รัชนก ถอนแค้น อากาเนะ ฉลุยเข้าชิงขนไก่”โยเน็กซ์ ซันไรส์ ฮ่องกง โอเพ่น 2019″

leader banner

การแข่งขันแบดมินตันเก็บคะแนนสะสมโลก “เอชเอสบีซี บีดับเบิลยูเอฟ เวิลด์ ทัวร์” ระดับซูเปอร์ 500 รายการ “โยเน็กซ์ ซันไรส์ ฮ่องกง โอเพ่น 2019” ชิงเงินรางวัลรวม 400,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 12 ล้านบาท ที่เขตปกครองพิเศษฮ่องกง เมื่อวันที่ 16 พ.ย. รอบรองชนะเลิศ หญิงเดี่ยว “เมย์”รัชนก อินทนนท์ มือ 5 ของโลก และมือ 5 ของรายการ พบ อากาเนะ ยามากูชิ มือ 4 ของโลก และมือ 2 ของรายการ จากญี่ปุ่น โดยสถิติการเจอกัน 22 ครั้ง เมย์เอาชนะได้ 9 ครั้ง ส่วนครั้งล่าสุดในรอบก่อนรองฯ ศึก “สิงคโปร์ โอเพ่น 2019” เมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา เป็นฝั่งสาวญี่ปุ่นเอาชนะไปได้ 2-0 เกม 21-13, 21-17

ส่วนครั้งนี้ ปรากฎว่า เมย์ เป็นฝ่ายพิชิต อากาเนะ ไปได้ 2-1 เกม ด้วยคะแนน 21-23, 21-15 และ 21-12 ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ ไปพบกับ เฉิน ยู่ เฟย มืออันดับ 3 ของโลกจากจีน

หลังการแข่งขัน คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า เป็นฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยม ของเมย์ รัชนก ในรายการนี้ โดยที่เมี่อวานนี้ ก็ปราบทางด้าน โนโซมิ โอกูฮาระ มืออันดับ 2 ของโลก จากญี่ปุ่น ไปได้ และในวันนี้ ก็สามารถเฉือนเอาชนะ อากาเนะ ยามากูชิ จากญี่ปุ่น ไปได้อีก และที่สำคัญ คือ เมย์ สามารถผ่านเข้ารอบชิงฯ เป็นรายการที่ 6 ของปีแล้ว หลังจากคว้าแชมป์ไป 2 รายการในปีนี้ ขณะที่รอบชิงฯ การเจอสาวจีนรายนี้ถือว่าเป็นงานหนักของเมย์ เพราะสถิติเจอกัน 12 ครั้ง เมย์เอาชนะได้เพียง 2 ครั้ง แต่ก็ถือเป็นโอกาสดีที่เมย์จะได้ล้างตาในรอบนี้ เพราะปีนี้ทั้งคู่ก็เจอกันในรอบชิงฯ “ไทยแลนด์ โอเพ่น” ซึ่งในวันน้น เฉิน ยู่เฟยเฉือนชนะไป 22-20, 21-18 ซึ่งเชื่อว่า รอบชิง ในวันพรุ่งนี้ ทางเมย์ และทีมงาน น่าจะมีการศึกษาเกมการเล่น ของ เฉิน ยู่เฟย มาอย่างดี จะทำให้เกมน่าจะสนุกตื่นเต้นอย่างแน่นอน

นอกจากผลงานที่น่ายินดี ของเมย์ รัชนก ในรายการนี้ แล้ว ขอแสดงความยินดี กับ ครีม บุศนันท์ อึ้งบำรุงพันธ์ หญิงเดี่ยว ของไทย อีกคนหนึ่ง ที่ ในสองรายการที่ผ่านมาทำผลงานได้ดี และในรายการนี้ ก็ยังทำผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่อง สามารถเอาชนะแชมป์โลก พีวี สินธุ ไปได้ จนผ่านเข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ ทำให้ การันตี การเก็บคะแนนสะสมผ่านเข้าไปเล่น ใน “เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์” เป็นคนที่ 2 ของประเทศไทย และเป็นครั้งแรก ของไทย ที่มี นักกีฬาเข้าสู่เวิลด์ทัวร์ไฟนอล ในประเภทเดียวกัน ได้ถึง 2 คน
ขณะที่ผลงานนักแบดมินตันไทยรายอื่นที่ตีตั๋วไปแข่งขัน “เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์” แน่นอนแล้ว หญิงคู่ “กิ๊ฟ”จงกลพรรณ กิติธรากุล-“วิว”รวินดา ประจงใจ คู่มือ 9 ของโลก ที่คงต้องรักษาอาการบาดเจ็บให้หายกลับมาให้ทัน รวมถึง คู่ผสม “บาส”เดชาพล พัววรานุเคราะห์-“ปอป้อ”ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คู่มือ 4 ของโลก