ปิดฉากศึกปันจักสีลัตเอเชีย ไทยซิว1ทอง4เงิน9ทองแดง

leader banner
ปิดฉากศึกปันจักสีลัตเอเชีย ไทยซิว1ทอง4เงิน9ทองแดง 1

ปิดฉากการแข่งขันปันจักสีลัตชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 5 ระหว่างวันที่ 25-30 ธันวาคม 2562 ณเมืองหยานจี๋​ มณฑล​จี้หลิน​ สาธารณรัฐประชาชนจีน​ ภายในโรงแรมเอ็มดีเอ็ม​ สกี​รีสอร์ท​ เมื่อวันที่​ 29 ธ.ค.ที่ผ่านมา​ นักกีฬาไทยลงแข่งขันชิงเหรียญทองทั้งหมด​ 3 รุ่น​ด้วยกัน​  มาดูที่ประเภทหญิงรุ่นโอเพ่น​ สุวิชาดา พรุเพชรแก้ว​ ลงเล่นกับ​ ฟาม ไฮ อันห์​ นักกีฬาปันจักสีลัตจากเวียดนาม​ เริ่มยกแรก ฟาม​ ไฮ​ อันห์​ เป็นฝ่ายทำคะแนนได้ดีกว่าออกอาวุธจะแจ้งจนคะแนนนำ​ สุวิชาดา​ 4-1 เข้าสู่ยกสอง​ นักกีฬา​ไทยเริ่มเปลี่ยนเกมยกแข้งกันการเตะของ​เวียดนาม​ ก่อนปล่อยหมัดชุดและตามด้วยเตะเข้าชายโครง จนทำให้​ ฟาม​ ไฮ​ อันห์​ หายใจไม่ทันก่อนไทยจะไล่ทำคะแนนตีตื่นเป็น​ 2-3​ มายกสุดท้าย​ สุวิชาดา​ ยังเดินเกมตามแผนของโค้ชทำแต้มไล่บี้มาเหลือตามแค่​ 2-3​ คะแนนจากกรรมการ​ 5  คน​ ก่อนใกล้หมดเวลา​ ฟาม​ ไฮ​ อันห์​ มาได้จังหวะทุ่มทำคะแนนจนสุวิชาดา ปันจักสีลัตไทยพ่ายไป​ 2-3​ คะแนน​ คว้าเหรียญเงิน​มาครองเป็นคนที่สอง

ปิดฉากศึกปันจักสีลัตเอเชีย ไทยซิว1ทอง4เงิน9ทองแดง 2

ต่อด้วยรุ่น​ 70-75 กก.หญิง​ “บีม” พรรณธิญากร​ พิมพิสาร​ ที่ใช้เวลา​ 2  สัปดาห์ลดน้ำหนักกว่า​ 11​ กก.ต่อสู้กับ​ เหงียน​ เฮือง​ ธิ ตุย​ จากเวียดนาม​ ปรากฎว่า​ นักปันจักสีลัตจากเวียดนามที่เล่นได้แข็งแกร่งกว่าเป็นฝ่ายเอาชนะ​ พรรณธิญากร​ ที่ออกอาการเหนื่อยเร็วจากการลดน้ำหนักไปแบบสบาย​ 5-0​ คะแนน​ คว้าเหรียญเงิน​ที่​ 3  ให้ทัพไทย

ปิดฉากศึกปันจักสีลัตเอเชีย ไทยซิว1ทอง4เงิน9ทองแดง 3

มาถึงคนสุดท้าย​ ประเภทชาย​ “เจ้าเล็ก” วรัชญ์​ บัวลม​ รุ่น​ 75-80​ กก.ที่ผันตัวเองจากเล่นเทควันโดมาเล่นปันจักสีลัตเจอกับของแข็ง​ พบเทย์ ฟาม​ ฟาน จากเวียดนาม​ ปรากฏว่าการต่อสู้ทั้ง​ 3 ยกนั้นไทยเป็นรองตลอดพยายามเตะทำแต้มไล่เวียดนามให้ทัน​ ก่อนวรัชญ์พ่ายไป​ 0-5 คะแนน​ คว้าเหรียญเงิน​ที่​ 4 ให้กับทัพนักกีฬาไทย​

