ปืนไทยเฮอินดอร์เกมส์ “ชีค”ไฟเขียวชิง​ 5​ ทอง ปัทมา-ชัยภักดิ์-เสธ.โตดัน

leader banner
ปืนไทยเฮอินดอร์เกมส์ “ชีค”ไฟเขียวชิง​ 5​ ทอง ปัทมา-ชัยภักดิ์-เสธ.โตดัน 1

สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย เห็นชอบอนุมัติให้ กีฬายิงปืน บรรจุเข้าร่วมชิงเหรียญทองเป็นกีฬาชนิดที่ 29 ในการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยน อินดอร์ และมาเชี่ยนอาร์ต เกมส์ ปีหน้า “บิ๊กเสือ” เตรียมส่ง 3 มือฉมังที่ได้ตั๋วโอลิมปิกเกมส์ ชิงชัยใน 5 ประเภท พร้อมทั้งมั่นใจไม่ทำให้แฟนชาวไทยผิดหวัง

ปืนไทยเฮอินดอร์เกมส์ “ชีค”ไฟเขียวชิง​ 5​ ทอง ปัทมา-ชัยภักดิ์-เสธ.โตดัน 2

ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์และมาเชียลอาร์ตสเกมส์ ครั้งที่ 6 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน กำหนดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ 21-30 พ.ค. ปี พ.ศ. 2564 ที่กรุงเทพฯ และ ชลบุรี โดยก่อนหน้านี้มีจำนวน 28 ชนิดกีฬา แต่ล่าสุด คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซี.เมมเบอร์ชาวไทย , นายกองเอก ชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ ในฐานะรองประธานสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย ที่กำกับดูแลการแข่งขันในครั้งนี้ และ พล.ร.อ.สุรวุฒิ มหารมณ์ ประธานคัดเลือกชนิดกีฬาเอเชี่ยน อินดอร์ และ มาเชี่ยนอาร์ตเกมส์ ครั้งที่ 6 ได้รับการร้องขอจากสมาคมกีฬายิงปืน โดย นายสกล วรรณพงษ์ นายกสมาคมกีฬายิงปืนแห่งประเทศไทย ให้มีการบรรจุกีฬายิงปืนซึ่งเป็นกีฬาสากล และเป็นอีกหนึ่งความหวังเหรียญทองของไทย เข้าร่วมไปด้วย ทางคณะกรรมการจัดการแข่งขันของไทยจึงได้ยื่นหนังสือถึง ชีค อาหมัด อัลฟาฮัด อัล ซาบาห์ ประธานสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย และได้รับความเห็นชอบอนุมัติให้กีฬายิงปืนเข้าร่วมแข่งขันเป็นชนิดกีฬาล่าสุด ทำให้ขณะนี้ในการแข่งขันกีฬา เอเชี่ยน อินดอร์ และ มาเชี่ยน อาร์ตเกมส์ มีทั้งสิ้น 29 ชนิด ประกอบด้วย กีฬาในร่ม, คิวสปอร์ต,โบว์ลิ่ง, ลีลาศ, หมากรุก, ฟุตซอล, โรลเลอร์สปอร์ต/ ปีนหน้าผา, ว่ายน้ำระยะสั้น, มวย, ยูยิตสู, จักรยานบีเอ็มเอ็กซ์, ตะกร้อลอดห่วง/เซปักตะกร้อ, คูราช, ฟลอร์บอล, เนตบอล, เทควันโด, ฮอกกี้ในร่ม, คาราเต้, อีสปอร์ต, แบดมินตัน, ปันจักสีลัต, เชียร์ลีดดิ้ง, แซมโบ, เรือพายในร่ม,วอลเลย์​บอล, บาสเกตบอล 3×3, มวยปล้ำ , คิกบ็อกซิ่ง และ กีฬายิงปืน โดยมี เทคบอล และ แอร์สปอร์ต (โดรนในร่ม) เป็นกีฬาสาธิต

ปืนไทยเฮอินดอร์เกมส์ “ชีค”ไฟเขียวชิง​ 5​ ทอง ปัทมา-ชัยภักดิ์-เสธ.โตดัน 3

นายสกล วรรณพงษ์ นายกสมาคมกีฬายิงปืนแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ขอบคุณคณะกรรมการจัดการแข่งขัน และ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซี.เมมเบอร์ของไทย ที่ช่วยกันผลักดันจนกีฬายิงปืนได้ถูกบรรจุเข้าร่วมแข่งขันเป็นผลสำเร็จ โดยมีแข่งขันจำนวน 5 อีเว้นท์ ได้แก่ ปืนอัดลมชาย ระยะ 10 เมตร / ปืนสั้นยิงเร็วชาย ระยะ 25 เมตร / ปืนอัดลมสตรี ระยะ 10 เมตร / ปืนสั้นยิงเร็วสตรี ระยะ 25 เมตร และ ปืนอัดประเภทผสม ระยะ 10 เมตร แข่งขันกันที่ สนามกีฬายิงปืนของสมาคมกีฬายิงปืนแห่งประเทศไทย หัวหมาก ซึ่งสมาคมกีฬายิงปืน เตรียมส่ง 3 นักแม่นปืนไทยคือ ณภัสวรรณ หย่างไพบูลย์, ธันยพร พฤกษากร (ประเภทปืนสั้นสตรี) และ อิสรานุอุดม ภูริหิรัญพัชร์ (ปืนสั้นชาย) ที่ได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ เข้าแข่งขันรายการนี้ พร้อมกันนี้ยังได้เป็นการทดสอบความแม่นระดับนานาชาติครั้งสำคัญ ก่อนถึงมหกรรมที่ยิงใหญ่ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น ในเดือนกรกฏาคม ส่วนตัวมั่นใจว่า นักแม่นปืนของไทย สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ด้วยการคว้าเหรียญทองมาครองได้อย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามในวันที่ 20 มิถุนายน เวลา 10.00 น. นายสกล วรรณพงษ์ นายกสมาคมกีฬายิงปืนแห่งประเทศ​ไทย ได้เชิญสโมสรสมาชิก และ คณะกรรมการบริหารสมาคม ประชุมร่วมกัน ที่สมาคมกีฬายิงปืนแห่งประเทศ​ไทย หัวหมาก เพื่อเป็นการหารือเกี่ยวกับการบริหารงาน และ แนวทางการ​ปฎิบัติงานอย่างมีประสิทธิภาพ หลังจากรัฐบาลปลดล็อคให้กีฬาทุกชนิด รวมทั้งยิงปืน กลับมาแข่งขันได้อีกครั้ง หากติดขัดขอให้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่สมาคมฯ ได้ในวันและเวลาราชการ