ภูเก็ตยันพร้อมจัด‘SAT-PHUKET’ กระตุ้นศก. – เฟ้นนักกีฬาสู่ทีมชาติ

leader banner
ภูเก็ตยันพร้อมจัด‘SAT-PHUKET’ กระตุ้นศก. - เฟ้นนักกีฬาสู่ทีมชาติ 1

จังหวัดภูเก็ตประกาศความพร้อมจัดการแข่งขันกีฬา SAT-PHUKET Sports World Invitation 2020 ซึ่งเป็นสนามแรกในมหกรรมกีฬาใหญ่ของการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ชิงชัย 2 กีฬา อีสปอร์ต และกระดานยืนพาย หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยว หลังเผชิญวิกฤตโควิด-19 พร้อมเป็นการเปิดเวทีคัดตัวทีมชาติ

ภูเก็ตยันพร้อมจัด‘SAT-PHUKET’ กระตุ้นศก. - เฟ้นนักกีฬาสู่ทีมชาติ 2

เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2563 ณ ลานกิจกรรม Public house ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ภูเก็ต เฟสติวัล จ.ภูเก็ต ได้มีงานแถลงข่าวการแข่งขันกีฬารายการ SAT-PHUKET Sports World Invitation 2020 โดยมี นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย นายธรรมวรรธ วงศ์เจริญยศ คณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย (บอร์ด กกท.) และนายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดภูเก็ต และนายดํารง ไชยเสนา ผู้อำนวยการสำนักงาน การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จ.ภูเก็ต

ภูเก็ตยันพร้อมจัด‘SAT-PHUKET’ กระตุ้นศก. - เฟ้นนักกีฬาสู่ทีมชาติ 3

การแข่งขันกีฬา “SAT-PHUKET Sports World Invitation 2020” เป็น 1 ใน 2 สนามแข่งขันของมหกรรมกีฬาใหญ่ “SAT Thailand World Invitation 2020” โดยสนามแรกนี้จะจัดที่ จ.ภูเก็ต ชิงชัย 2 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย อีสปอร์ต วันที่ 18-20 กันยายน 2563 ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล ภูเก็ต ฟลอเรสต้า และกระดานยืนพาย (SUP) วันที่ 19-21 กันยายน 2563 ที่ปลายแหลมสะพานหิน จ.ภูเก็ต โดยจะจัดตามมาตรฐานการแข่งขันระบบของสหพันธ์อีสปอร์ตนานาชาติ และสหพันธ์กีฬากระดานโต้คลื่นนานาชาติ

นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย กล่าวว่า หลังจากต้องเจอกับวิกฤตโควิด-19 ทำให้จังหวัดภูเก็ตซบเซา จึงได้วางแผนจัดกิจกรรมกีฬาเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวให้มีเงินหมุนเวียนภายในจังหวัดตามยุทธศาสตร์ของการเป็น สปอร์ต ซิตี้ โดยครั้งนี้ได้จัดการแข่งขันอีสปอร์ต และกระดานยืนพาย เพื่อดึงดูดผู้คนให้มาท่องเที่ยวที่ภูเก็ต โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมทั้งหมดไม่ตำ่กว่า 500 คน และทำให้มีเงินหมุนเวียน ทั้งการใช้จ่ายการกินอยู่ที่พัก และอื่นๆ ที่จะทำให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง

ภูเก็ตยันพร้อมจัด‘SAT-PHUKET’ กระตุ้นศก. - เฟ้นนักกีฬาสู่ทีมชาติ 4

“ภูเก็ตมีความพร้อมในการจัดการแข่งขันกีฬา ซึ่งรายการนี้จะมีนักกีฬาทีมชาติมาเข้าร่วมชิงชัยด้วย และยังมีแมวมองมาคัดเลือกตัวต่อยอดสู่ทีมชาติ โดยเฉพาะเด็กเยาวชนที่สนใจกีฬาอีสปอร์ตจำนวนมาก รวมทั้งกีฬายืนพายที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ทั้งนี้จังหวัดภูเก็ตยืนยันความพร้อมจัดอีเวนต์กีฬาตามนโยบายของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาในทุกเดือน เพื่อช่วยให้มีเงินหมุนเวียนในจังหวัด”

ขณะที่ นายธรรมวรรธ วงศ์เจริญยศ กล่าวว่า อีสปอร์ต และกระดานยืนพาย กำลังได้รับความนิยมสูง มีผู้สนับสนุน และติดตามชมจำนวนมากในหลายประเทศทั่วโลก รวมถึงในประเทศไทย โดยการแข่งขันครั้งนี้ได้มีการประชาสัมพันธ์ไปยังโรงเรียนต่างๆ ภายในภูเก็ต และคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 500-1,000 คน แต่เราจะมีการเว้นระยะห่างทางสังคมตามมาตรการสาธารณสุข นอกจากนี้ในการแข่งขันกระดานยืนพาย ก็จะจัดกิจกรรมออกร้านค้า และคอนเสิร์ตด้วย จึงอยากเชิญชวนผู้คนที่สนใจจากจังหวัดใกล้เคียง ทั้งกระบี่, พังงา และจังหวัดอื่นๆ มาร่วมกิจกรรมกัน

