พ่อเมืองนครนายกสั่งการเตรียมความพร้อม จัดปั่นใจเกินร้อย-Bike 4 All สนามสุดท้าย

leader banner
พ่อเมืองนครนายกสั่งการเตรียมความพร้อม จัดปั่นใจเกินร้อย-Bike 4 All สนามสุดท้าย 1

“นครนายก” เตรียมพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) ชิงแชมป์ประเทศไทย และ “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” ชิงถ้วยพระราชทานฯ สนามสุดท้าย วันที่ 12-13 ตุลาคมนี้ “นายณัฐพงศ์ ศิริชนะ” พ่อเมืองนครนายกกำชับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการให้เรียบร้อยทุกด้าน ทั้งการจราจร การรักษาความปลอดภัย การรักษาพยาบาล ด้าน “พลเอกเดชา” ฝากถึงนักปั่นฟิตร่างกายให้ดี เพราะสมาคมฯ จะพิจารณาผลงานคัดเป็นทีมชาติไทย ไปแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย ที่มาเลเซีย

นายณัฐพงศ์ ศิริชนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก และ พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกันเป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมการจัดการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) ชิงแชมป์ประเทศไทย และการแข่งขันจักรยาน “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สนามที่ 4 สนามสุดท้าย ซึ่งจะแข่งขันระหว่างวันที่ 12-13 ต.ค. ที่เขื่อนขุนด่านปราการชล จ.นครนายก โดยมีฝ่ายเทคนิคของสมาคมกีฬาจักรยานฯ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ตัวแทนหน่วยงานต่าง ๆ ในจังหวัดนครนายก ร่วมประชุมโดยพร้อมเพรียงกัน เมื่อวันที่ 9 ก.ย. ที่ห้องประชุมนางรอง ศาลากลางจังหวัดนครนายก

พ่อเมืองนครนายกสั่งการเตรียมความพร้อม จัดปั่นใจเกินร้อย-Bike 4 All สนามสุดท้าย 2

การแข่งขันเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 12 ต.ค. ซึ่งจะมีพิธีเปิดการแข่งขันที่บริเวณที่เขื่อนขุนด่านปราการชล เริ่มเวลา 08.00 น. โดยประธานในพิธีจะลงนามถวายพระพร ที่หน้าพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว แล้วร้องเพลง “สดุดีจอมราชา” ร่วมกัน จากนั้นประธานลงนามถวายพระพร ที่หน้าพระฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ต่อด้วยการร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ก่อนจะมีการปล่อยตัวนักกีฬาเวลา 09.00 น. ซึ่งเป็นการแข่งขันรุ่นอายุไม่ 14 ปีหญิง, รุ่นอายุ 12 ปีชาย, รุ่นอายุ 10 ปีชาย ปั่นระยะทาง 23.25 กม. ส่วนรุ่นอายุไม่เกิน 15 ปีชาย, รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปีชาย, รุ่นทั่วไปชาย, รุ่นอายุ 30-34 ปีชาย, รุ่นอายุ 35-39 ปีชาย, รุ่นอายุ 40-44 ปีชาย, รุ่นอายุ 45-49 ปีชาย, รุ่นอายุ 50-54 ปีชาย, รุ่นอายุ 55-59 ปีชาย, รุ่นอายุ 60 ปีชายขึ้นไป, รุ่นน้ำหนัก 90 กก.ขึ้นไปอายุไม่เกิน 34 ปีชาย, รุ่นน้ำหนัก 90 กก. อายุ 35 ปีขึ้นไปชาย, รุ่นอายุไม่เกิน18 ปีหญิง, รุ่นทั่วไปหญิง, รุ่นอายุ 35 ปีขึ้นไปหญิง ปั่นระยะทาง 48.35 กม.

พ่อเมืองนครนายกสั่งการเตรียมความพร้อม จัดปั่นใจเกินร้อย-Bike 4 All สนามสุดท้าย 3

ส่วนวันอาทิตย์ที่ 13 ต.ค. เป็นการแข่งขัน “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” โดยมีพิธีเปิดการแข่งขันเช่นเดียวกัน เริ่มเวลา 07.10 น. จากนั้นจะปล่อยตัวนักกีฬาเวลา 08.00 น. เริ่มจากรุ่น AV 40 ต่อด้วย รุ่น AV 35, รุ่น AV30 ปั่นระยะทาง 76.76 กม. ขณะที่รุ่นไม่จำกัด AV ปั่นระยะทาง 48.35 กม. ซึ่งการแข่งขันทุกประเภททุกรุ่น ทั้งเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) และ “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” จะปล่อยตัวจากบริเวณหน้าเขื่อนขุนด่านปราการชล ไปตามเส้นทางที่กำหนด แล้ววกกลับมาเข้าเส้นชัยที่เดิม โดยฝ่ายเทคนิคของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ชี้แจงถึงเส้นทางการแข่งขันทั้ง 2 วันให้ที่ประชุมรับทราบ รวมถึงการจุดวางเจ้าหน้าที่อาสาสมัครพร้อมรถฉุกเฉิน (EMS) ในจุดที่มีความเสี่ยงจะเกิดอุบัติเหตุ

