ปิ๊งไอเดีย !เทคนิคราชสิทธาราม นำร่อง ปั้นเด็กเทคนิคให้เป็นนักฟุตบอลอาชีพ

leader banner
ปิ๊งไอเดีย !เทคนิคราชสิทธาราม นำร่อง ปั้นเด็กเทคนิคให้เป็นนักฟุตบอลอาชีพ 1

เทคนิคราชสิทธาราม จับมือ สโมสรฟุตบอล”สยามเอฟซี”ปั้นดาวรุ่งจากเด็กช่าง ก้าวสู่นักเตะอาชีพ เพื่อสู้ศึกT3 ภายใต้การดูแลของโค้ชมาตู กุนซือชาวสเปน ที่พร้อมส่งทีมงานลงมาช่วยในทุกด้าน มุ่งหวังแข้งจากสถาบันก้าวไปสู่การเป็นนักเตะอาชีพในอนาคต นอกจากนี้ยังเปิดการเรียนการสอนสาขาวิชา “ธุรกิจการกีฬา” ทั้งระดับ ปวช และ ปวส ขึ้นมาด้วย ถือเป็นวิทยาลัยเทคนิคแห่งแรกของประเทศที่เกิดขึ้นมา

ที่ ห้องประชุม อวท. ๒ อาคารคอมพิวเตอร์ธุรกิจ วิทยาลัยเทคนิคราชสิทธาราม ในสังกัดกรมอาชีวะ กระทรวงศึกษาธิการ ได้มีพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางด้านกีฬาฟุตบอล กับสโมสรฟุตบอล สยาม เอฟซี ทีมอาชีพ ในศึกออมสินลีก T3 โซนกรุงเทพ-ปริมณฑล

สำหรับวิทยาลัยเทคนิคราชสิทธาราม นับเป็นวิทยาลัย “เทคนิค” แห่งแรกของประเทศ ที่เปิดการเรียนการสอนในสาขาวิชา “ธุรกิจการกีฬา” ซึ่งเปิดสอนทั้งในระดับ ปวช และ ปวส ถือเป็นมิติใหม่ในแวดวงการศึกษาในแผนกช่าง เพราะที่ผ่านมา วิยาลัยเทคนิคทั่วประเทศไทย มักทำการสอนวิชาชีพที่เกี่ยวกับเรื่องช่างเท่านั้น

พิธีลงนามความร่วมมือกันครั้งนี้นำโดย ดร.เสถียร อุตวัต ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคราชสิทธาราม ร่วมกับ นายเทวิน นฤหล้า ประธานสโมสร สยาม เอฟซี โดยมี ดร.อรรถพล สังขวาสี ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวะศึกษา ซึ่งเป็นผู้บริหารระดับสูงของกรมอาชีวะ กระทรวงศึกษาธิการ และ มร.แมทธิอัส แกสตัน คอนเด้ มิราโซ่ หรือโค้ชมาตู หัวหน้าฝึกสอนชาวสเปนของทีม สยาม เอฟซี ร่วมเป็นสักขีพยาน รวมไปถึง เหล่าคณาจารย์ฯ,นักฟุตบอลเยาวชนเทคนิคราชสิทธาราม, (ทีมราชสีห์บางบอน),สตาฟฟ์โค้ช,นักฟุตบอลทีมสยาม เอฟซี ,นักเรียนของวิทยาลัยฯ ที่เข้าเป็นเยาวชนในอะคาเดมี่ ของสยาม เอฟซี ร่วมในพิธีอย่างพร้อมเพียง

โดยความร่วมมือกันครั้งนี้ก็มีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นการสนับสนุนการศึกษา สาขา วิชาธุรกิจการกีฬา ในระดับ ปวช. และ ปวส. พร้อมเสริมสร้างและพัฒนาศักยภาพ นักกีฬาฟุตบอลของวิทยาลัยเทคนิคราชสิทธาราม รวมถึงการสร้างภาพลักษณ์ที่ดี และชื่อเสียงให้กับสถาบัน ทั้งนี้ในความร่วมมือกันสโมสร สยาม เอฟซี จะร่วมดำเนินการบริหารจัดการสร้างทีมฟุตบอลของวิทยาลัยฯ เพื่อพัฒนาศักยภาพทั้งในด้านร่างกาย และ จิตใจของนักกีฬา รวมถึงระเบียบ วินัยให้มีคุณภาพ สู่การเป็นนักกีฬาฟุตบอลอาชีพในอนาคตต่อไป

