นักปั่นไทยเดินสายแข่งขันหลายประเภท กัญญารัตน์ ทำผลงานดีในลู่เยาวชนโลก

leader banner
นักปั่นไทยเดินสายแข่งขันหลายประเภท กัญญารัตน์ ทำผลงานดีในลู่เยาวชนโลก 1

“พลเอกเดชา” เผยทัพนักปั่นสองล้อไทยตระเวนเดินสายแข่งขันหลายประเภท ทีมถนนหญิง “ไทยแลนด์ วีเมนส์ ไซคลิง ทีม” นำโดย “จุฑาธิป มณีพันธุ์” เตรียมบู๊ที่เบลเยี่ยม ส่วนทีมถนนชาย “ไทยแลนด์ คอนติเนนตัล” ลงแข่งทัวร์ที่อินโดนีเซีย “อาริยะ พูลสวัสดิ์” ไปป้องกันแชมป์เก่า ด้านบีเอ็มเอ็กซ์ทีมชาติชุดใหญ่ ชิงชัยที่จีน ขณะที่ศึกจักรยานลู่เยาวชนชิงแชมป์โลก “กัญญารัตน์ หน่อแก้ว” หัวใจสุดแกร่ง ฝ่าฟันถึงรอบชิงชนะเลิศ ทั้งที่เจอกับเกมที่หนักมาก แต่ยังทำผลงานได้น่าพอใจ

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตนเองได้รับรายงานจาก พ.อ.อ.นรุตชัย ข้อยุ่น ผู้ฝึกสอนจักรยานทีมชาติไทย ถึงผลการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ เยาวชนชิงแชมป์โลก 2019 ที่เมืองแฟรงค์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี ซึ่งเมื่อคืนวันที่ 14 ส.ค ที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันวันแรก มีนักปั่นไทยลงประเดิมสนามคือ “สายน้ำ” กัญญารัตน์ หน่อแก้ว ลงแข่งขันในประเภทสแครตช์หญิง โดยในรอบคัดเลือกจะคัดเอาฮีตละ 12 คน เข้าไปชิงชนะเลิศ ผลปรากฏว่า กัญญารัตน์เข้า เส้นชัยเป็นอันดับ 10 ในฮีตที่สอง ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศไปสบาย ๆ และมาจบการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศในอันดับที่ 21 ในการประเดิมสนามวันแรก

นักปั่นไทยเดินสายแข่งขันหลายประเภท กัญญารัตน์ ทำผลงานดีในลู่เยาวชนโลก 2

พลเอกเดชา กล่าวว่า ผลการแข่งขันดังกล่าวของ กัญญารัตน์ เป็นที่น่าพอใจ เนื่องจากจริง ๆ แล้ว กัญญารัตน์ เป็นนักปั่นระยะสั้น อีเวนต์ที่ถนัดก็คือ คีริน และ สปรินต์ แต่ที่ให้ลงแข่งขันประเภทสแครตช์ เพื่อต้องการให้ชินกับสภาพสนามแข่งขัน แต่ทว่า กัญญารัตน์ ก็ยังสามารถจบการแข่งขันได้ด้วยดี แม้ว่าจะต้องเจอกับเกมที่หนักมาก ซึ่งมีความเร็วเฉลี่ยสูงถึง 46.793 กม. ต่อชั่วโมง ในรอบชิงชนะเลิศ ทั้งนี้ กัญญารัตน์มีกำหนดลงแข่งขันรายการสปรินต์บุคคล รอบคัดเลือก ในคืนวันที่ 15 ส.ค. ตามเวลาในประเทศไทย ขณะที่ ทักษ์ แก้วน้อย นักปั่นหนุ่มไทยอีกรายจะลงแข่งขันรายการสแครตช์ 10 กม.

