ฟลอร์บอลโลกแฮปปี้​ “ชัยภักดิ์” ดัน ไทยจัดแข่งอินดอร์-มาร์เชียลอาร์ต

leader banner
ฟลอร์บอลโลกแฮปปี้​ "ชัยภักดิ์" ดัน ไทยจัดแข่งอินดอร์-มาร์เชียลอาร์ต 1

สหพันธ์​ฟลอร์บอลโลกทั้งหมด 39 ชาติได้เข้าร่วมการประชุมสหพันธ์ IFF ครั้งที่ 5 ที่เมืองเนอชาแตล​ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์​ ในช่วงการแข่งขันฟลอร์บอลหญิงชิงแชมป์โลก​ ครั้งที่​ 12 โดยมี​ นายกองเอก​ชัยภักดิ์​ ศิริวัฒน์​ ประธานสมาพันธ์​ฟลอร์บอลเอเชีย-โอเชียเนีย​ และนายกสมาคมกีฬาฮอกกี้แห่งประเทศไทย​ พร้อมกับ​ พล.ต.ท.​ชนาภัทร​ เชยสมบัติ​ อุปนายกสมาคมฯ​ วันแรกของการประชุมของสหพันธ์​มุ่งเน้นไปที่กลยุทธ์ IFF สำหรับปี 2564-2575

ฟลอร์บอลโลกแฮปปี้​ "ชัยภักดิ์" ดัน ไทยจัดแข่งอินดอร์-มาร์เชียลอาร์ต 2

มิสเตอร์โธมัส​ อีริคส์สัน​ ประธานฟลอร์บอลโลก​ กล่าวว่า​ ปีนี้ถือว่าประสบความสำเร็จในกลยุทธ์ตามแบบแผนที่ได้วางเอาไว้จนถึงปี 2020 ด้วยจำนวนประเทศที่เพิ่มขึ้นและการเข้าร่วมในกิจกรรมกีฬาหลากหลายมากขึ้น อย่างไรก็ตามเราต้องเติมช่องว่างการเติบโตบางอย่างเช่น​ การขายสปอนเซอร์และการเปิดช่องว่างระหว่างประเทศของฟลอร์บอลทั้งในด้านการเล่นและในการพัฒนาองค์กร  มันเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับ IFF ที่สมาคมสมาชิกมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในการสร้างอนาคตของกีฬาฟลอร์บอล และกำหนดเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ต่อไป

ฟลอร์บอลโลกแฮปปี้​ "ชัยภักดิ์" ดัน ไทยจัดแข่งอินดอร์-มาร์เชียลอาร์ต 3

ด้านนายกองเอกชัยภักดิ์​ ศิริวัฒน์​ ประธาน​ AOFC​ สมาพันธ์​ฟลอร์บอลเอเชีย-โอเชียเนีย​ กล่าวต่อที่ประชุมว่า​ นับว่าเป็นนิมิตรหมายที่ดีของกีฬาฟลอร์บอลตามนโยบายของสหพันธ์​ที่ต้องการให้มีการขยายวงกว้างในการแข่งขันในระดับนานาชาติต่อไป​ โดยในปี​ 2021 ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชีย​ อินดอร์​และมาร์เชียลอาร์ตสเกมส์​ ซึ่งจัดขึ้นทุก​ 4 ปีโดยสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (OCA) ได้กำหนดวันแข่งขันระหว่างวันที่​ 24 เมษายนจนถึง 2 พฤษภาคม เมืองเจ้าภาพคือกรุงเทพ​ ฯและพัทยา สำหรับการจัดครั้งนี้มี 23 กีฬาที่ได้รับการยืนยันเป็นที่เรียบร้อย​ และกีฬาที่ได้รับการยืนยันใหม่คือ​ ฟลอร์บอล, เนตบอล​ และเทควันโด้​ ซึ่งทาง​ OCA ได้แก้ไขเพิ่มเติมในชาร์เตอร์การแข่งขันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ฟลอร์บอลโลกแฮปปี้​ "ชัยภักดิ์" ดัน ไทยจัดแข่งอินดอร์-มาร์เชียลอาร์ต 4

นายกองเอกชัยภักดิ์​ ศิริวัฒน์​ กล่าวเพิ่มเติมว่า​ทางสหพันธ์กีฬามหาวิทยาลัยระหว่างประเทศ​ หรือ (FISU) จะจัดการแข่งขัน World University Floorball Championship 2020 ที่เมือง Koper ประเทศสโลวีเนียระหว่างวันที่ 24-28 มิถุนายน 2020​ นั้นซึ่งตอนนี้ได้ให้มีการลงทะเบียนแล้ว และต้องส่งแบบฟอร์มเข้าร่วมใน FISU Online Accreditation ให้กับคณะกรรมการจัดงานภายใน​ 6 เดือนก่อนเกมจะเริ่มขึ้น​ นอก​จากนี้ทาง​ FISU ได้แจ้งด้วยว่าตั้งแต่ปี​ 2022​ นอกจากฟลอร์บอลแล้ว​ ยังจะมีกีฬาอเมริกันฟุตบอล, แฮนด์บอล​ และเชียร์รีดเดอร์จะถูกจัดขึ้นเป็น University World Cup การแข่งขันระหว่างทีมมหาวิทยาลัยแทนที่จะเป็นทีมชาติแทนการแข่งขันชิงแชมป์

ฟลอร์บอลโลกแฮปปี้​ "ชัยภักดิ์" ดัน ไทยจัดแข่งอินดอร์-มาร์เชียลอาร์ต 5