ปิดฉากศึกปันจักสีลัตเอเชีย ไทยซิว1ทอง4เงิน9ทองแดง 4

สรุปการแข่งขันปันจักสีลัตชิงแชมป์เอเชีย​ ครั้งที่​ 5 ทัพปันจักสีลัตไทยคว้ามาได้​ 1 เหรียญทอง​ 4 เหรียญ​เงิน​ 9​ เหรียญทอง​แดง​ รับเงินรางวัลจากกองทุนพัฒนากีฬา​แห่งชาติประมาณ​ 2.1 ล้านบาท​ โดยได้จากเหรียญทอง​ 4 แสนบาท​ เหรียญ​เงิน​ 2 แสนบาท​ และเหรียญ​ทองแดง​ 1 แสนบาท

ส่วนรางวัล​ 1 เหรียญ​ทอง​ ได้​จาก สุรชาติ​ เปาะมะ​ จากรุ่น​ 45-50​ กก.​ 4 เหรียญ​เงิน​ ได้จาก​ วรัชญ์​ บัวลม​ รุ่น​ 75-80​ กก., พิมพิราช​ ต้นเขียว​ รุ่น​ 80-85​ กก., น.ส.พรรณทิญากร​ พิมพิสาร​ รุ่น​ 70-75​ กก.​ และน.ส.​สุวิชาดา​ พรุเพชรแก้ว​ รุ่นโอเพ่น

ปิดฉากศึกปันจักสีลัตเอเชีย ไทยซิว1ทอง4เงิน9ทองแดง 5

ในส่วน​ 9​ เหรียญ​ทองแดง​ ได้จาก​ ประเภทชาย​ จักรกฤษ​ณ์  ประสพสิน​ รุ่น​ 50-55​ กก., เทวัญ​ แสงเงิน​ รุ่น​ 55_60  กก., พรเทพ​ พูล​แก้ว​ รุ่น​ 65-70​ กก.​ และ​ กูอิเบอเฮม​ กูบาฮา รุ่น​ 70-75​ กก.​ ประเภทหญิง​ ได้จาก​ น.ส.​ ฟิรดาวส์​ ดุรอแม​ รุ่น​ 45-50​ กก., มาริญา สะและโสะ​ รุ่น​ 50-55​ กก., ปภาวิณี​ เกื้อก่อบุญ​ รุ่น​ 55-60​ กก., เจนจิรา​ หว้านเครือ​ รุ่น​ 60-65​ กก.​ และนุชจรี​ คงเพชร​ รุ่น​ 65-70​ กก.

ปิดฉากศึกปันจักสีลัตเอเชีย ไทยซิว1ทอง4เงิน9ทองแดง 6

ภายหลังจบการแข่งขัน​ อาจารย์นักรบ​ ทองแดง​ ผู้จัดการทีมประธานเทคนิคสมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย​ เผยว่า​ การแข่งขันปันจักสีลัตชิงแชมป์เอเชีย​ ครี้งที่​ 5  นี้ถือว่าทีมไทยนั้นไม่ได้ตามเป้าที่หวังเอาไว้​ 3 ทอง​ จากที่ทางผมและท่านนายกสมาคม​ นายภาณุ​ อุทัยรัตน์​ ตั้งเอาไว้​ แต่ก็มีหลายปัจจัยที่ทำให้ทีมไทยไม่ประสบความสำเร็จไม่ว่าจะเป็นเรื่องสนามแข่งขันไม่ได้มาตรฐาน​ การตัดสินที่มีผู้ตัดสินมีเพียงไม่กี่ชาติ แถมมีการส่งผู้ตัดสินลงทำการตัดสินในชาติที่ทีมตัวเองลงเล่นหลายราย แต่ก็ไม่ใช่ขอแก้ตัวต้องยอมรับว่าผิดหวังและจะกลับไปปรับปรุงแก้ไขเกมของไทยใหม่​ เพื่อให้มีผลงานที่ดีขึ้นกว่าเดิม​ พร้อมต้องขอโทษพี่น้องประชาชนคนไทยที่ทำไม่ได้ตามเป้า​ แต่เราก็ยังถือว่าโชคดีได้​ 1  เหรียญ​ทอง​ 4 เหรียญ​เงินกับ​ 9​ เหรียญ​ทองแดงกลับมาฝากคนไทยในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่​ พ.ศ.2563​

ปิดฉากศึกปันจักสีลัตเอเชีย ไทยซิว1ทอง4เงิน9ทองแดง 7