“ตราด” พร้อมสร้างสนาม BMX จัดกีฬาเยาวชนแห่งชาติ

leader banner
"ตราด" พร้อมสร้างสนาม BMX จัดกีฬาเยาวชนแห่งชาติ 1

“วิเชียร ทรัพย์เจริญ” นายก อบจ.ตราด ยืนยันพร้อมสร้างสนามบีเอ็มเอ็กซ์มาตรฐานระดับนานาชาติ เพื่อรองรับกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 36 ด้าน “พลเอกเดชา” เผยยังมีการก่อสร้างอีกแห่ง ที่เทศบาลตำบลท่าข้าวเปลือก อ.แม่จัน จ.เชียงราย ซึ่งเตรียมจัดชิงแชมป์ประเทศไทย ปี 2563 ทำให้ในปีหน้าจะมีสนามแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์ขนาดมาตรฐานเพิ่มขึ้นอีกถึง 2 สนาม

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตนเองและฝ่ายเทคนิคของสมาคมฯ ได้เดินทางไปร่วมประชุมกับ นายวิเชียร ทรัพย์เจริญ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดตราด เพื่อหารือและดูสถานที่ก่อสร้างสนามบีเอ็มเอ็กซ์ขนาดมาตรฐาน ใน จ.ตราด เมื่อวันที่ 6 ส.ค. ที่สำนักงานองค์การบริหารส่วนจังหวัดตราด โดยมี มร.ฮาร์วี่ เครบ ผู้แทนจากสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการก่อสร้างสนามบีเอ็มเอ็กซ์ชาวสวิตเซอร์แลนด์ ร่วมประชุมและหารือด้วย

พลเอกเดชา กล่าวต่อที่ประชุมว่า จากการที่ นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ซึ่งเป็นชาว จ.ตราด โดยกำเนิด ได้ปรารภกับสมาคมกีฬาจักรยานฯ ว่าอยากจะสร้างสนามบีเอ็มเอ็กซ์ที่ได้มาตรฐานในระดับนานาชาติขึ้นที่ จ.ตราด เพื่อรองรับการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 36 “ช้างขาวเกมส์” ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 19-29 มี.ค.2563 และต้องการให้เยาวชนใน จ.ตราด มีสนามบีเอ็มเอ็กซ์ได้ฝึกซ้อมเป็นนักกีฬาตัวแทนของจังหวัด และพัฒนาต่อยอดไปสู่ทีมชาติในอนาคต หลังจากประสบความสำเร็จในการสร้างสนามบีเอ็มเอ็กซ์ ที่เขาขยาย จ.ชัยนาท สมัยที่ดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท มีเยาวชนในจังหวัดมาฝึกซ้อมและแข่งขันเป็นจำนวนมาก จนสามารถก้าวไปสู่ทีมชาติได้หลายคน อีกทั้งอยากให้สมาคมกีฬาจักรยานฯ มาจัดการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2563 จำนวน 1 สนาม ตนเองและฝ่ายเทคนิคของสมาคมฯ จึงเดินทางมาดูพื้นที่ในการก่อสร้างด้วยตัวเองว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ อย่างไร

ด้าน นายวิเชียร ทรัพย์เจริญ นายก อบจ.ตราด กล่าวว่า สำหรับสถานที่ก่อสร้างสนามบีเอ็มเอ็กซ์ ตนจะใช้พื้นที่ว่างของ อบจ.ตราด ซึ่งอยู่ทางด้านหลัง มีความกว้างยาวเพียงพอต่อการสร้างอย่างแน่นอน สิ่งสำคัญคือเราสามารถใช้พื้นที่ได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาขออนุญาตหน่วยงานอื่น ทั้งนี้เพื่อให้ทันต่อการรองรับการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติในปีหน้า นอกจากนี้ตนเองก็อยากส่งเสริมให้เยาวชนในจังหวัดตราด มีสนามบีเอ็มเอ็กซ์ที่ได้มาตรฐาน เป็นสนามฝึกซ้อมและพัฒนาฝีมือไปสู่การเป็นนักกีฬาในระดับที่สูงขึ้น เพราะองค์การบริหารส่วนจังหวัดตราดมีนโยบายหลักในการส่งเสริมกีฬาทุกชนิดอยู่แล้ว

ขณะที่ นายณัฐพงษ์ โลหิตนาวี ฝ่ายเทคนิคสมาคมกีฬาจักรยานฯ กล่าวว่า พื้นที่ก่อสร้างสนามบีเอ็มเอ็กซ์ขนาดมาตรฐาน ควรมีขนาด 100 คูณ 120 เมตร ซึ่งหลังจากที่ได้เห็นพื้นที่ด้านหลังของ อบจ.ตราด แล้ว มร.ฮาร์วี่ ยอมรับว่ามีความเหมาะสมมาก ทั้งความกว้างขวาง ง่ายต่อการเดินทาง สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ พร้อม และมีโรงพยาบาลอยู่ในพื้นที่ติดกันด้วย ส่วนระยะเวลาการก่อสร้างจะใช้เวลาประมาณ 3-4 สัปดาห์ โดย มร.ฮาร์วี่ วางกำหนดการเอาไว้ว่าจะลงมือก่อสร้างในช่วงเดือน ก.พ.63 ซึ่งก็จะเสร็จทันรองรับกีฬาเยาวชนแห่งชาติพอดี แต่จะเขียนแบบแปลนส่งมาให้ทาง อบจ.ตราด ได้เตรียมดิน เตรียมวัสดุก่อสร้างเอาไว้ล่วงหน้าก่อน

"ตราด" พร้อมสร้างสนาม BMX จัดกีฬาเยาวชนแห่งชาติ 2

พลเอกเดชา กล่าวเสริมอีกว่า นอกจากที่ จ.ตราด แล้ว ทางเทศบาลตำบลท่าข้าวเปลือก อ.แม่จัน จ.เชียงราย นำโดย นายสุทิน กับปะหะ นายกเทศมนตรีตำบลท่าข้าวเปลือก ก็หารือกับสมาคมกีฬาจักรยานฯ ว่าต้องการจัดสร้างสนามบีเอ็มเอ็กซ์ขนาดมาตรฐาน ที่เทศบาลตำบลท่าข้าวเปลือก เช่นกัน ซึ่งฝ่ายเทนิคของสมาคมฯ และ มร.ฮาร์วี่ ได้เดินทางไปดูพื้นที่ก่อสร้างมาแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ 5 ส.ค. โดยสรุปว่าจะเริ่มก่อสร้างในช่วงเดือน ธ.ค.ศกนี้ และถ้าหากสร็จทันตามกำหนด ก็คาดว่าจะประเดิมใช้เป็นสนามแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2563 สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 25-26 ม.ค.63 ทันที เท่ากับว่าในปีหน้า สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะมีสนามบีเอ็มเอ็กซ์ขนาดมาตรฐาน และสามารถรองรับการแข่งขันระดับนานาชาติได้ เพิ่มขึ้นมาอีก 2 สนามด้วยกัน.