“บิ๊กต๊อด”มั่นใจปีหน้าปีทอง”กีฬาเอ็กซ์ตรีม”ผลักดันเข้าซีเกมส์

leader banner
"บิ๊กต๊อด"มั่นใจปีหน้าปีทอง"กีฬาเอ็กซ์ตรีม"ผลักดันเข้าซีเกมส์ 1

“บิ๊กต๊อด” มั่นใจ ปีหน้าจะเป็น “ปีทอง” ของทีมเอ็กซ์ตรีมของไทยอีกครั้ง เพราะจะได้ลงสู้ศึกกีฬาเอเชี่ยนอินดอร์และมาเชียลอาร์ทเกมส์ ครั้งที่ 6 ในบ้านตัวเอง โดยจะมีการชิงชัยถึง 16 ทอง เตรียมประสานกับ “โอลิมปิคไทย” ขอให้ช่วยผลักดันบรรจุเข้าแข่งขันในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม ช่วงปลายปีหน้า อย่างเต็มกำลัง เพราะถือเป็นอีกหนึ่งกีฬาความหวังของทีมไทย ส่วนศึกโอลิมปิกเกมส์ 2020 รอการประกาศโปรแกรมแข่งขันรอบคัดเลือก แต่มั่นใจหาก 2 นักกีฬาสเก็ตบอร์ดชายและหญิงของไทย ยังรักษาผลงานได้ยอดเยี่ยมติดท็อปโลกเหมือนก่อนหน้าที่ไวรัสโควิด-19 จะอาละวาด “เอ็กซ์ตรีมไทย” จะหารันตีโควตาได้แน่ๆ 2 ที่นั่ง

"บิ๊กต๊อด"มั่นใจปีหน้าปีทอง"กีฬาเอ็กซ์ตรีม"ผลักดันเข้าซีเกมส์ 2

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. “บิ๊กต๊อด” นายปิติ ภิรมย์ภักดี นายกสมาคมกีฬาเอ็กซ์ตรีมแห่งประเทศไทย เป็นประธานการประชุมใหญ่สามัญ ประจำปี 2563 ที่ห้องประชุม 217 สนามราชมังคลากีฬาสถาน การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หัวหมาก โดยมีสโมสรสมาชิก เข้าร่วมจำนวน 51 ชมรม สรุปสาระสำคัญดังนี้ ที่ประชุมได้แจ้งผลการดำเนินงานในรอบปีที่ผ่านมา ทั้งการจัดการแข่งขันคัดเลือกนักกีฬาทีมชาติไทยและรายการชิงแชมป์ประเทศไทย เพื่อส่งเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ ทั้งในส่วนของกีฬาเอ็กซ์ตรีมทางบก ได้แก่ สเก็ตบอร์ดและจักรยานผาดโผน, อินไลน์ ฟรีสไตล์, สเก็ตบอร์ด ดาวน์ฮิลล์, อินไลน์ สปีดสเก็ต และกีฬาเอ็กซ์ตรีมทางน้ำ ได้แก่ เวคบอร์ดและเวคสเก็ต รวมทั้งการแข่งขันระดับนานาชาติ ทั้งซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งไทยคว้ามาได้ 3 เหรียญทอง 5 เหรียยเงิน 3 เหรียญทอง และรายการระดับเอเชียและระดับโลก ในประเภทต่างๆ ของกีฬาเอ็กซ์ตรีม ขณะที่ สมาคมฯ ได้รับการสนับสนันงบประมาณจาก กกท. และ บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด และรายอื่นๆ นำมาใช้ในการเตรียมทีมนักกีฬาและส่งแข่งขัน ซึ่งสมาคมฯ ก็ต้องขอขอบคุณด้วย

"บิ๊กต๊อด"มั่นใจปีหน้าปีทอง"กีฬาเอ็กซ์ตรีม"ผลักดันเข้าซีเกมส์ 3

นายปิติ ภิรมย์ภักดี แจ้งต่อที่ประชุมว่า จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบไปทั่วโลก ซึ่งกีฬาเอ็กซ์ตรีม ที่มีแข่งขันในมหกรรมโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในปีนี้ ก็เช่นเดียวกัน จนต้องเลื่อนการแข่งขันไปเป็นระหว่างวันที่ 23 ก.ค.-8 ส.ค.ในปีหน้าแทน ขณะที่การแข่งขันรอบคัดเลือก “โตเกียวเกมส์ 2020” นั้น ทางสหพันธ์สเก็ตโลก จะแจ้งความชัดเจนเรื่องของโปรแกรมการแข่งขันให้ชาติสมาชิกรับทราบอีกครั้งในวันที่ 12 ส.ค.นี้

