ภูเก็ตพร้อมจัดปั่นจักรยานทางไกล “ทัวร์ เดอ อันดามัน 2019”

leader banner

ภูเก็ต เปิดบ้านต้อนรับทัพนักปั่น “ทัวร์ เดอ อันดามัน 2019” ประเภท Racing (เรซซิ่ง) ที่จะเริ่มชิงชัย 4 วัน ใน 6 จังหวัด ภาคใต้ ฝั่งอันดามัน

การแข่งขันจักรยานทางไกล “ทัวร์ เดอ อันดามัน 2019” ประเภท Racing (เรซซิ่ง) โดยมี นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธีต้อนรับทัพนักกีฬา ที่ ประตูเมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต
โดยรายการนี้ จังหวัดภูเก็ต เปิดบ้านต้อนรับทัพนักกีฬาจักรยานในรายการนี้ เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมการแข่งขันจักรยานทางไกล “ทัวร์ เดอ อันดามัน 2019” ประเภท Racing (เรซซิ่ง)


สำหรับการแข่งขันจักรยานทางไกล ทัวร์ เดอ อันดามัน 2019 ประเภท เรซซิ่ง ครั้งนี้ ควบคุมการแข่งขันโดยสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ผ่านเส้นทาง 6 จังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน ได้แก่ จังหวัดภูเก็ต พังงา กระบี่ ตรัง ระนอง และสตูล โดยแบ่งการแข่งขันออกเป็น 4 สนาม ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 600,000 บาท
โดยในวันแรกเปิดให้กองทัพนักกีฬาเข้ารายงานตัว พร้อมลงทะเบียนรับอุปกรณ์ บริการตรวจ เช็ค ซ่อม จักรยาน และร่วมประชุมชี้แจง กฎ กติกา การแข่งขันจาก ธเนศ กิตติพรพานิช ผู้อำนวยการการแข่งขัน (Race Director) ก่อนลงแข่งขันสนามจริงใน วันแรก สนามแรกโดยเริ่มปั่นบนทางหลวงสายหลักที่มีลักษณะถนนเป็นเนินเขา จากจังหวัดภูเก็ตมายังจังหวัดพังงา เส้นทางผ่านจุดชมวิวเขานางหงส์ (KOM) จบสนามนี้ที่จังหวัดกระบี่ เป็นระยะทางกว่า 133 กิโลเมตร และไปต่อที่สนาม 2 บนเส้นทางหลวงสายหลักจากจังหวัดกระบี่สู่จังหวัดตรัง รวมระยะทาง 125 กิโลเมตร ในวันที่ 2 จากนั้นแข่งขันกันต่อที่สนาม 3 ตามเส้นทางหลวงสายหลักจากจังหวัดตรังสู่สตูล ในวันที่ 3 ของการแข่งขัน โดยมีระยะทาง 138 กิโลเมตร ก่อนจะไปปิดท้ายความมันกันที่สนาม 4 จังหวัดระนอง เป็นการแข่งขันแบบ Time Trial (ไทม์ ไทรอัล) ปั่นบนทางหลวงสายหลัก รวมระยะทาง 10 กิโลเมตร ในการแข่งยันวันสุดท้าย
สุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ตามที่จังหวัดภูเก็ต และกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน ได้ดำเนินการจัดการแข่งขัน จักรยานทางไกล ทัวร์เดอ อันดามัน 2019 ประเภท เรซซิ่ง โดยได้รับเกียรติจากสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ให้การรับรองกติกาการแข่งขันนั้น ชาวภูเก็ต มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศไทยด้านการเป็นศูนย์กลางการแข่งขันกีฬาในภูมิภาคอาเซียน สู่สายตาประชาคมโลกซึ่งนำความภาคภูมิใจมาสู่ประเทศไทยและชาวจังหวัดภูเก็ต เป็นอย่างมาก จึงขอเป็นตัวแทนชาวจังหวัดภูเก็ตและกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน ในฐานะที่เป็นเจ้าบ้านกล่าวแสดงไมตรีจิตต้อนรับนักกีฬาจักรยาน ทั้งจากประเทศไทย และต่างประเทศ รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ประจำทีม ตลอดจนคณะกรรมการผู้ควบคุมการแข่งขันและผู้ตัดสินทุกท่าน สู่จังหวัดภูเก็ต แผ่นดินของท่านท้าวเทพกษัตรีย์และท่านท้าวศรีสุนทร ด้วยความยินดียิ่ง ตลอดระยะเวลาที่นักกีฬาทุกท่านพำนักและทำการแข่งขัน


“จังหวัดภูเก็ต และกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน ประกอบด้วย ภูเก็ต พังงา กระบี่ ตรัง สตูล ระนอง ในวันนี้ มีศักยภาพ ความพร้อม อย่างสูงสุดที่จะใช้เป็นพื้นที่จัดการแข่งขันกีฬาสำคัญในระดับนานาชาติโดยเฉพาะอย่างยิ่งกีฬาจักรยานนั้น ทางจังหวัดมีประสบการณ์การจัดการแข่งขันในระดับนานาชาติมาแล้วหลายรายการ ทั้งในส่วนของการบริหารจัดการแข่งขัน เส้นทางแข่งขัน การให้การต้อนรับด้วยอัธยาศัยไมตรี การมีส่วนร่วมของประชาชนในทุกภาคส่วน การคมนาคม สถานที่พัก แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ขนบธรรมเนียมประเพณีวิถีอันดามัน และมาตรการรักษาความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพ ทำให้ชาวจังหวัดในกลุ่มภาคใต้ฝั่งอันดามันมั่นใจว่า ปัจจัยความพร้อมต่าง ๆที่กล่าวมาจะสร้างความประทับใจอย่างมากให้แก่ นักกีฬา เจ้าหน้าที่ กรรมการผู้ตัดสิน ตลอดจนผู้ร่วมชมเชียร์ จากทั่วประเทศ ระหว่างที่มาร่วมแข่งขัน จักรยานทางไกล ทัวร์เดอ อันดามัน 2019 ประเภทเรซซิ่ง ในครั้งนี้ได้ตราบนานเท่านาน”
“ในนามของชาวจังหวัดภูเก็ตและกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน ขอรับรองในฐานะเจ้าบ้าน ที่พร้อมจะเปิดบ้าน ต้อนรับประชาชนจากทั่วประเทศที่มาให้กำลังใจร่วมชมและเชียร์นักกีฬา และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการประกาศความยิ่งใหญ่ให้ทั่วโลกได้รับรู้ถึงความพร้อมในการเป็นประเทศที่สุดยอดในด้านพัฒนาการกีฬา และการท่องเที่ยว ให้ก้าวสู่ความเป็นผู้นำและเป็นศูนย์กลางทางการกีฬาของภูมิภาคอาเซียน ซึ่งจะนำมาซึ่งการสร้างรายได้ สร้างอาชีพ การพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคมของชาวจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน และประเทศไทย ต่อไป”
สำหรับผู้สนใจเข้าร่วมการแข่งขันสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก : Tour de Andaman 2019