นายณัฐพงศ์ ศิริชนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก กล่าวว่า จ.นครนายก พร้อมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานรายการสำคัญในครั้งนี้ แต่ด้วยความที่นครนายกเป็นเมืองท่องเที่ยว ตนจึงมีความเป็นห่วงเรื่องการจัดการจราจรมากเป็นพิเศษ เพราะเกรงว่าอาจจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ จึงขอเน้นย้ำหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ, อาสามัคร, อพปร., มูลนิธิ รวมทั้งองค์กรปกครองท้องถิ่นต่าง ๆ ต้องประสานงานให้ดี และจัดกำลังให้เพียงพอ โดยเฉพาะจุดที่มีความเสี่ยงสูง เช่น ทางแยก ทางร่วม เป็นต้น ส่วนพื้นผิวจราจรส่วนไหนชำรุดเสียหาย ขอให้หน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการแก้ไขให้เรียบร้อย ด้านการรักษาพยาบาลต้องเตรียมรถฉุกเฉินให้เพียงพอ นอกจากนี้เขื่อนขุนด่านปราการชล มีนโยบาลลดและแยกขยะ ขอให้ทางฝ่ายจัดฯ และสมาคมกีฬาจักรยานฯ งดใช้โฟมทุกชนิด ให้ใช้วัสดุย่อยสลายง่ายแทน และในวันที่ 21 ก.ย. นี้ เวลา 08.30 น. ให้หน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ร่วมสำรวจเส้นทางไปพร้อมกับเจ้าหน้าที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ เพื่อดูว่ามีสิ่งไหนต้องแก้ไข หรือเพิ่มเติม จะได้ไม่มีจุดบกพร่อง

ด้าน พลเอกเดชา กล่าวว่า ในส่วนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยด้านจราจร สมาคมฯ ได้ประสานกับกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ร.2 รอ.) ช่วยสนับสนุนกำลังพลมาจำนวนหนึ่ง ซึ่งจะมาทำงานร่วมกับทางฝ่ายตำรวจ และเจ้าหน้าที่ของจังหวัด สำหรับนโยบายลดและแยกขยะของเขื่อนขุนด่านปราการชล ทางสมาคมฯ จะลงข่าวประชาสัมพันธ์ในเว็บไซต์ให้นักกีฬารับทราบ ในสนามนี้น่าจะมีความคึกคักเป็นพิเศษ เพราะแต่ละประเภทแต่ละรุ่นจะทราบว่าใครได้ครองถ้วยพระราชทาน

พลเอกเดชา กล่าวต่อไปว่า สำหรับผู้สมัครเข้าแข่งขัน ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All ทุกคน จะได้รับเหรียญรางวัล ที่สมาคมฯ ได้ขอพระราชทานนำพระนามาภิไธยย่อ “สธ” มาประดับไว้ที่เหรียญเพื่อความเป็นสิริมงคล รวมทั้งเสื้อและใบประกาศนียบัตร นอกจากนี้สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะคัดเลือกนักปั่นที่มีผลงานดีที่สุดเป็นตัวแทนทีมชาติไทย ไปแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย รุ่นมาสเตอร์ ที่เมืองนิไล ประเทศมาเลเซีย ช่วงเดือน ก.พ. 2563 แบ่งเป็นรุ่นอายุ 30-34 ปี, รุ่นอายุ 35-39 ปี, รุ่นอายุ 40-44 ปี, รุ่นอายุ 45-49 ปี และรุ่นอายุ 50 ปีขึ้นไป โดยจะดูจากผลงานสนามที่ 4 นี้ รวมทั้งสนามที่ผ่านมา และสนามแรกของปี พ.ศ.2563 ที่จะแข่งขันก่อนถึงรายการชิงแชมป์เอเชีย ที่ประเทศมาเลเซีย สมาคมฯ จะพิจารณาคัดผู้ที่มีผลงานดีที่สุดจริง ๆ เป็นตัวแทนทีมชาติไทย ดังนั้นขอให้นักปั่นทุกคนฟิตซ้อมร่างกายกันให้ดี

ผู้ที่สนใจสมัครร่วมกิจกรรม ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All สามารถสมัครได้ทางเว็บไซต์ www.ThaiMTB.com อัตราค่าสมัคร 650 บาท ต่อสนาม, สมัครหน้างานวันเสาร์ 700 บาท ต่อ 1 สนาม, สมัครหน้างานวันอาทิตย์ 800 บาท ต่อ 1 สนาม ส่วนจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ ค่าสัคร 450 บาท ต่อ 1 สนาม สมัครได้ที่เว็บไซต์ www.thaicycling.or.th ผู้สมัครจะได้รับสิทธิประโยชน์มากมาย สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สมาคมกีฬาจักรยานฯ โทร.0-2719-3340-2.