ปั่นขึ้นภูเขากว่า 100 กม. ทุกวัน “เสธ.หมึก” ชี้ต้องเตรียมให้พร้อม

leader banner
ปั่นขึ้นภูเขากว่า 100 กม. ทุกวัน “เสธ.หมึก” ชี้ต้องเตรียมให้พร้อม 1

นักกีฬาจักรยานประเภทถนนทีมชาติไทย ชุดสู้ศึกซีเกมส์ ที่ฟิลิปปินส์ ฝึกซ้อมอย่างหนัก “โค้ชวิสุทธิ์” พาปั่นขึ้นภูเขาทุกวัน เป็นระยะทางมากกว่า 100 กิโลเมตร เพื่อเสริมความแข็งแกร่งและร่างกายเคยชิน เมื่อไปเจอสนามแข่งขันจริง ด้าน “เสธ.หมึก” ชี้ต้องเตรียมทีมให้พร้อมกับสถานการณ์ที่ต้องเจอ เผยสมาคมกีฬาจักรยานฯ ทุ่มงบประมาณไม่อั้น ในการเตรียมทีมนักกีฬา เพื่อเป้าหมายในการคว้าเหรียญรางวัลมาให้แก่ประเทศไทย และพี่น้องชาวไทยทุกคน

ปั่นขึ้นภูเขากว่า 100 กม. ทุกวัน “เสธ.หมึก” ชี้ต้องเตรียมให้พร้อม 2

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากการที่นักกีฬาจัการยานทีมชาติไทย ชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ทั้งประเภทถนน และประเภทเสือภูเขา ได้ปักหลักฝึกซ้อมอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ ล่าสุด ได้รับรายงานจาก พ.อ.อ.วิสุทธิ์ กสิยะพัท ผู้ฝึกสอนจักรยานประเภทถนน ว่าตอนนี้นักกีฬาทั้งชายและหญิงมีสภาพร่างกายสมบูรณ์ 90 % โดยได้ทำการฝึกซ้อมปั่นขึ้นภูเขาทุกวัน ระยะทางในการปั่นมากกว่า 120 กิโลเมตร บางวันก็เกือบ 200 กิโลเมตร เพื่อให้นักกีฬามีความคุ้นเคยกับเส้นทางที่ปั่นขึ้นเขา เพราะเส้นทางแข่งขันจริงที่ฟิลิปปินส์ เป็นเนินสูงต่ำสลับกันไป แต่ช่วงสุดท้าย จะเป็นทางขึ้นเขาล้วน ๆ ซึ่งเราต้องเตรียมทีมให้พร้อมกับสถานการณ์ที่จะต้องเจอ

ปั่นขึ้นภูเขากว่า 100 กม. ทุกวัน “เสธ.หมึก” ชี้ต้องเตรียมให้พร้อม 3

“สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ทุ่มงบประมาณจำนวนมากในการเตรียมนักกีฬาซีเกมส์ นักกีฬาต้องกินอยู่สบาย ซึ่งนักกีฬาประเภทถนนและดาวน์ฮิล ที่เก็บตัวอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ ทุกคนนอนพักโรงแรมอย่างดีในระดับ 4 ดาว อาหารการกินอุดมสมบูรณ์ทุกมื้อ ส่วนประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ ก็เดินทางไปเก็บตัวที่ประเทศออสเตรเลีย ประมาณ 1 เดือน ค่าเดินทางทาง ค่าที่พัก และค่าอาหาร สมาคมฯ เป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด โดยไม่ได้เบิกงบประมาณจากการกีฬาแห่งประเทศไทย หรือจากหน่วยงานอื่น ๆ รวมทั้งการส่งทีมงานไปสำรวจความพร้อม หรือส่งนักกีฬาไปฝึกซ้อมล่วงหน้าที่ประเทศฟิลิปปินส์ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ใช้งบประมาณของตัวเองทั้งสิ้น เพื่อเป้าหมายในการคว้าเหรียญรางวัลมาให้แก่ประเทศไทย และพี่น้องชาวไทยทุกคน” พลเอกเดชา กล่าว

