สกอร์เดิม! จุฬาฯ พลิกชนะ ธรรมศาสตร์ คว้าแชมป์บอลประเพณี2สมัยติด

leader banner
สกอร์เดิม! จุฬาฯ พลิกชนะ ธรรมศาสตร์ คว้าแชมป์บอลประเพณี2สมัยติด 1

นักเตะ”พระเกี้ยว”จุฬาลงกรณ์ฯ แซงชนะ “ลูกโดม”ธรรมศาสตร์ 2-1 ด้วยสกอร์เหมือนครั้งที่ผ่านมา ศึกฟุตบอลประเพณี “จุฬา-ธรรมศาสตร์” ครั้งที่ 74 ที่สนามศุภชลาศัย มื่อช่วงเย็นวันที่ 8ก.พ.

สกอร์เดิม! จุฬาฯ พลิกชนะ ธรรมศาสตร์ คว้าแชมป์บอลประเพณี2สมัยติด 2

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ภายใต้การคุมทัพของ “โค้ชบู๋” จักรราช โทนหงษา ส่งบรรดานักเตะดีกรีทีมชาติไทย อย่าง ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน, นฤบดินทร์ วีรวัฒโนดม, พรรษา เหมวิบูลย์, สรวิทย์ พานทอง และ ธีรเทพ วิโนทัย ลงสนามเป็นตัวจริง ส่วนมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คุมทีมโดย “โค้ชวัง” ธวัชชัย ดำรงอ่องตระกูล มี สฤงคาร พรหมสุภะ คุมเกมรับ , สารัช อยู่เย็น เล่นคู่กลางกับ อภิภู สุนทรพนาเวศ และวาง รชานนท์ ศรีนอก กับ วีรภัทร นิลบูรพา เป็นหัวหอก

สกอร์เดิม! จุฬาฯ พลิกชนะ ธรรมศาสตร์ คว้าแชมป์บอลประเพณี2สมัยติด 3

เริ่มเกมมาแค่ 1 นาที มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ประตูขึ้นนำไปก่อน 1-0 จากจังหวะเปิดฟรีคิกกลางสนาม บอลหลุดเข้าไปในเขตโทษฝั่งขวา นรุตม์ชัย นิ่มบุญ ตวัดเข้ากลางให้ ศฤงคาร พรหมสุภะ เข้าชาร์จตุงตาข่าย หลังจากนั้นนักเตะ”จามจุรี”พยายามบุกหนักและมาทวงประตูตีเสมอจาก ธีรเทพ วิโนทัย นาที37

สกอร์เดิม! จุฬาฯ พลิกชนะ ธรรมศาสตร์ คว้าแชมป์บอลประเพณี2สมัยติด 4

ก่อนหมดเวลา3นาที จุฬาฯ เจ้าภาพครั้งนี้ ได้มีโอกาสพลิกแซง 2-1 จากลูกยิงของ สรวิทย์ พานทอง หมดครึ่งแรก จุฬาฯพลิกนำ2-1

ครึ่งหลัง นักเตะ”ลูกโดม”พยายามจะทวงประตูคืน แต่จังหวะสุดท้ายไม่เด็ดขาด หมดเวลา จุฬาฯชนะ 2-1 สกอร์เท่ากับปีที่ผ่านมา และป้องกันแชมป์สำเร็จ

สกอร์เดิม! จุฬาฯ พลิกชนะ ธรรมศาสตร์ คว้าแชมป์บอลประเพณี2สมัยติด 5

ทั้งนี้ ฟุตบอลประเพณีฯ จัดมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2477 สำหรับสถิติที่พบกัน ธรรมศาสตร์ ชนะ 24 คร้ัง จุฬาฯ ชนะ 18 คร้ัง และเสมอ 32 คร้ัง

สกอร์เดิม! จุฬาฯ พลิกชนะ ธรรมศาสตร์ คว้าแชมป์บอลประเพณี2สมัยติด 6

ขณะที่ การแข่งขันฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ – ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 74 ซึ่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นเจ้าภาพ ในปีนี้ จัดภายใต้แนวคิด “Make a CHANGE เปลี่ยน ปรับ ขยับสังคม” เพื่อปลุกกระแสสังคม ให้ตระหนักรู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน โดยทางจุฬาฯ ได้นำเสนอแนวคิดนี้ผ่านกิจกรรมไฮไลต์ต่าง ๆ โดยเฉพาะการแข่งขันฟุตบอลระหว่างสองสถาบัน ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นแมตช์สำคัญที่จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ได้เปิดโอกาสให้นักฟุตบอลซึ่งเป็นนิสิตเก่าและนิสิตปัจจุบันที่ผ่านการศึกษาในรั้วจามจุรีและรั้วแม่โดมได้เข้ามามีส่วนร่วม ด้วยการลงสนามแข่งขันฟุตบอลเพื่อความสามัคคีในครั้งนี้