นักปั่นไทยเดินสายแข่งขันหลายประเภท กัญญารัตน์ ทำผลงานดีในลู่เยาวชนโลก 3

พลเอกเดชา กล่าวเสริมอีกว่า สำหรับในช่วง 2 สัปดาห์สุดท้ายของเดือนสิงหาคม นักปั่นทีมชาติไทยออกตระเวนแข่งขันในหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นทีมถนนหญิง “ไทยแลนด์ วีเมนส์ ไซคลิง ทีม” ที่นำโดย “บีซ” จุฑาธิป มณีพันธุ์ อยู่ระหว่างการตระเวนแข่งขันเพื่อเก็บคะแนนคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2020 ในทวีปยุโรป ซึ่งวันที่ 17 ส.ค. มีกำหนดจะลงแข่งขันรายการ “แฟลนเดอร์ เลดี้ส์ คลาสสิค” ที่ประเทศเบลเยี่ยม ด้านทีมบีเอ็มเอ็กซ์ไทย ก็เพิ่งยกชุดใหญ่เดินทางไปยังประเทศจีน เพื่อเข้าแข่งขันรายการ “เฉียนเซน โทรฟี่” ระหว่างวันที่ 17-18 ส.ค. ส่วนทีมถนนชาย “ไทยแลนด์ คอนติเนนตัล” ก็จะออกเดินทางไปประเทศอินโดนีเซีย ในวันเสาร์ที่ 17 ส.ค. เพื่อแข่งขันรายการทัวร์ เดอ อินโดนีเซีย 2019 ระหว่างวันที่ 19-23 ส.ค. ซึ่งในรายการดังกล่าว “อเล็กซ์” อาริยะ พูลสวัสดิ์ หนึ่งในขุนพลทีม “ไทยแลนด์ คอนติเนนตัล” เป็นแชมป์เก่าเมื่อปีก่อนด้วย

นักปั่นไทยเดินสายแข่งขันหลายประเภท กัญญารัตน์ ทำผลงานดีในลู่เยาวชนโลก 4

“แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายที่ทีมจักรยานประเภทลู่รุ่นยุวชนพลาดโอกาสประลองฝีเท้ารายการ แปซิฟิก ยูธ แทร็ก ทัวร์นาเม้นต์ที่ฮ่องกง ระหว่างวันที่ 30 ส.ค. – 1 ก.ย. เนื่องจากสมาคมจักรยานฮ่องกง เจ้าภาพตัดสินใจเลื่อนการแข่งขันออกไปไม่มีกำหนด เนื่องจากไม่มั่นใจสถานการณ์การชุมนุมประท้วงในฮ่องกง ที่บานปลายจนเกิดเหตุกลุ่มผู้ประท้วงบุกปิดสนามบิน ซึ่งทางสมาคมกีฬาจักรยานฯ ก็ยังยืนยันว่าพร้อมที่จะส่งนักปั่นรุ่นจิ๋วของไทยไปประชันฝีเท้าแน่นอนหากสถานการณ์คลี่คลาย” พลเอกเดชา กล่าว

สำหรับการแข่งขันจักรยานภายในประเทศ ที่สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ จะจัดขึ้นก็คือ การแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) ชิงแชมป์ประเทศไทย และการแข่งขันจักรยาน “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สนามที่ 3 ที่ จ.สิงห์บุรี ระหว่างวันที่ 24-25 ส.ค. นี้ ล่าสุด มีผู้สนใจสมัครเข้าแข่งขันเป็นจำนวนมาก

ผู้ที่สนใจสมัครร่วมกิจกรรม ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All สามารถสมัครได้ทางเว็บไซต์ www.ThaiMTB.com อัตราค่าสมัคร 650 บาท ต่อสนาม, สมัครหน้างานวันเสาร์ 700 บาท ต่อ 1 สนาม, สมัครหน้างานวันอาทิตย์ 800 บาท ต่อ 1 สนาม ส่วนจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ ค่าสัคร 450 บาท ต่อ 1 สนาม สมัครได้ที่เว็บไซต์ www.thaicycling.or.th ผู้สมัครจะได้รับสิทธิประโยชน์มากมาย สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สมาคมกีฬาจักรยานฯ โทร.0-2719-3340-2.