ซึ่งทาง ดร.เสถียร อุตวัฒ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคราชสิทธาราม เผยถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า “ผมต้องการนำกีฬาฟุตบอลมาเปลี่ยนภาพลักษณ์ ของเด็กเทคนิค ที่มักมีข่าวให้พบเห็นกันอยู่เสมอ ๆ ว่า เด็ก ช่างกล มักชอบตีกัน เทคนิคราชสิทธ์ จึงได้สนับสนุน ให้สร้างทีมฟุตบอลของวิทยาลัยขึ้นมา ซึ่งรู้จักกันในนาม “ราชสีห์บางบอน” ก็ประสบความสำเร็จบ้าง ล้มเหลวบ้าง เพราะเราทำทีมของเราในระบบโรงเรียน ภายใต้ข้อจำกัดหลายประการ จนกระทั่งได้มาพบกับพันธ์มิตรของเรา คือสยาม เอฟซี ซึ่งเป็นทีมฟุตบอลอาชีพ ได้เปลี่ยนมุมมอง และ ความคิดของผม หลายอย่าง สยาม เอฟซี ได้เข้ามาช่วยพัฒนาเด็กของเรา ในด้านเทคนิค การเล่นฟุตบอลให้เป็นระบบมากขึ้น แต่ที่สำคัญไปกว่านั้น ผมเห็นว่า ฟุตบอลในระบบอาชีพ มันเป็นธุรกิจอย่างหนึ่ง ที่สามารถประกอบอาชีพเลี้ยงครอบครัวได้ ซึ่งตรงกับแกนคิดหลัก อาชีวะสร้างชาติ ผมจึงได้ปรึกษากับท่านผู้ใหญ่กรมอาชีวะ เพื่อเปิด สาขาวิชาธุรกิจการกีฬา ขึ้นในวิทยาลัยของเรา ซึ่งก็ได้รับการสนับสนุนจากท่านผู้ใหญ่ของเราเป็นอย่างดี ราชสิทธาราม จึงเป็น วิทยาลัยเทคนิค แห่งแรกของประเทศ ที่เปิดสอนสาขาวิชานี้ และ เป็นที่มาของการลงนามข้อตกลงความร่วมมือของเราในวันนี้”

ด้านนายเทวิน นฤหล้า ประธานสโมสรสยาม เอฟซี ก็เผยว่าสโมสรฟุตบอลสยาม เอฟซี เป็นทีมน้องใหม่ ที่เพิ่งเข้าสู่การแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพของประเทศไทย เมื่อฤดูกาล 2019 ที่ผ่านมา จุดเด่นของเราคือ เรามีสไตล์การเล่นที่ชัดเจน ภายใต้การทำทีมของหัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวสเปนอย่าง แมทธิอัส แกสตัน คอนเด้ มิราโซ่ ที่เน้นการเล่นฟุตบอลกับพื้นเป็นหลัก ซึ่งเป็นรูปแบบฟุตบอลสไตล์ยุโรป นักเตะจะต้องมีวินัยการเล่นแบบเป็นทีม ใช้ทักษะชั้นสูงในการรับ – ส่งบอล ซึ่งเทคนิคการเล่นฟุตบอลในลักษณะนี้ ใช้ได้ดีกับนักเตะไทย ที่มีรูปร่างค่อนข้างเล็ก แต่มีความคล่องตัว ว่องไว ความเร็วสูง ซึ่งเรา ชื่อมั่นว่า ด้วยปรัชญาในการสร้างทีมของโค้ชมาตูจะสามารถ ช่วยพัฒนานักฟุตบอลเยาวชน ของเทคนิคราชสิทธาราม ไปสู่ความสำเร็จได้เป็นอย่างดี”

ส่วน ดร.อรรถพล สังขวาสี ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ การอาชีวะศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ก็กล่าวถึงโครงการนี้ว่า “การเป็นนักฟุตบอล มักมีข้อจำกัดในด้านระยะเวลาที่ไม่ยาวนานนัก เมื่อสภาพร่างกายไม่เอื้ออำนวยเสียแล้ว ก็ต้องเลิกราการเล่นไป แต่ถ้าหากพวกเรา ได้มีความรู้ ในเรื่องด้านการบริหารจัดการฟุตบอล หรือ เข้าใจในธุรกิจการกีฬา ก็จะสามารถใช้วิชาความรู้นี้ ไปประกอบอาชีพ หลังจากที่เราเลิกเล่นฟุตบอลอาชีพได้ ปัจจุบันทีมที่เข้าแข่งขันในลีกอาชีพของประเทศ ตั้งแต่ ไทยลีก 1,ไทยลีก 2 หรือไทยลีก 3 มีทีมเป็นจำนวนร้อย ๆ ทีม ตำแหน่งงานมีมากมาย ที่รอพวกเราอยู่ ผมเชื่อว่าในอนาคต ผู้ที่จะทำงานในด้านใดก็ตามต้องมี ไลเซนส์ เพื่อเป็นการรับรองอย่างเฉพาะเจาะจง ถึงความเป็นผู้รู้ หรือ ผู้ชำนาญ การที่วิทยาลัยเทคนิคราชสิทธาราม ได้ร่วมมือกับพันธ์มิตรมืออาชีพอย่าง ทีมสยาม เอฟซี นับว่าเป็นเรื่องที่ดีมากในแวดวงการศึกษาที่จะช่วยกันพัฒนา เยาวชนของเราในวันนี้ ให้เป็นบุคลากรที่มีคุณค่าต่อประเทศชาติในอนาคตต่อไป”