“ปั่นปลอดภัยไประยองฮิ” กระแสดีเกินคาด ยอดผู้สมัครล้นทะลักภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง “ก้องศักด” ไฟเขียว รับเพิ่มวันละ 1,500 คน

leader banner
“ปั่นปลอดภัยไประยองฮิ” กระแสดีเกินคาด  ยอดผู้สมัครล้นทะลักภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง “ก้องศักด” ไฟเขียว รับเพิ่มวันละ 1,500 คน 1

“ปั่นปลอดภัยไประยองฮิ” เพื่อสร้างความเชื่อมั่น และกระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัดระยอง วันที่ 7-8 สิงหาคม นี้ กระแสดีเกินคาด หลังจากเปิดรับลงทะเบียน ปรากฏว่ามียอดผู้สมัครร่วมกิจกรรมพุ่งกระฉูดเกิน 1,000 คน ภายในระยะเวลาไม่ถึง 5 ชั่วโมง ด้าน “พลเอกเดชา” เผย สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้หารือร่วมกับ “ดร.ก้องศักด ยอดมณี” ผู้ว่าการ กกท. และผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างเร่งด่วน ก่อนที่จะมีมติให้เปิดรับสมัครผู้ร่วมกิจกรรมเพิ่มเป็นวันละ 1,500 คน หากการจัดกิจกรรมในครั้งนี้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ ก็จะเพิ่มจำนวนให้มากกว่านี้ในโอกาสต่อไป

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้รับมอบหมายจากศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค., กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ให้ร่วมจัดกิจกรรมกีฬา เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่น และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัดระยอง โดยจะจัดกิจกรรมการขี่จักรยานในรูปแบบการออกทริปไม่เน้นการแข่งขัน ภายใต้ชื่อ “ปั่นปลอดภัยไประยองฮิ #RAYONGHI #TripNewNormal” ระหว่างวันที่ 7-8 สิงหาคม

“ปั่นปลอดภัยไประยองฮิ” กระแสดีเกินคาด  ยอดผู้สมัครล้นทะลักภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง “ก้องศักด” ไฟเขียว รับเพิ่มวันละ 1,500 คน 2

พลเอกเดชา กล่าวว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ จัดกิจกรรมครั้งนี้ในแบบชีวิตวิถีใหม่ หรือ New Normal จึงเปิดรับสมัครผู้เข้าร่วมกิจกรรมจำนวนจำกัดเพียงวันละ 1,000 คน เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการด้านสาธารณสุข ที่ฝ่ายเทคนิคของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้นำเสนอต่อที่ประชุม ศบค. เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด คือต้องมีการรักษาระยะห่าง หลีกเลี่ยงการสัมผัส ลดความแออัด จำกัดจำนวนคน อีกทั้งสมาคมฯ ยังจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุด ทั้งต่อผู้เข้าร่วมกิจกรรม ไปจนถึงประชาชนในพื้นที่จังหวัดระยอง ที่ต้องใช้เส้นทางการจราจรร่วมกันบนท้องถนนในเส้นทางการจัดกิจกรรม

นายกสองล้อไทย กล่าวอีกว่า หลังจากสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้เปิดให้นักปั่นลงทะเบียนสมัคร เมื่อช่วงบ่ายของวันศุกร์ที่ 24 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ปรากฏว่า กระแสตอบรับดีมาก มียอดผู้สมัครพุ่งกระฉูดเกิน 1,000 คน ภายในระยะเวลาไม่ถึง 5 ชั่วโมง ล่าสุด เมื่อเวลา 14.00 น. ของวันเสาร์ที่ 25 กรกฎาคม ยอดผู้สมัครร่วมกิจกรรมในวันศุกร์ที่ 7 สิงหาคม มีจำนวน 581 คน ส่วนยอดผู้สมัครเข้าร่วมกิจกรรมในวันเสาร์ที่ 8 สิงหาคม มีจำนวน 1.139 คน ซึ่งเกินกว่ายอดที่เราจำกัดจำนวนเอาไว้ที่วันละ 1,000 คน ทำให้บรรดานักปั่นที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนสมัคร สอบถามมายังเจ้าหน้าที่ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ทั้งทางโทรศัพท์ และทางข้อความในเฟซบุ๊กเป็นจำนวนมาก ว่าจะสามารถสมัครเพิ่มได้หรือไม่

