“ปั่นเพื่อสุขภาพระยอง”กิจกรรมเพียบ คาดมีคนแห่สมัครกว่าพันคน

leader banner

“ปั่นเพื่อสุขภาพ” ที่ จ.ระยอง สุดคึกคัก สมาคมกีฬาจักรยานฯ จับมือกับ สสส.-จ.ระยอง-อบจ.ระยอง-ส.กีฬาแห่งจังหวัดระยอง จัดขึ้นในวันที่ 5 ก.ค. คาดนักปั่นแห่เข้าร่วมกว่า 1 พันคน พร้อมมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ทั้งเปิดคลินิคซ่อมจักรยานเก่า การประกวดวจักรยานตกแต่งสวยงาม และจักรยานโบราณ มีการมอบรางวัลให้นักปั่นที่มีอายุมากสุด และน้อยสุด ทั้งชาย-หญิง ด้าน“พล.อ.เดชา” เชิญชวนพี่น้องชาวระยองร่วมลงนามถวายพระพรแด่ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และร้องเพลง “สดุดีจอมราชา” ส่วนการแข่งขันทุกประเภทลุ้นแชมป์กันสนุก “ไทยพีบีเอส” ถ่ายทอดสด “อินไลน์เรซ” ผ่านเฟซบุ๊คไลฟ์ เวลา 08.00-10.00 น. และ “เสือภูเขา ดาวน์ฮิล” ทางช่องดิจิตัล HD (หมายเลข 3) 14.00-16.00 น.

"ปั่นเพื่อสุขภาพระยอง"กิจกรรมเพียบ คาดมีคนแห่สมัครกว่าพันคน 1

“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้เตรียมจัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (คิงส์ภูมิพล) และจักรยานเสือภูเขา ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2562 สนามที่ 5 ซึ่งเป็นสนามสุดท้าย ระหว่างวันที่ 5-7 ก.ค. ที่ จ.ระยอง นั้น

"ปั่นเพื่อสุขภาพระยอง"กิจกรรมเพียบ คาดมีคนแห่สมัครกว่าพันคน 2

พล.อ.เดชา กล่าวต่อว่า นอกจากการแข่งขันแล้ว ยังมีกิจกรรมสำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือการขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ” ในวันที่ 5 ก.ค. ภายในบริเวณวัดละหารไร่ (หลวงปู่ทิม) อ.บ้านค่าย ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), จังหวัดระยอง, องค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง และสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดระยอง จัดขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนได้หันมาออกกำลังกายด้วยการขี่จักรยาน เป็นการสร้างเสริมสุขภาพให้แข็งแรง ห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บ อีกทั้งเป็นการลดการใช้พลังงาน ลดภาวะโลกร้อน และเป็นการเดินทางที่สะดวก ประหยัด โดยจะเปิดให้ประชาชนเริ่มลงทะเบียนเวลา 15.00 น. และกิจกรรมเริ่มเวลา 16.00 น. ก่อนที่จะเริ่มกิจกรรมสมาคมฯ ได้จัดให้มีการตรวจร่างกาย วัดส่วนสูง ชั่งน้ำหนัก ให้แก่นักปั่นทุกคนด้วย

"ปั่นเพื่อสุขภาพระยอง"กิจกรรมเพียบ คาดมีคนแห่สมัครกว่าพันคน 3

นอกจากนี้ พล.อ.เดชา ยังกล่าวอีกว่า กิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ” นอกจากเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนหันมาออกกำลังกายด้วยการขี่จักรยานแล้ว ยังเป็นการเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่พระองค์มีพระปรีชาสามารถด้านการทรงจักรยาน และเป็นการน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์ได้พระราชทานถ้วยรางวัลมาให้แก่สมาคมกีฬาจักรยานฯ เพื่อมอบให้แก่ผู้ชนะเลิศ อีกทั้งเป็นการเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 28 ก.ค. ศกนี้ โดยประชาชนทุกหมู่เหล่าได้รวมใจกันสวมเสื้อเหลือง เพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อพระองค์ท่าน สมาคมกีฬาจักรยานฯ จึงขอเชิญชาวระยอง ร่วมพิธีลงนามถวายพระพรแด่ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และร้องเพลง “สดุดีจอมราชา” ร่วมกัน

