นพพล ละครพล : ผมไม่เคยท้อ แต่จะเอาทุกคำแนะนำ มาพัฒนาตัวเอง ให้แข็งแกร่งกว่าเดิม

leader banner

เมื่อเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมา ถือเป็นข่วงเวลาที่น่าเสียดาย สำหรับทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ที่พลาดโอกาสไปฟุตบอลเยาวชนโลกไปแบบหวุดหวิด

ความพ่ายแพ้ต่อกาตาร์ ในช่วงต่อเวลาพิเศษ ทำให้ช้างศึกรุ่นดังกล่าวต้องหยุดเส้นทางในศึกชิงแชมป์เอเชีย ไว้ที่รอบ 8 ทีมสุดท้าย ไปด้วยความเจ็บปวด พร้อมกับ นพพล ละครพล ผู้รักษาประตูในเกมนั้น ที่ต้องถูกยกให้เป็น “แพะรับบาป” หลังรับลูกฟรีคิกพลาดจนทีมโดนตีเสมอ ก่อนจะมาเสียประตูอีกสี่ลูกในช่วงต่อเวลาพิเศษ

“ปีที่ผ่านมา ผมเฟลมาก โดยเฉพาะพ่อแม่ของผม ท่านไปอ่านคอมเมนต์ จิตมันก็ยิ่งตก ตอนนั้น ผมโดนด่าเยอะมากจริงๆ ผมเองก็พยายามที่จะผ่านช่วงเวลาเหล่านั้นไปให้ได้” นพพล กล่าวเกี่ยวกับปีที่ผ่านมา

“ตอนช่วงหลังจบเกมกับกาตาร์ มันเป็นเหตุการณ์ที่สุดในชีวิตของผมเลยก็ว่าได้ทั้งเสียใจ เจ็บใจ ผมรู้สึกผิดหวังจริงๆที่ช่วยทีมให้ไปบอลโลกไม่ได้ แค่จังหวะนั้นจังหวะเดียวจริงๆ และมันเป็นภาพติดตาผมมาจนถึงทุกวันนี้”

เวลาหมุนเปลี่ยนไป “โจนัส” กลายเป็นสมาชิกใหม่ของ “รถม้ามรกต” ลำปาง เอฟซี ซึ่งเจ้าตัวระเบิดฟอร์มซูเปอร์เซฟทุกนัด จนช่วยให้ทีมเกาะกลุ่มหัวตาราง และสร้างสถิติ ไม่เสียประตูแม้แต่ลูกเดียว หลังการแข่งขันฟุตบอล ไทยลีก 2 ฤดูกาล 2019 ผ่านมา 5 นัด และถือเป็นนายด่านคนเดียว ณ เวลานี้ ที่ยังไม่เสียประตูในฟุตบอลลีกอาชีพของไทยในปีนี้ และมีสิทธิทำลายสถิติ ที่ อัมรินทร์ เยาว์ดำ เคยทำไว้กับบุรีรัมย์ เอฟซี เมื่อปี 2011

“ตลอดช่วงที่ผ่านมา ผมพยายามซ้อมให้หนักขึ้น ผมได้บทเรียนชิ้นโต สิ่งสำคัญคือเราห้ามหยุด เราต้องพัฒนาตัวเองต่อไป คอมแมนต์ต่างๆที่เข้ามาโจมตี ผมอ่านทั้งหมด แต่ไม่เอามาคิดมาก พร้อมเอามันมาเป็นแรงผลักดัน”

“ทุกคำดูถูก มันเป็นแรงผลักดันสำหรับผมจริงๆ ผมแค่อยากลบทุกคำดูถูก ลบทุกคำสบประมาท และพิสูจน์ตัวเองให้ได้”

“นอกจากนี้สถิติที่ยังไม่เสียประตู ก็ต้องยกเครดิตให้กับพี่ๆในทีมทุกคน ที่ช่วยกัน และทำให้ผมมั่นใจด้วย นอกจากนี้ก็ยังเรื่องของดวง เพราะหลายนัด ก็มีเสากับคานมาช่วย ส่วนนัดล่าสุดที่เซฟจุดโทษได้ ผมก็คิดว่าตัวผมโชคดี และใจตอนนั้นกำลังมา”

จากผลงานดังกล่าว ทำให้ อเล็กซานเดร กามา ตัดสินใจใส่ชื่อ นพพล ละครพล ในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก ที่เวียดนาม

“ผมดีใจ และก็เหมือนเป็นความสำเร็จอีกขั้นหนึ่งของอาชีพนักฟุตบอล ผมรู้สึกภูมิใจกับตัวเอง”

“ผมไม่เกลียดนะ กับการถูกหาว่าผมเป็นเด็กเส้น เพราะคำตรงนี้แหละที่จะทำให้ผมสู้ และต้องทำให้ดีกว่าเดิม ผมต้องการทำให้ดีที่สุดในทุกวินาที กับทุกโอกาสที่เราได้รับ ถ้าวันหนึ่งผมโดนดูถูกอีก ผมก็ต้องปล่อยไป เพราะสุดท้ายผลงานในสนาม มันน่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุด”

สำหรับทีมชาติไทย U23 จะทำการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี โดยโปรแกรมการแข่งขันมีดังนี้

ไทย พบ อินโดนีเซีย ที่สนาม มีดินห์ สเตเดียม วันที่ 22 มีนาคม 2562 เวลา 17.00 น.

บรูไน พบ ไทย ที่สนาม มีดินห์ สเตเดียม วันที่ 24 มีนาคม 2562 เวลา 17.00 น.

เวียดนาม พบ ไทย ที่สนาม มีดินห์ สเตเดียม วันที่ 26 มีนาคม 2562 เวลา 20.00 น.