สมาคมฯ ร่วมกับ ฟีฟ่า-เอเอฟซี จัดอบรม VAR Training Thailand 4

leader banner

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จับมือกับ ฟีฟ่า และเอเอฟซี จัดอบรมผู้ตัดสิน โครงการ VAR Training Thailand 4 โดยมีตัวแทนจากสมาคมฟุตบอลอินโดนีเซีย เข้าดูงานเพื่อเตรียมยื่นขอใช้กับฟุตบอลลีกภายในประเทศ

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมมือกับ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ และสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย จัดอบรมผู้ตัดสิน โครงการ VAR Training Thailand 4 ขึ้น ซึ่งการอบรมดังกล่าว ได้รับเกียรติจาก Mr. Farkhad Abdullaev และ Mr. Hakan Anaz จากฟีฟ่าเป็นวิทยากรหลัก โดยมี พ.จ.อ. ปรีชา กางรัมย์ กับ ร.ต. มงคล รุ่งคล้าย เป็นวิทยากรด้านเทคนิค และ แพรว สีหมากสุก กับ อรรถกร เวชการ เป็นวิทยากรด้านฟิตเนส ทั้งนี้ ได้มีผู้ตัดสิน และผู้ช่วยผู้ตัดสินระดับ โตโยต้า ไทยลีก เข้าร่วมรวม 48 ท่านด้วยกัน

โดยเนื้อหาหลัก ได้เน้นไปที่กรณีศึกษาต่างๆ โดยมีการใช้ VAR (Video Assistant Referee) จากคลิปเหตุการณ์จริงจากฟุตบอลลีกประเทศอื่นๆ พร้อมทั้งทดสอบภาคปฏิบัติ โดยลงทำหน้าที่ตัดสิน และนำ VAR มาใช้ในการตัดสินเต็มรูปแบบ

นอกจากนี้ ทางสมาคมฟุตบอลอินโดนีเซีย ได้ส่งเจ้าหน้าที่ มาดูงานที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เพื่อเตรียมเริ่มต้น กระบวนการนำเทคโนโลยี VAR มาใช้กับฟุตบอลลีกด้วยเช่นกัน

สำหรับหลักสูตร VAR Training Thailand 4 จะมีการอบรม ณ พัฒนา สปอร์ต คลับ แอนด์ รีสอร์ท จังหวัดชลบุรี ไปจนถึงวันที่ 30 กรกฎาคม 2562 ซึ่งหลังจากนี้จะมีการฝึกภาคสนาม ใช้ VAR เต็มรูปแบบ เพื่อให้ผู้ตัดสินเก็บชั่วโมง และอัดคลิปวีดิโอการฝึก เพื่อรายงานต่อฟีฟ่า และ IFAB ตามข้อกำหนด โดยผู้ตัดสินที่ผ่านเกณฑ์ดังกล่าว จะสามารถทำหน้าที่ได้ภายในเดือนตุลาคมนี้