พลเอกเดชา กล่าวต่อไปว่า นับว่ากระแสตอบรับกิจกรรมในครั้งนี้ดีเกินคาด หลังจากเราเปิดรับสมัครไปไม่ถึง 5 ชั่วโมง มีผู้ลงทะเบียนสมัครมากกว่า 1,000 คน สมาคมกีฬาจักรยานฯ มีความเห็นใจผู้ที่ยังไม่ได้สมัครแต่ต้องการร่วมกิจกรรม จึงได้หารือและขอนโยบายจาก ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ว่าหากจะเพิ่มยอดผู้ร่วมกิจกรรมให้มากกว่าวันละ 1,000 คน จะเป็นไปได้หรือไม่ ซึ่งท่านผู้ว่าการ กกท. ได้พิจารณาร่วมกับ สมาคมกีฬาจักรยานฯ และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง จึงมีมติว่าให้เพิ่มจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้เป็นวันละ 1,500 คน คือ วันศุกร์ที่ 7 สิงหาคม รับสมัครผู้ร่วมกิจกรรม 1,500 คน ส่วนวันเสาร์ที่ 8 สิงหาคม รับสมัครผู้ร่วมกิจกรรม 1,500 คนเช่นเดียวกัน รวม 2 วัน จำนวนทั้งสิ้น 3,000 คน โดยจะเปิดรับไปจนถึงวันที่ 5 สิงหาคม ภายในเวลา 18.00 น. หรือจนกว่าจะครบเต็มจำนวนที่กำหนดไว้ในแต่ละวัน ผู้ที่ต้องการเข้าร่วมกิจกรรมสามารถเข้าไปลงทะเบียนได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th/evenstour/detail/71

“ซูเปอร์หมึก คึกกว่า 5G” กล่าวเสริมว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ ขอขอบคุณชาวจักรยานทั่วประเทศที่ให้ความไว้วางใจและสมัครเข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้เป็นจำนวนมาก สมาคมกีฬาจักรยานฯ ไม่อยากจะปฏิเสธการเข้าร่วมกิจกรรม แต่เนื่องจากจากว่าเราต้องปฏิบัติตามมาตรการของ ศบค. อย่างเคร่งครัด มีการจำกัดจำนวนคน ซึ่งในวันที่เรานำเสนอยอดผู้ที่จะเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ วันละไม่เกิน 1,000 คน และหลังจากเราได้เปิดรับสมัคร ปรากฏว่ามีผู้สนใจแสดงความจำนงสมัครร่วมปั่นเกินจำนวนที่กำหนด และผู้ที่พลาดหวังได้แสดงความจำนงขอร่วมกิจกรรมมาอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ต้องขอความเห็นเพิ่มจำนวนจากวันละ 1,000 คน เป็นวันละ 1,500 คน ซึ่งก็ได้รับความอนุเคราะห์จาก ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. ให้การเห็นชอบ ตามที่สมาคมฯ เสนอไป

“ดังนั้นใครที่ยังพลาดโอกาสให้รีบดำเนินการลงทะเบียนโดยเร็วที่สุด เราจะตัดยอดให้ได้จำนวนวันละ 1,500 คน ส่วนผู้ที่พลาดหวัง เราคิดว่าในโอกาสที่จะจัดกิจกรรมในครั้งต่อ ๆ ไป อาจจะเพิ่มจำนวน นักปั่นจักรยานให้มากกว่านี้ แต่ขึ้นอยู่กับการจัดกิจกรรมครั้งนี้ว่าเราได้รักษามาตรฐานตามที่ ศบค. กำหนดไว้อย่างถูกต้อง จึงขอความร่วมมือจากนักปั่นที่จะเข้าร่วมกิจกรรมในวันที่ 7-8 สิงหาคม ช่วยกันรักษามาตรฐานตามกฏของการปั่นจักรยานแบบชีวิตวิถีใหม่ New Normal มีการรักษาระยะห่าง หลีกเลี่ยงการสัมผัส ลดความแออัด จำกัดจำนวนคน” พลเอกเดชา กล่าวในตอนท้าย

