ศึกลองล้อลู่ “ควีนส์สิริกิติ์” เปิดฉาก “เสธ.หมึก” ลุ้น “จาย” แข่ง “เวิลด์คัพ” ทำผลงานดีมีโอกาสไป “โอลิมปิก”

leader banner

ศึกจักรยานลู่ชิงถ้วยพระราชทาน“ควีนส์สิริกิติ์” ประจำปี 2562 สนามที่ 3 เปิดฉากแล้ว “พงษ์เทพ ท่าพิมาย” ประเดิมคว้าชัยคนแรก ด้าน “เสธ.หมึก” ลุ้นผลงาน “จาย อังสุทธาสาวิทย์” ในการแข่งขัน “ยูซีไอ แทร็ก เวิลด์ คัพ 2019-2020” สนามที่ 1 ที่เบลารุส หากเก็บคะแนนได้ตามเป้า จนผ่านเข้าไปชิงชัยใน “เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ” โอกาสจะได้ไปโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่น ก็มีสูง ด้านกีฬาซีเกมส์ ประเภทถนนเตรียมไปซ้อมสนามจริง แต่ยังไม่กำหนดวันเดินทาง เผยยังตั้งความหวังไว้ที่ 2 เหรียญทองเป็นอย่างต่ำ จากประเภทดาวน์ฮิล ชายและหญิง

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานเปิดการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง “ควีนส์สิริกิติ์” ประจำปี 2562 สนามที่ 3 เมื่อ 1 พ.ย. ที่เวลโลโดรม การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก โดยมีสโมสรสมาชิกส่งทีมเข้าร่วมอย่างคับคั่ง สำหรับวันแรกมีการชิงชัยทั้งหมด 10 เหรียญทอง โดยมีผลที่น่าสนใจดังนี้

คีริน ประชาชนชาย แชมป์สนามนี้ตกเป็นของ พ.อ.อ.พงษ์เทพ ท่าพิมาย จากกองทัพอากาศ นับเป็นการประเดิมแชมป์คนแรกของสนามนี้, ที่ 2 นายสัจจกุล เสียงล้ำ (กองทัพอากาศ), ที่ 3 ส.ท.ธนวรรธ อุไรกิจ (สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม), สแครตช์ เยาวชนชาย (20 รอบ) ที่ 1 นายยืนยง เพชรรัตน์ (สำนักงานตำรวจแห่งชาติ Singha-GOGI), ที่ 2 นายวิริยะ ยะป๋า (สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเชียงราย-สิงห์ปาร์คเชียงราย), ที่ 3 นายวิศวกร แก้วทอง (รร.กรุงเทพมหานคร&Roojai) สำหรับผลการแข่งขันทั้งหมดติดตามได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th

หลังจากพิธีเปิด พลเอกเดชา ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ว่า ตอนนี้นักกีฬาแต่ละประเภทก็มุ่งมั่นฝึกซ้อมอย่างเต็มที่ โดยประเภทถนนซึ่งเก็บตัวอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ทั้งหมด ล่าสุด นักกีฬาก็ไปทดสอบสมรรถภาพร่างกายที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬาภูมิภาค สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี จ.เชียงใหม่ และในเร็ว ๆ นี้ก็จะยกทีมไปฝึกซ้อมที่สนามแข่งขันจริง ในประเทศฟิลิปปินส์ ราว 1 สัปดาห์ เพื่อให้นักกีฬาได้คุ้นเคยกับเส้นทาง แต่ยังไม่กำหนดวันว่าจะเดินทางไปช่วงไหน สำหรับโอกาสคว้าเหรียญทองก็มี 50-50 เพราะเท่าที่ทราบข้อมูลมาว่า ทางเจ้าภาพจัดเตรียมเส้นทางที่นักกีฬาของตัวเองถนัด อีกทั้งยังมีตัวแปรอื่น ๆ และสิ่งที่เราคาดไม่ถึงด้วย

“ส่วนจักรยานเสือภูเขา ทางเจ้าภาพไม่เปิดเผยข้อมูลสนามเลย แต่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ก็หวัง 2 เหรียญทองจากประเภทดาวน์ฮิลชาย เรามี เมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์ ซึ่งเป็นนักกีฬาที่มีความมหัศจรรย์มาก เพราะอายุเขายังอยู่ในระดับเยาวชน แต่ไปแข่งรุ่นประชาชน และสามารถคว้าแชมป์เอเชียปีนี้มาครองได้สำเร็จ รวมทั้งในการแข่งขันเสือภูเขาชิงแชมป์โลก ที่แคนาดา ก็ทำผลงานได้ดีจนชาวต่างชาติยังทึ่งในฝีมือ ส่วนอีก 1 เหรียญ หวังจากดาวน์ฮิลหญิง นักกีฬาคือ วิภาวี ดีคาบาเลส เจ้าของแชป์เอเชีย 7 สมัย ขณะที่ประเภทครอสคันทรี่ นักกีฬาหญิงของเรามี 2 คน คือ นาตาลี ปัญญาวัน กั้บ วรินทร เพ็ชรประพันธ์ แต่ด้วยความที่เราไม่รู้สภาพเส้นทางที่เจ้าภาพปิดเป็นความลับ จึงไม่สามารถคาดเดาอะไรได้ ส่วนนักกีฬาชายก็ต้องสู้กับเจ้าภาพ รวมทั้งอินโดนีเซีย และ มาเลเซีย แต่ทั้งชายและหญิงเราก็มีโอกาส 50-50 หรือน่าจะมีเหรียญใดเหรียญหนึ่งติดมือ” พลเอกเดชา กล่าว