ภูเก็ตยันพร้อมจัด‘SAT-PHUKET’ กระตุ้นศก. - เฟ้นนักกีฬาสู่ทีมชาติ 5

“ทั้ง 2 ชนิดกีฬากำลังได้รับความสนใจจากกลุ่มนักกีฬาหน้าใหม่ และเข้าถึงกลุ่มนักกีฬาเยาวชนได้เป็นอย่างดี อย่างอีสปอร์ตมีมูลค่าทางการตลาดสูงมาก จึงต้องหันมามอง และพัฒนาเพื่อรองรับวิถีการเปลี่ยนแปลงไป รวมทั้งสร้างรากฐานการพัฒนาเตรียมสู่การเป็นทีมชาติในอนาคต ส่วนกระดานยืนพายก็ได้รับความนิยมอย่างสูงในต่างประเทศเช่นกัน ทำให้นักกีฬาไทยเองจะได้มีเวทีในการพัฒนาฝีมือไปสู่ระดับโลก”

นายธรรมวรรธ กล่าวอีกว่า เชื่อมั่นว่ารายการนี้จะเป็นเวทีสำคัญในการเฟ้นหานักกีฬาอีสปอร์ตช้างเผือกประดับวงการอีสปอร์ตได้แน่นอน และต่อยอดสู่การเป็นนักกีฬาทีมชาติในอนาคต อีกทั้งยังเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนในจังหวัดภูเก็ตสนใจในตัวอีสปอร์ตด้วย อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ยืนยันว่า จังหวัดภูเก็ตพร้อมที่จะจัดการแข่งขันอีสปอร์ตในปีหน้าต่อไปอย่างแน่นอน รวมทั้งมีแผนจะขยายไปจัดการแข่งขันใน 14 จังหวัดภาคใต้ เพื่อให้กีฬาอีสปอร์ตเกิดการแพร่หลายมากขึ้น

ด้าน นายดำรง ไชยเสนา กล่าวว่า รายการนี้เราจะได้เห็นนักกีฬาสุดยอดฝีมือ ทั้งอีสปอร์ต และกระดานยืนพาย ระดับท็อปของประเทศ มารวมตัวกันที่จังหวัดภูเก็ต โดยนักกีฬาจำนวนถึง 99 เปอร์เซ็นต์มาจากต่างจังหวัด ขณะที่สถานที่แข่งขัน ทั้งศูนย์การค้าเซ็นทรัล ภูเก็ต ฟลอเรสต้า และปลายแหลมสะพานหิน มีความพร้อมอย่างมากในการจัดการแข่งขันที่จะเริ่มขึ้นในสัปดาห์หน้า โดยการแข่งขันกระดานยืนพายจะมีการถ่ายทอดสดไปทั่วโลกให้ได้เห็นความสวยงามของจังหวัดภูเก็ตอีกด้วย

ภูเก็ตยันพร้อมจัด‘SAT-PHUKET’ กระตุ้นศก. - เฟ้นนักกีฬาสู่ทีมชาติ 6

“ปัจจุบันนี้อีสปอร์ตมีมูลค่าทางการตลาดสูงมาก และถือเป็นกีฬาอาชีพที่นักกีฬาไทยมีค่าตัวหลักแสนบาท การแข่งขันอีสปอร์ตรายการนี้จะเป็นการทดสอบฝีมือคัดเลือกนักกีฬาเป็นตัวแทนทีมชาติไทยไปแข่งขันชิงแชมป์โลกของสหพันธ์กีฬาอีสปอร์ตนานาชาติ และกีฬาเอเชี่ยนอินดอร์และมาร์เชี่ยลอาร์ทเกมส์ ที่ประเทศไทย จะเป็นเจ้าภาพกลางปีหน้าอีกด้วย”

ภูเก็ตยันพร้อมจัด‘SAT-PHUKET’ กระตุ้นศก. - เฟ้นนักกีฬาสู่ทีมชาติ 7

ผู้สนใจสามารถติดตาม และส่งกำลังใจได้ที่ เฟซบุ๊กเพจ SAT Thailand World Invitation

ภูเก็ตยันพร้อมจัด‘SAT-PHUKET’ กระตุ้นศก. - เฟ้นนักกีฬาสู่ทีมชาติ 8
ภูเก็ตยันพร้อมจัด‘SAT-PHUKET’ กระตุ้นศก. - เฟ้นนักกีฬาสู่ทีมชาติ 9