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมฯ www.thaicycling.or.th หรือเฟซบุ๊ก Thaicycling Association หรือโทรศัพท์สอบถามรายละเอียดได้ที่หมายเลข 0-2719-3340-2

ด้านการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์สิริกิติ์” ประจำปี 2563 แบบชีวิตวิถีใหม่ (New normal) สนามที่ 2 ที่สนามเวลโลโดรม หัวหมาก เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม เป็นการแข่งขันในรอบคัดเลือกวันที่สอง มีผลการแข่งขันที่น่าสนใจดังนี้

ไทม์ไทรอัล 200 เมตร รุ่นทั่วไปชาย รอบคัดเลือก ที่ 1 พ.อ.อ.พงษ์เทพ ท่าพิมาย (จักรยานทหารอากาศ) ทำเวลาดีที่สุด 10.637 วินาที, ที่ 2 จาย อังค์สุธาสาวิทย์ (ฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ พระราม 3) เวลา 10.887 วินาที, ที่ 3 นสต.ยืนยง เพชรรัตน์ (สำนักงานตำรวจแห่งชาติ-สิงห์โกกิ) เวลา 10.936 วินาที, ที่ 4 ส.ท.ปัญญาพล ศรกล้า (กองทัพบก) เวลา 10.995 วินาที ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศทั้ง 4 คน ผู้ที่ทำเวลาดีที่สุดจะได้เหรียญทอง, เหรียญเงิน และเหรียญทองแดง ตามลำดับ

ไทม์ไทรอัล 200 เมตร รุ่นทั่วไปหญิง รอบคัดเลือก ที่ 1 “บีซ” ร้อยโทหญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์ (สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม) ทำเวลาดีที่สุด 12.124 วินาที, ที่ 2 สิบตำรวจตรีหญิง พรรณรายณ์ ราษี (สำนักงานตำรวจแห่งชาติ-สิงห์โกกิ) เวลา 12.761 วินาที, อันดับ 3 น.ส.ชนิภรณ์ บัตริยะ (สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม) เวลา 12.791 วินาที, ที่ 4 น.ส.กัญญารัตน์ หน่อแก้ว (ธนาคารออมสิน) เวลา 12.808 วินาที ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศทั้ง 4 คน ผู้ที่ทำเวลาดีที่สุดจะได้เหรียญทอง, เหรียญเงิน และเหรียญทองแดง ตามลำดับ

ไทม์ไทรอัล 500 เมตร รุ่นทั่วไปหญิง รอบคัดเลือก ที่ 1 ร้อยโทหญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์ (สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม) ทำเวลาดีที่สุด 38.556 วินาที, ที่ 2 สิบตำรวจตรีหญิง พรรณรายณ์ ราษี (สำนักงานตำรวจแห่งชาติ-สิงห์โกกิ) เวลา 39.038 วินาที, ที่ 3 น.ส.เยาวเรศ จิตมาศย์ (สำนักงานตำรวจแห่งชาติ-สิงห์โกกิ) เวลา 39.518 วินาที, อันดับ 4 น.ส.กัญญารัตน์ หน่อแก้ว (ธนาคารออมสิน) เวลา 39.984 วินาที ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศทั้ง 4 คน ผู้ที่ทำเวลาดีที่สุดจะได้เหรียญทอง, เหรียญเงิน และเหรียญทองแดง ตามลำดับ สำหรับผลการแข่งขันทั้งหมด สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th

ด้านโปรแกรมการแข่งขันในวันอาทิตย์ที่ 26 กรกฎาคม เป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศทุกประเภท เริ่มเวลา 09.00 น. ชิงชนะเลิศ ไทม์ไทรอัล บุคคล ทุกรุ่น, เวลา 09.50 ชิงชนะเลิศ เปอร์ซูต บุคคล ทุกรุ่น, เวลา 12.00 น. ชิงชนะเลิศ TCA สปรินท์ ทุกรุ่น, เวลา 12.30 น. ชิงชนะเลิศ ไทม์ไทรอัล 200 เมตร ทุกรุ่น, เวลา 13.20 น. ชิงชนะเลิศ One Lap สปรินท์ ทุกรุ่น โดยจะมีการถ่ายทอดสดให้ชมทางเฟซบุ๊ก Thaicycling Association ตั้งแต่ต้นจนจบการแข่งขัน.