นายกกีฬาเอ็กซ์ตรีมไทย กล่าวต่อว่า ส่วนแผนงานในปี 2563-2564 นั้น คงต้องบอกว่าในปีหน้าจะเป็นปีทองของกีฬาเอ็กซ์ตรีมอีกครั้ง เนื่องจากจะมีการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนอินดอร์และมาเชียลอาร์ทเกมส์ ครั้งที่ 6 ซึ่งประเทศไทย โดยกรุงเทพฯ และจังหวัดชลบุรี จะเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 21-30 พ.ค.64 ซึ่งเอ็กซ์ตรีม เป็น 1 ใน 29 ชนิดกีฬา ที่ถูกบรรจุแข่งขัน มีการชิงชัยทั้งหมด 16 เหรียญทอง ดังนั้น สมาคมฯ เองก็ต้องเร่งวางแผนเตรียมทีมนักกีฬากันตั้งแต่เนิ่นๆ เนื่องจากเป็นโอกาสดีที่เราจะทำผลงานคว้าเหรียญทองให้ได้

สทางด้านกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม ระหว่างวันที่ 21 พ.ย.-2 ธ.ค.64 ตอนนี้เจ้าภาพยังไม่มีการบรรจุกีฬาเอ็กซ์ตรีม แต่ยังเปิดโอกาสให้ชาติสมาชิกเสนอชนิดกีฬาเพิ่มเข้าไปได้ ซึ่ง สมาคมฯ เตรียมประสานกับทางคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ เพื่อให้ทางมนตรีซีเกมส์ของไทย ได้ช่วยผลักดันให้ทางเวียดนาม บรรจุเข้าในศึกซีเกมส์ 2021 ให้ได้ เพื่อโอกาสในการพัฒนานักกีฬาในภูมิภาคอาเซียนให้เทียบเคียงกับนานาชาติ เนื่องจากปัจจุบัน ไม่ได้มีแค่ไทยเท่านั้นที่มีความสามารถ แต่นักกีฬาเวียดนามเอง รวมทั้งชาติอื่นๆ ทั้ง มาเลเซีย, อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ก็พัฒนาขึ้นมาเทียบเคียงกันแล้ว เชื่อว่าหากไทยซึ่งเป็นหัวหอกในการผลักดัน ชาติสมาชิกอีกไม่น้อยกว่า 5 ประเทศ ก็พร้อมสนับสนุนเราอย่างแน่นอน

“ส่วนโอลิมปิกเกมส์ 2020 นั้น ก่อนที่จะมีการระบาดของไวรัสโควิด-19 เรามีนักกีฬา 2 คน ที่ทำผลงานติดท็อป 20 ของโลก คือ อรพันธ์ ทองคง อันดับ 19 ในประเภทสเก็ตบอร์ด สตรีท หญิง กับ โสธิชัย รักษ์สำรวจ อันดับ 20 ในประเภทสเก็ตบอร์ด สตรีท ชาย ซึ่งมีโอกาสสูงที่จะคว้าโควตาไปลุยศึกโอลิมปิกเกมส์ ได้ทั้งคู่ โดยอีกไม่กี่วันนี้สหพันธ์สเก็ตโลก จะประกาศโปรแกรมการแข่งขันรอบคัดเลือก โอลิมปิกเกมส์ อย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อถึงตอนนั้น สมาคมฯ ก็จะต้องเตรียมทีมนักกีฬาให้ดีที่สุด ผมเชื่อว่าหากน้องๆ ทั้ง 2 คน ยังรักษาผลงานได้ดีเหมือนเดิม เราจะคว้าตั๋วไปโตเกียวเกมส์ ในปีหน้าได้ 2 ที่นั่ง แน่นอน” บิ๊กต๊อด กล่าวย้ำ