“บิ๊กนิดหน่อย” ประมุขพาราไทยหวังพัฒนากีฬาคนไร้เสียงทัดเทียมกีฬาคนปกติ

leader banner
"บิ๊กนิดหน่อย" ประมุขพาราไทยหวังพัฒนากีฬาคนไร้เสียงทัดเทียมกีฬาคนปกติ 1

“บิ๊กนิดหน่อย” จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประมุขพาราลิมปิกไทย เป็นประธานเปิดศึกตบลูกขนไก่คนหูหนวกชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย เฟ้นหานักกีฬาหน้าใหม่สู่เวทีทีมชาติ เพื่อเข้าร่วมศึกมหกรรมกีฬาคนหูหนวกโลก “เดฟลิมปิกเกมส์ 2021″ พร้อมหวังพัฒนานักกีฬาคนไร้เสียงก้าวขึ้นไปทัดเทียมนักกีฬาคนปกติ

"บิ๊กนิดหน่อย" ประมุขพาราไทยหวังพัฒนากีฬาคนไร้เสียงทัดเทียมกีฬาคนปกติ 2

ตามที่ สมาคมกีฬาคนหูหนวกแห่งประเทศไทย ได้จัดการแข่งขันกีฬาคนหูหนวกชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2563 ล่าสุดเป็นการแข่งขันแบดมินตัน ในช่วงระหว่างวันที่ 22-23 สิงหาคม 2563 ที่อาคารกีฬาในร่ม การกีฬาแห่งประเทศไทย โดยมี นักตบลูกขนไก่จากสังกัดต่างๆ ทั่วประเทศ เข้าร่วมชิงชัยกว่า 100 คน โดยแข่งขันภายใต้รูปแบบ “นิวนอร์มอล” ตามมาตราการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ของ ศบค.

เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 63 เป็นพิธีเปิดการแข่งขัน ได้รับเกียรติจาก คุณจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย เป็นประธานในพิธี โดยมี ดร.อาณัติ วัชรางกูร ณ เชียงใหม่ นายกสมาคมกีฬาคนหูหนวกแห่งประเทศไทย และเหล่านักแบดมินตันคนหูหนวกร่วมในพิธี

"บิ๊กนิดหน่อย" ประมุขพาราไทยหวังพัฒนากีฬาคนไร้เสียงทัดเทียมกีฬาคนปกติ 3

ด้าน “บิ๊กนิดหน่อย” จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี กล่าวว่า การแข่งขันกีฬาคนหูหนวกชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ถือเป็นการแข่งขันที่สมาคมกีฬาคนหูหนวกฯ จัดขึ้นทุกปีอยู่แล้ว เพื่อเป็นเวทีให้กับนักกีฬาคนหูหนวกได้มีเวทีประลองฝีมือ อีกทั้งยังเป็นการเฟ้นหานักกีฬาหน้าใหม่ที่จะก้าวขึ้นมาประดับวงการเพิ่มขึ้นไป แต่ในปีนี้ต้องยอมรับว่าเป็นเวทีแข่งขันที่สำคัญมากต่อนักกีฬา เพราะอยู่ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ซึ่งการแข่งขันหลายๆรายการถูกยกเลิกไป

“ส่วนเป้าหมายหลักของการแข่งขันแบดมินตันในปีนี้คือ เราต้องการเฟ้นหานักกีฬาหน้าใหม่เพื่อเป็นตัวแทนนักกีฬาแบดมินตันคนหูหนวกทีมชาติไทยไปเข้าร่วมแข่งขันในกีฬา เดฟลิมปิกเกมส์ ซึ่งเป็นมหกรรมการแข่งขันกีฬาคนหูหนวกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ในช่วงปลายปีหน้าด้วย”

ประมุขพาราลิมปิกไทย กล่าวต่ออีกว่า สมาคมกีฬาคนหูหนวกแห่งประเทศไทย ถือเป็นหนึ่งในสมาคมกีฬาคนพิการ ที่อยู่ภายใต้การดูแลของ คณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย แม้กีฬาคนหูหนวก จะไม่ถูกบรรจุอยู่ในพาราลิมปิกเกมส์ก็ตาม แต่สมาคมนี้เป็นสมาคมกีฬาคนพิการเหมือนกัน ทำให้เราอยากที่จะช่วยผลักดัน อยากให้คิดว่านักกีฬาคนหูหนวกถือเป็นนักกีฬาที่มีพื้นฐานทางกายภาพไม่แพ้คนปกติ ที่ผ่านมาก็มีนักกีฬาคนหูหนวกหลายคนสามารถก้าวขึ้นไปติดทีมชาติคนปกติได้เช่นกัน

สำหรับกีฬาคนหูหนวก ไม่ถูกบรรจุในกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ เพราะถูกมองว่าสภาพร่างกายต่างจากคนพิการโดยทั่วไป โดยกีฬาคนหูหนวกชิงแชมป์โลก ถูกจัดขึ้นในชื่อว่า “เดฟลิมปิก” ซึ่งจัด 4 ปี ครั้ง ซึ่งครั้งล่าสุด ในปี 2017 ที่ประเทศตุรกี โดยนักกีฬาคนหูหนวกไทย สร้างผลงานยอดเยี่ยม คว้ามาได้ 2 เหรียญทอง จากพงศธร พันธ์ติ๊บ กีฬาคาราเต้ ประเภทท่ารำ และ แบดมิตัน ชายคู่ อิทธิกร ปัญญางาม, ศิริวัฒน์ มาตยานุมัติ ซึ่งเดฟลิมปิก ครั้งต่อจัดในปี 2021 ที่ประเทศบราซิล