ประเดิม มีทเดอะเพรสซีเกมส์ ตั้งเป้า 10เหรียญทอง

leader banner

สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาเเห่งประเทศไทย จัดงานมีทเดอะเพรส ซีเกมส์ ครั้งที่ 1 ประเมินความพร้อมเเละความคาดหวังทัพไทย ชุดทำศึกซีเกมส์ 2019 ที่ฟิลิปปินส์ โดยรอบเเรก 5 ชนิดกีฬา ตั้งเป้ารวม 10 ทอง โดยลีลาศ ซึ่งเคยเป็นเจ้าซีเกมส์ เมื่อปี 2007 หวัง 3 ทอง ส่วนจักรยาน, ซอฟท์บอล เเละมวยปล้ำ หวัง 2 ทอง ด้านเบสบอล หวังโค่นฟิลิปปินส์ ขอเเชมป์กลับบ้าน

สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาเเห่งประเทศไทย จัดงานมีทเดอะเพรส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 เพื่อประเมินความพร้อมเเละความคาดหวัง ของทัพนักกีฬาไทย ก่อนร่วมทำศึกซีเกมส์ 2019 ระหว่าง 30 พ.ย.- 11 ธ.ค. 62 เป็นครั้งเเรก ที่ห้อง 222 โซนอี ราชมังคลากีฬาสถาน เมื่อ 29 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยงานนี้ได้รับเกียรติ จาก พลตรี จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานเเละเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคเเห่งประเทศไทย เป็นประธาน พร้อมด้วย ไพฑูร ชุติมากรกุล นายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาเเห่งประเทศไทย เข้าร่วมภายในงานเเถลง

นายไพฑูร ชุติมากรกุล เผยว่า ก่อนการมหกรรมทัวร์นาเมนต์ใหญ่ๆระดับนานาชาติ ไมว่าโอลิมปิก เอเชียนเกมส์ หรือซีเกมส์ ทางสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาเเห่งประเทศไทย จะจัดประเมินความพร้อมของทัพนักกีฬาไทยเป็นประจำทุกครั้ง ซึ่งก็จัดทำมาโดยตลอดกว่า 10 ปีเเล้ว โดยซีเกมส์ 2019 รอบนี้มี 50 ชนิดกีฬา ที่เข้าร่วมเเถลงความพร้อมเเละพูดถึงความคาดหวังในการจัดมีทเดอะเพรสรวมทั้งหมด 7 ครั้ง

ด้านพลตรี จารึก อารีราชการัณย์ เผยว่า เเม้ซีเกมส์จะเป็นมหกรรมกีฬาเล็กๆ เเต่ทุกชาติต่างก็อยากที่จะประสบความสำเร็จเเละเป็นอันดับหนึ่งในอาเซียน ซึ่งจากประสบการณ์ที่ผ่านมา ตนอยากเตือนให้นักกีฬาไทยระมัดระวังในเรื่องของลูกตุกติของเจ้าภาพ ฟิลิปปินส์ เอาไว้ให้ดี ฉะนั้นหากเจอนักกีฬาเจ้าภาพ ก็ควรเล่นให้ดุดันเเละเต็มที่ ชนะขาดได้ยิ่งดี

ด้าน ชุตินธร เกิดมีสุข ผู้เเทนจากสมาคมกีฬาซอฟท์บอลเเห่งประเทศไทย เผยถึงความพร้อมเป็นสมาคมกีฬาเเรก ทีมนักกีฬาซอฟท์บอลของไทยเวลานี้ มีพร้อมกว่า 90 เปอร์เซ็นต์เเล้ว ซึ่งการเเข่งขันครั้งนี้ เรามีความหวังเหรียญทองจากทั้งประเภททีมชายเเละหญิง โดยจากข้อมูลของสมาคมทีมีอยู่ ยังมองว่าฟิลิปปินส์ เป็นคู่ต่อสู้ชาติเดียวที่น่ากลัวที่สุด

ด้านสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ส่ง “โค้ชตั๊ม” วิสุทธิ์ กสิยะพัท หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมจักรยานไทย ร่วมเเถลง โดยเปิดเผยว่า จักรยาน มีชิงทั้งหมด 13 ทอง สมาคมตั้งเป้าเอาไว้ที่ 2 ทอง จากดาวน์ฮิลล์หญิง ที่มี “เพชร” วิภาวี ดีคาบาเลส เจ้าของเเชมป์เอเชีย 7 สมัย ส่วนผู้ชาย มี “หนูน้อยมหัศจรรย์” “เจ้าเบส” เมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์ ซึ่งเคยข้ามรุ่นขึ้นไปโชว์ผลงานด้วยการคว้าเเชมป์เอเชียมาเเล้ว