"ปั่นเพื่อสุขภาพระยอง"กิจกรรมเพียบ คาดมีคนแห่สมัครกว่าพันคน 4

ด้าน ทัตพงศ์ สิทธิโชค ผู้อำนวยการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จังหวัดระยอง ในฐานะเลขานุการคณะกรรมการจัดการแข่งขัน เปิดเผยว่า สำหรับพิธีเปิดกิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ” ที่วัดละหารไร่ (หลวงปู่ทิม) ได้รับเกียรติจาก นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง มาเป็นประธาน คาดว่าจะมีนักปั่นจักรยานมาร่วมกิจกรรมมากกว่า 1,000 คน โดยผู้ที่สมัครเข้าร่วมกิจกรรมจะได้รับแจกเสื้อฟรี จากสมาคมกีฬาจักรยานฯ และ สสส. ส่วนผู้ที่ปั่นครบระยะทางจะได้รับประกาศนียบัตรที่มีลายเซ็นของท่านนายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ และ ลายเซ็นของท่านผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง

พล.อ.เดชา กล่าวเสริมอีกว่า สำหรับกิจกรรมอื่น ๆ ในช่วงบ่ายของวันที่ 5 ก.ค. สมาคมฯ ได้จัดกิจกรรมเปิดคลินิกรับซ่อมจักรยานฟรี โดยเปิดให้ประชาชนนำจักรยานเก่ามาซ่อมแซมให้ใช้งานได้อีกครั้ง เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายตาม “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และยังมีกิจกรรมประกวดรถจักรยานที่มีความสวยงามตกแต่งแบบประหยัด ผู้ชนะเลิศได้รับถ้วยเกียรติยศของ นายกสมาคมกีฬาจักรยาน, ที่ 2 ได้รับถ้วยเกียรติยศของ พล.อ.วีระกูล ทองมา อุปนายกสมาคมฯ, ที่ 3 ได้รับถ้วยเกียรติยศของ นายมนตรี อัศวาจารย์ อุปนายกสมาคมฯ รวมทั้งการประกวดรถจักรยานเก่าโบราณ ผู้ชนะเลิศได้รับถ้วยเกียรติยศของ นายวิเชียร แสงวงศ์กิจ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดระยอง, ที่ 2 ได้รับถ้วยเกียรติยศของ นายปิยะ ปิตุเดชะ นายก อบจ.ระยอง, ที่ 3 ได้รับถ้วยเกียรติยศของ นายทัตพงศ์ สิทธิโชค ผอ.กกท.ระยอง

“นอกเหนือจากนั้น จะมีการมอบรางวัลให้แก่ผู้ขี่จักรยานเพื่อสุขภาพที่มีอายุมากที่สุด กับอายุน้อยที่สุด โดยผู้ที่มีอายุมากที่สุด และน้อยที่สุด ฝ่ายชาย จะได้รับถ้วยเกียรติยศของนายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ ส่วนผู้ที่มีอายุมากที่สุดหญิง จะได้รับถ้วยเกียรติยศของ นายวิโรจน์ อำพรวิชัย เลขาธิการสมาคมกีฬาจักรยานฯ และผู้ที่มีอายุน้อยที่สุดหญิง ได้รับถ้วยเกียรติยศของ นายวิเชียร แสงวงศ์กิจ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดระยอง ขณะที่ช่วงเช้าของวันที่ 5 ก.ค. เวลา 08.00 น. จะเป็นการแข่งขันจักรยานประเภทถนน ไทม์ไทรอัล ใช้เส้นทางจาก อบต.ละหาร อ.ปลวกแดง ถนนหมายเลข 3574 (บ้านค่าย-บ้านบึง) ไป-กลับ รอบละ 10 กม. โดยรุ่นยุวชนชาย, เยาวชนหญิง, อายุ 50 ปีขึ้นไปชาย ปั่น 1 รอบ ส่วนรุ่นเยาวชนชาย, ทั่วไปหญิง, อายุ 30-39 ปีชาย, อายุ 40-49 ปีชาย ปั่น 2 รอบ และ รุ่นทั่วไปชาย ปั่น 3 รอบ ซึ่งในรุ่นทั่วไปหญิง เป็นการขับเคี่ยวกันระหว่าง เพชรดารินทร์ สมราช กับ จันทร์เพ็ง นนทะสิน สองนักปั่นทีมชาติ ว่าใครจะได้แชมป์และได้ครองถ้วยพระราชทาน พร้อมรับเงินรางวัลอีก 15,000 บาท” พล.อ.เดชา กล่าว

นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ เปิดเผยอีกว่า วันที่ 6 ก.ค. เป็นการแข่งขันจักรยานเสือภูเขา ประเภทครอสคันทรี่ ที่บริเวณวัดเขาพระบาท อ.เมือง พิธีเปิดเริ่มเวลา 08.00 น. จากนั้นเป็นการแข่งขันในคลาส A ซึ่งไฮไลท์อยู่ที่รุ่นทั่วไปชาย เพราะเป็นการชิงดำระหว่างสองนักปั่นทีมชาติ กีรติ สุขสมบัติ ที่มี 76 คะแนน กับ พีระพล ชาวเชียงขวาง ที่มี 72 คะแนน ต้องลุ้นว่าใครจะคว้าแชมป์และได้ครองถ้วยพระราชทาน พร้อมเงินรางวัล 20,000 บาท โดยผู้ชนะเลิศทุกรุ่น จะได้เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อรับพระราชทานถ้วยรางวัล ส่วนช่วงบ่าย เป็นการแข่งขันคลาส B และ C

“วันที่ 7 ก.ค.ช่วงเช้า เป็นการแข่งขันประเภทถนน อินไลน์เรซ บริเวณวัดยายจั่น อ.เมือง ใช้เส้นทางบนถนนหมายเลข 1012 ปั่นเป็นวงกลม กลับมาที่ข้างวัดยายจั่น ระยะทางรอบละ 7.8 กม. พิธีเปิดเริ่มเวลา 07.40 น. ปล่อยตัวนักกีฬาแต่ละรุ่น เริ่มตั้งแต่เวลา 08.00 น. สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จะถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊คไลฟ์ เวลา 08.00-10.00 น. โดยในรุ่นทั่วไปหญิง ศุภักษร นันตะนะ มีคะแนนนำโด่งจ่อคว้าแชมป์และถ้วยพระราชทานไปครอง พร้อมเงินรางวัล 15,000 บาท แต่ก็ยังมี ชนิภรณ์ บัตริยะ, จันทร์เพ็ง นนทะสิน, ปิยะธิดา ทิศจันทร์, จุฑาธิป มณีพันธุ์ เป็นตัวสอดแทรก หาก ศุภักษร พลาดท่าไม่ติด 6 อันดับแรก และในวันเดียวกันนี้ยังมีการแข่งขันประเภทเสือภูเขา ดาวน์ฮิล ที่ค่ายลูกเสือระยอง รอบคัดเลือกเริ่ม 09.00 น. ส่วนรอบชิงชนะเลิศ จะมีการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ดิจิตัล HD (หมายเลข 3) เวลา 14.00-16.00 น. เต็มอิ่ม 2 ชั่วโมง”

“สำหรับเสือภูเขา ดาวน์ฮิล ไฮไลต์อยู่ที่ รุ่นทั่วไปหญิง ระหว่าง 2 นักปั่นทีมชาติ วิภาวี ดีคาบาเลส กับ ศิรภัสสร ชาติกำเนิด ที่มีแต้มสะสมจาก 4 สนาม 76 คะแนนเท่ากัน สนามนี้จะตัดสินว่าใครจะได้แชมป์และครองถ้วยพระราชทาน พร้อมเงินรางวัล 20,000 บาท ผู้ชนะเลิศทุกรุ่นจะได้เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อรับพระราชทานถ้วยรางวัลเช่นกัน จึงขอเชิญพี่น้องชาวระยองร่วมชมและเชียร์ตามวันเวลาดังกล่าว แต่ถ้าใครไม่สะดวกเดินทางมาชมที่สนาม ก็สามารถ ติดตามชมทางไทยพีบีเอสได้” พล.อ.เดชา กล่าว

ผู้ที่สนใจเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทยชิงถ้วยพระราชทานฯ สนามที่ 5 ประเภทถนนอินไลน์เรซ, เสือภูเขาครอสคันทรี่ และดาวน์ฮิลล์ สามารถสมัครได้ทั้งทางออนไลน์ และสมัครที่หน้างาน โดยจะเปิดรับสมัครจนถึง เวลา 08.00 น. ของวันแข่งขัน ส่วนประเภทถนนไทม์ไทรอัล ไม่รับสมัครหน้างาน สามารถดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.thaicycling.or.th และส่งสมัครแข่งขันไปที่ tca_racing@yahoo.com ด้านปั่นเพื่อสุขภาพ เปิดลงทะเบียนเวลา 15.00 น. ส่วนกิจกรรมจะเริ่มเวลา 16.00 น.

ส่วนการแข่งขันรายการต่อไปที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ จัดขึ้นก็คือ การแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง (ควีนส์สิริกิติ์) ประจำปี 2562 สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 12-14 ก.ค. ที่เวลโลโดรม จ.สุพรรณบุรี สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมการแข่งขันรายการต่าง ๆ ได้ที่ สมาคมกีฬาจักรยานฯ โทร.0-2719-3340-2.