“เสธ.หมึก” กล่าวต่อไปว่า ในส่วนของจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ตอนนี้อยู่ระหว่างการไปเก็บตัวฝึกซ้อมอยู่ที่ประเทศแคนาดา ภายใต้การควบคุมของ มร.แอดัม แครี่ โค้ชชาวแคนาดา โดยซีเกมส์หนนี้บีเอ็มเอ็กซ์ในส่วนที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ รับผิดชอบ มีชิง 2 เหรียญทอง คือบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิ่ง ที่แข่งแบบปล่อยตัวทีละ 8 คน กับ บีเอ็มเอ็กซ์ ไทม์ไทรอัล เป็นการแข่งแบบปล่อยตัวทีละคนแล้วจับเวลาคนที่ทำเวลาดีที่สุดได้เหรียญทอง โอกาสของบีเอ็มเอ็กซ์ก็ 50-50 เช่นกัน เนื่องจากเจ้าภาพมีนักกีฬาตัวเก่งชื่อ แดเนี่ยล แพตทริก เป็นลูกครึ่งฟิลิปปินส์-อเมริกัน ช่วงที่ผ่านมาเขาตระเวนไปแข่งขันทั่วโลก และที่สำคัญเป็นผู้ออกแบบการสร้างสนามบีเอ็มเอ็กซ์ในซีเกมส์หนนี้ด้วยตัวเขาเอง ดังนั้นสมาคมกีฬาจักรยานฯ จึงตั้งเป้าจากทุปกระเภทไว้ที่ 2 เหรียญทองเป็นอย่างต่ำ

นออกจากนี้ พลเอกเดชา ยังเปิดเผยอีกว่า ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 “โตเกียวเกมส์” ที่ประเทศญี่ปุ่น ตอนนี้ “บีซ” จุฑาธิป มณีพันธุ์ ได้โควต้าไปแข่งขันจักรยานถนน ประเภทโรดเรซหญิง เรียบร้อยแล้ว จากการที่ “บีซ” มีคะแนนสะสม “โอลิมปิก แรงกิ้ง” ประเภทบุคคลติด 1 ใน 100 โดย จุฑาธิป อยู่ในอันดับที่ 30 มี 594 คะแนน ยังเหลือลุ้น “ทีเจ” จาย อังค์สุทธาสาวิทย์ นักกีฬาจักรยานลู่ ประเภทคีรินชาย ซึ่งตอนนี้ จาย กำลังลงแข่งขันรายการ “ยูซีไอ แทร็ก เวิลด์ คัพ 2019-2020” สนามที่ 1 ที่ประเทศเบลารุส จากทั้งหมด 6 สนาม โดย จาย จะต้องทำคะแนนให้ดีที่สุดอย่างน้อย 3 สนาม เพื่อจะได้สิทธิ์ไปแข่งขันรายการ “ยูซีไอ แทร็ค เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพส์” ระหว่างวันที่ 26 ก.พ.-1 มี.ค.63 ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นสนามสุดท้าย ก่อนจะประกาศรายชื่อชาติที่ได้โควาต้าไปโอลิมปิกเกมส์ ในวันที่ 2 มี.ค.63 ล่าสุด คะแนนสะสม “โอลิมปิก แรงกิ้ง” ของประเทศไทย อยู่อันดับที่ 22 มี 1,335 คะแนน ถือว่ามีโอกาสค่อนข้างสูงทีเดียว

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์สิริกิติ์” ในวันเสาร์ที่ 2 พ.ย. เริ่มตั้งแต่เวลา 07.00 น. ชิงชัยทั้งหมด 17 เหรียญทอง ได้แก่ สแครตช์ 4 กม. ยุวชนหญิง, พอยท์เรซ 10 กม. เยาวชนหญิง, เปอร์ซูต 2 กม. ยุวชนชาย, เปอร์ซูต 2 กม. เยาวชนหญิง, เปอร์ซูต 2 กม. ยุวชนหญิง, เปอร์ซูต 3 กม. ประชาชนหญิง, เปอร์ซูต 3 กม. เยาวชนชาย, เปอร์ซูต 4 กม. ประชาชนชาย, ออมเนียม ประชาชนชาย, พอยน์เรซ 20 กม. ประชาชนหญิง, สปรินต์ ยุวชนชาย, สปรินต์ ยุวชนหญิง, สปรินต์ เยาวชนหญิง, สปรินต์ ประชาชนหญิง, ทีมเปอร์ซูต 4 กม. เยาวชนชาย, ทีมเปอร์ซูต 2 กม. ยุวชนชาย, ทีมสปรินต์ ประชาชนชาย

ทั้งนี้ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ขอเชิญชวนประชาชนทั่วไป นิสิตนักศึกษาที่สนใจ ร่วมชมการแข่งขันได้ฟรี หรือเข้าไปดูผลการแข่งขันทั้งหมดที่เว็บไซต์ www.thaicycling.or.th สอบถามรายละเอียด ได้ที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ โทร 0-2719-3340-2