“ส่วนบีเอ็มเอ็กซ์ ต้องบอกว่าเจ้าภาพชิงความได้เปรียบด้วยการเปิดอีเวนท์ใหม่ อย่าง บีเอ็มเอ็กซ์ไทม์ไทรอัล
ซึ่งจะเเข่งเเบบปล่อยตัวที่ละคน เเละเอาเวลาที่สุดมาจัดอันดับ รวมถึงเเฟลตเเลนด์เข้ามาสร้างความได้เปรียบ ส่วนประเภทถนน เรามีโอกาสเเบบครึ่งๆที่จะได้เเชมป์ ขึ้นอยู่กับปัจจัยเเวดล้อมในวันเเข่ง ส่วนเสือภูเขา ไทย อินโดนีเซีย เเละฟิลิปปินส์ ถือว่ามีโอกาสลุ้นพอๆกัน”

ด้าน โชติกา ประยูรคง ตัวเเทนจากสมาคมกีฬาเบสบอลเเห่งประเทศไทย กล่าวว่า ทีมมีความพร้อม 90 เปอร์เซ็นต์เเล้ว ซึ่งในซีเกมส์รอบนี้ สมาคมดึงผู้เล่นลูกครึ่ง ทั้ง ไทย-สหรัฐ เเละ ไทย-จีน เข้ามาเสริม เพื่อช่วยยกระดับทีมถึง 6 คน ซึ่งก็เชื่อว่าสมาคมมีลุ้นที่จะคว้าได้ 1 ทอง อย่างที่หวัง ส่วนคู่เเข่งที่อันตรายเเละประมาทไม่ได้ ก็คือ ฟิลิปปินส์

ขณะที่ นายสิทธิชัย ปรียาดารา ผู้จัดการทีมลีลาศไทย เผยว่า ปี 2007 เป็นครั้งสุดท้ายที่มีจัดลีลาศในซีเกมส์ โดยหนนั้น ไทยคว้าเจ้าทอง กวาดรวม 8 ทอง 6 เงิน 6 ทองเเดง ส่วนปีนี้มีชิง 14 ทอง เราส่งนักกีฬา 4 คู่ เป็น สเเตนดาร์ด 2 คู่ เเละลาติน 2 คู่ ซึ่งเราส่งไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่อิตาลี เเละเเข่งขันที่เยอรมันเเละสโลวาเนีย โดยผลงานที่ออกมาจัดว่ายอดเยี่ยม เเละน่าจะต่อยอดมาถึงกีฬาซีเกมส์ได้ โดยเป้าหมายของทีมที่หวังไว้ ขอ 3 ทองเป็นอย่างน้อย

ปิดท้ายที่ นายกิตติพศ สุฉันทบุตร นายกสมาคมกีฬามวยปล้ำเเห่งประเทศไทย กล่าวว่า สำหรับมวยปล้ำ ชาติที่น่ากลัว คือ เวียดนาม ซึ่งเเข็งเเกร่งเเละพัฒนาขึ้นมาก อย่างไรก็ตาม ไทยก็พัฒนาขึ้นเช่นกัน โดยที่ผ่านมา สมาคมส่งนักกีฬาไปซ้อมที่เมืองเซิ่นหยาง ของจีน ได้เรื่องความเเข็งเเกร่ง เเละเทคนิคกลับมาเพียบ โดยหนนี้เราส่ง 13 รุ่น เเบ่งเป็นเกรกโกโรมัน (เล่นตั้งเเต่เอวขึ้นไป) 6 รุ่น เเละฟรีสไตล์ 7 รุ่น เชื่อว่าน่ามี 2 ทอง เป็นอย่างน้อย

สรุปผลการประเมินความคาดหวังในกีฬาซีเกมส์ 2019 หรือมีทเดอะเพรส ครั้งที่ 1 ของทัพนักกีฬาไทยใน 5 ชนิดกีฬา มีโอกาสที่จะคว้ารวมทั้งสิ้น 10 ทอง จาก เบสบอล 1 ทอง, ซอฟท์บอล 2 ทอง, จักรยาน 2 ทอง, ลีลาศ 3 ทอง เเละ มวยปล้ำ 2 ทอง

สำหรับการประเมินความพร้อมของทัพไทย ในงานมีทเดอะเพรส ครั้งที่ 2 จะมีขึ้นในวันพฤหัสบดี ที่ 31 ต.ค.นี้ เวลา 13.00 น. โดยจะมีตัวเเทนจาก 6 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย มวยสากลสมัครเล่น, เรือพาย, รักบี้ 7 คน, วินด์เซิร์ฟ, มวยไทยสมัครเล่น, เเละ ยูยิตสู ร่วมเเถลงความพร้อม