrongTogether ของไอโอซี เพื่อส่งเสริมความเท่าเทียม และความสามัคคี ในระหว่างที่เกมการแข่งขันต้องเลื่อนออกไป เป็นระหว่างวันที่ 23 ก.ค-8 ส.ค. 2021
ไอโอซีเมมเบอร์หญิงชาวไทย กล่าวต่อว่า ในโอกาสนับถอยหลัง 1 ปี โอลิมปิก โตเกียว ทาง โธมัส บาค ประธานไอโอซี ได้ส่งข้อความผ่านคลิปวิดีโอ มีใจความว่า มหกรรมกีฬาโอลิมปิกที่กำลังจะมาถึง จะเป็น “เทศกาลแห่งการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ของกีฬา” หลังจากต้องเลื่อนจัดออกไป 1 ปี เพื่อหลีกหนีวิกฤตโควิด-19
“ด้วยเวลาที่เหลืออีกเพียง 1 ปี ภารกิจอันใหญ่หลวงยังคงรอคอยเราอยู่ข้างหน้า ขอขอบคุณบรรดาเพื่อนชาวญี่ปุ่นที่ทำงานร่วมกันมา นำโดยนายกรัฐมนตรี ชินโซะ อาเบะ, ประธานโตเกียว 2020 โยชิโระ โมริ และผู้ว่าการ โคอิเกะ ยูริโกะ ตลอดจนบรรดานักกีฬา, สหพันธ์กีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน, คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติ, สปอนเซอร์หลัก และผู้ถือลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดทั้งหลาย หากปราศจากความสามัคคีและแรงสนับสนุนจากพวกท่าน เราคงไม่สามารถทำการตัดสินใจร่วมกันครั้งประวัติศาสตร์นี้ ในการเลื่อนจัดการแข่งขันโอลิมปิก โตเกียว 2020 ออกไป”
โดย ประธานบาค ได้สื่อสารว่า มีความประทับใจ และขอบพระคุณอย่างสุดซึ้งสำหรับความก้าวหน้าอันแสนวิเศษที่เกิดขึ้นแล้วในการเตรียมตัวนับตั้งแต่การตัดสินใจเลื่อนการแข่งขันร่วมกัน พร้อมย้ำว่า หลักไมล์อีก 1 ปีที่เหลือนี้ คือ สิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่งยวด ไม่เฉพาะแก่เกมกีฬา แต่ยังรวมถึงประชาคมทั่วโลก มันสามารถ และจะเป็นเทศกาลแห่งการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ของกีฬาในเวทีนานาชาติ เรากำลังเตรียมพร้อมเพื่อสิ่งนี้ในอีก 1 ปี ซึ่งจะยังคงทำให้กีฬาโอลิมปิกเป็นดั่งเทศกาลที่ยิ่งใหญ่อย่างแท้จริงสำหรับความหวัง, การกลับมาอีกครั้ง และสำหรับความรักความสามัคคี
“โอลิมปิกโตเกียว 2020 ในปี 2021 ไม่ใช่แค่สามารถ แต่ยังควรต้อง และจะเป็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์แก่มวลมนุษยชาติทั้งหมด ณ ช่วงเวลานี้ เรากำลังตกอยู่ในช่วงเวลาแห่งความไม่แน่นอนครั้งใหญ่ ดังนั้น ณ จุดสิ้นสุดของช่วงเวลาอันแสนยากลำบากของมนุษยชาตินี้ กีฬาโอลิมปิกสามารถเป็นสัญลักษณ์อันยิ่งใหญ่ของความหวัง, การมองโลกแง่ดี, ความรักความสามัคคี และความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันท่ามกลางความแตกต่างหลากหลายทั้งหมดทั้งมวล”
สำหรับความคืบหน้าการเตรียมตัวจัดโอลิมปิกในอีกหลายเดือนข้างหน้านับจากนี้ คาดว่าจะเน้นไปที่การทำงานร่วมกันระหว่างผู้จัดการแข่งขันกับหุ้นส่วนต่าง ๆ เพื่อหาข้อตกลงเบื้องต้นเกี่ยวกับระดับการให้บริการ พร้อมวางมาตรการรับมือกับความท้าทายต่าง ๆ ที่ทำให้การแข่งขันต้องเลื่อนออกไป โดยมาตรการรับมือเหล่านี้น่าจะเป็นหัวใจสำคัญของการเตรียมตัวในช่วงเวลาที่เหลือ ท่ามกลางความกังวลที่ยังคงอยู่เกี่ยวกับผลกระทบที่เป็นไปได้จากการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรน่าไวรัสในการแข่งขันโอลิมปิกปีหน้า