สกอร์เดิม! จุฬาฯ พลิกชนะ ธรรมศาสตร์ คว้าแชมป์บอลประเพณี2สมัยติด 7

สำหรับปีนี้ จุฬาฯ และธรรมศาสตร์ได้จัดขบวนพาเหรดเพื่อให้สอดคล้องกับแนวคิดหลักของงาน โดยทางจุฬาฯ มีขบวนพาเหรด 3 ขบวน ได้แก่ ขบวนธง ขบวนสะท้อนสังคม และขบวนสื่อแนวคิดหลัก โดย “ขบวนธง” ในปีนี้ มีการเปลี่ยนและปรับให้ทันสมัย เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นในการเปลี่ยนแปลง ในยุคสมัยที่คุณค่าในสังคมไม่ได้มีเพียงรูปแบบเดียว ตามมาด้วย “ขบวนสะท้อนสังคม” ที่เรียงร้อยเนื้อหาที่ต้องการจะส่งสารแก่สังคม เพื่อให้สังคมได้เล็งเห็นและตระหนักถึงปัญหาต่าง ๆ อันได้แก่ ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ปัญหาการใช้โซเชียลมีเดีย ปัญหาความคิดแบบ binary opposition เป็นต้น จากนั้น “ขบวนสื่อแนวคิดหลัก” จะนำเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาผ่าน 3 ขั้นตอน คือ 1) ทุกคนตระหนักถึงสิทธิและความเท่าเทียมกัน 2) ทุกคนคิดและถกเถียงถึงปัญหาที่มีอยู่ร่วมกัน และ 3) ตั้งเป้าสังคมที่ทุกคนวาดฝันร่วมกัน

สกอร์เดิม! จุฬาฯ พลิกชนะ ธรรมศาสตร์ คว้าแชมป์บอลประเพณี2สมัยติด 8

ด้านธรรมศาสตร์ได้นำเสนอแนวคิดนี้ด้วยไฮไลต์ของ “ขบวนสื่อแนวคิดหลัก” ที่หยิบยกเรื่อง Social Bullying ขึ้นมาในปีนี้ โดยมีจุดมุ่งหมายปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้โซเชียลมีเดียในสังคม ให้เกิดความสร้างสรรค์และไม่ทำให้ใครตกเป็นจำเลยสังคม ผ่านคำพูดว่า “your words have power use them wisely” คำพูดของทุกคนมีพลัง เราสามารถสร้างสังคมใหม่ที่ดีกว่าเดิมด้วยคำพูดของเรา พร้อมรณรงค์ให้คิดก่อนทำ และใช้ social media ให้เป็นประโยชน์ด้วยการเปลี่ยน ปรับ ขยับสังคมที่เริ่มจากตัวทุกคนเอง นอกจากนี้ยังมี “ขบวนล้อการเมือง” ที่เป็นไฮไลต์ที่น่าจับตามองในทุกปี ซึ่งในปีนี้ยังคงสื่อถึงประเด็นทางสังคมที่เกิดขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา เพื่อสะท้อนให้เห็นสภาพของสังคมและความเคลื่อนไหวในมิติต่าง ๆ อย่างหลากหลาย และสอดคล้องกับแนวคิดของการจัดงานในปีนี้

สกอร์เดิม! จุฬาฯ พลิกชนะ ธรรมศาสตร์ คว้าแชมป์บอลประเพณี2สมัยติด 9
นอกจากนี้ยังเป็นครั้งแรกที่จุฬาฯ และธรรมศาสตร์ได้ร่วมกันจัดแคมเปญ “Waste This Way รักษ์โลกให้ถูกทาง” เพื่อส่งเสริมการจัดการขยะอย่างถูกต้องในงานฟุตบอลประเพณีฯ ครั้งที่ 74 ผ่านคอนเซปต์ “ลด เปลี่ยน แยก” โดยการ “ลด” ใช้ผลิตภัณฑ์แบบ Single use รวมถึงลดวัสดุที่ไม่จำเป็นและส่งเสริมให้พกภาชนะส่วนตัว “เปลี่ยน” แพจเกจจิ้งอาหารในงาน ให้เป็นวัสดุ compostable และเปลี่ยนวัสดุในการทำพาเหรดให้ดีต่อโลกมากขึ้น และ “แยก” ขยะทุกชิ้นภายในงาน เพื่อนำไป reuse recycle & upcycling ต่ออย่างเหมาะสม โดยทุกคนสามารถมีส่วนได้ง่าย ๆ เพียงพกแก้วส่วนตัวมารับเครื่องดื่มฟรีที่ซุ้มน้ำ Waste This Way และแยกขยะในงานให้ถูกต้อง ตามถังขยะ ซึ่งทุกจุดจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำอธิบายอย่างใกล้ชิด เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นในการส่งต่อแนวคิดเรื่องการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าให้กับคนรุ่นใหม่ และหลังจากจบงาน การจัดการขยะจะถูกนำไปคำนวณเป็นคาร์บอนไดออกไซด์ที่ลดไปได้ และขยะพลาสติกจะถูกนำไปอัพไซเคิลเป็นรองเท้าให้โรงเรียนที่ขาดแคลน
สกอร์เดิม! จุฬาฯ พลิกชนะ ธรรมศาสตร์ คว้าแชมป์บอลประเพณี2สมัยติด 10
สกอร์เดิม! จุฬาฯ พลิกชนะ ธรรมศาสตร์ คว้าแชมป์บอลประเพณี2สมัยติด 11
สกอร์เดิม! จุฬาฯ พลิกชนะ ธรรมศาสตร์ คว้าแชมป์บอลประเพณี2สมัยติด 12
สกอร์เดิม! จุฬาฯ พลิกชนะ ธรรมศาสตร์ คว้าแชมป์บอลประเพณี2สมัยติด 13