ปั่นขึ้นภูเขากว่า 100 กม. ทุกวัน “เสธ.หมึก” ชี้ต้องเตรียมให้พร้อม 4

ด้าน พ.อ.อ.วิสุทธิ์ กล่าวว่า สำหรับจักรยานประเภทถนนนี้ เราไม่สามารถคาดเดาเหตุการณ์ล่วงหน้าได้ ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม แต่ทั้งนี้เราต้องเตรียมความพร้อมของนักกีฬาให้ดีที่สุด การที่นักกีฬาต้องปั่นขึ้นเขาวันละกว่า 100 กิโลเมตร เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่ง และร่างกายจะได้เคยชินเมื่อไปแข่งขันในสนามจริง ซึ่งหากจะพูดถึงความหวังการคว้าเหรียญรางวัลในกีฬาซีเกมส์ที่ฟิลิปปินส์ ในฐานะโค้ชทุกคนก็อยากให้นักกีฬาตัวเองได้เหรียญทองกันทั้งนั้น ในความเห็นส่วนตัวมองว่า ประเภทแมสสตาร์ตทีมชาย น่าจะมีโอกาสสูง รวมทั้ง ไทม์ไทรอัล บุคคลหญิง จาก เพชรดารินทร์ สมราช ที่ปั่นขึ้นเขาได้ดี ส่วน ไทม์ไทรอัลทีมชาย และแมสสตาร์ต บุคลหญิง จาก “บีซ” จุฑาธิป มณีพันธุ์ ก็มีโอกาสติด 1 ใน 3 อย่างไรก็ตามเราก็ต้องไม่ประมาท และต้องสู้อย่างเต็มที่ ขอให้แฟนกีฬาชาวไทยช่วยส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาจักรยานทุกคน ในการทำผลงานและสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทย เหมือนดังเช่นที่ผ่านมา

ปั่นขึ้นภูเขากว่า 100 กม. ทุกวัน “เสธ.หมึก” ชี้ต้องเตรียมให้พร้อม 5

ด้านการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง “ควีนส์สิริกิติ์” ประจำปี 2562 สนามที่ 4 ที่เวลโลโดรม การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก เมื่อวันที่ 16 พ.ย. เป็นการแข่งขันวันที่ 2 มีชิงชัยทั้งหมด 18 เหรียญทอง

พอยท์เรซ 10 กม. เยาวชนหญิง ที่ 1 น.ส.พรพิศชาณ์ ฆ้องนอก (รร.กีฬากรุงเทพมหานคร) 32 คะแนน, ที่ 2 น.ส.ภาสิรี เจริญทรัพยานนท์ (รร.กีฬากรุงเทพมหานคร) 24 คะแนน, ที่ 3 น.ส.กัญญารัตน์ หน่อแก้ว (ธนาคารออมสิน) 22 คะแนน, สแครตช์ 4 กม. ยุวชนหญิง ที่ 1 น.ส.นัฐนันท์ นนทะแก้ว (ฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ วัดดงน้อย รร.โคกกระเทียมวิทยาลัย), ที่ 2 น.ส.ณัฐภรณ์ อภิโมทย์ (รร.กีฬากรุงเทพมหานคร), ที่ 3 ด.ญ.ชนาธิป รุจิรัตน์ (รร.กีฬากรุงเทพมหานคร), สแครตช์ 10 กม. (30 รอบ) ประชาชนชาย ที่ 1 จ.ต.ปฐมภพ พลอาจทัน (สโมสรทหารอากาศ), ที่ 2 ร.ต.ท.เสฏฐวุฒิ ยอดสุวรรณ (สำนักงานตำรวจแห่งชาติ Singha-GOGI), ที่ 3 ส.ท.ศิวดล คำดีวงค์ (กองทัพบก) สำหรับผลการแข่งขันทั้งหมดติดตามได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th

ปั่นขึ้นภูเขากว่า 100 กม. ทุกวัน “เสธ.หมึก” ชี้ต้องเตรียมให้พร้อม 6

โปรแกรมการแข่งขันวันอาทิตย์ที่ 17 พ.ย. เริ่มตั้งแต่เวลา 08.00 น. ชิงชัยทั้งหมด 15 เหรียญทอง ได้แก่ ไทม์ไทรอัล 500 ม. ประชาชนหญิง, ไทม์ไทรอัล 500 ม. ยุวชนชาย, ไทม์ไทรอัล 500 ม. เยาวชนหญิง, ไทม์ไทรอัล 500 ม. ยุวชนหญิง, ไทม์ไทรอัล 1 กม. ประชาชนชาย, ไทม์ไทรอัล 1 กม. เยาวชนชาย, สแครชต์ 5 กม. ยุวชนชาย, คีริน เยาวชนหญิง, ทีมสปรินต์ ประชาชนหญิง, เมดิสัน ประชาชนชาย, สปรินต์ ประชาชนชาย, สปรินต์ เยาวชนชาย, ทีมสปรินต์ ยุวชนชาย, สแครชต์ (15 รอบ) เยาวชนหญิง, พอยต์เรซ 16 กม. เยาวชนชาย

ทั้งนี้ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ขอเชิญชวนประชาชนทั่วไป นิสิตนักศึกษาที่สนใจ ร่วมชมการแข่งขันได้ฟรี และนักกีฬาที่สนใจเข้าแข่งขันสมัครได้ที่ www.thaicycling.or.th หรือสอบถามรายละเอียด ได้ที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ โทร 0-2719-3340-2.