สหพันธ์แบดโลก วางคิวใหม่ เริ่มเร็วสุด ส.ค. โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น แข่งขัน 1-6 ธ.ค.

leader banner

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันฯ เผย สหพันธ์แบดมินตันโลก วางโปรแกรมแข่งขันในระดับนานาชาติ ช่วงที่เหลือของปี 2020 ออกมาแล้ว เพื่อเตรียมพร้อม หากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย รวมทั้งหมด 22 รายการ สตาร์ทเร็วสุด สิงหาคม เร่ิมรายการแรกของทัวร์ ซูเปอร์ คือ ไฮเดอร์ราบัด โอเพ่น ทัวร์ ซูเปอร์ 100 วันที่ 11-16 สิงหาคมนี้ ส่วนระดับเวิลด์ ทัวร์ เริ่มที่ ไต้หวัน โอเพ่น เป็นเวิลด์ ทัวร์ 300 วันที่ 1-6 กันยายน ขณะที่ศึก โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น เวิลด์ ทัวร์ ซูเปอร์ 500 จะมีขึ้นวันที่ 1-6 ธันวาคม โดยสหพันธ์ฯ เตรียมพิจารณาปลดล็อกการนับคะแนนอันดับโลก จำนวนแมตช์ที่ต้องลงแข่งขัน เพื่อให้สอดคล้องกับการปรับโปรแกรมใหม่ รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนกฎเกณฑ์การคัดเลือกโอลิมปิก โตเกียว ด้วย

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก (บีดับเบิ้ลยูเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ กล่าวว่า สหพันธ์แบดมินตันโลก ได้ประกาศตารางรายการแข่งขันใหม่สำหรับช่วงที่เหลือของปี 2020 ออกมาแล้ว เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 คลี่คลาย ออกสตาร์ทเร็วที่สุด ในเดือนสิงหาคม
โดยรายการที่น่าสนใจ เร่ิมที่ ศึกไฮเดอร์ราบัด โอเพ่น ระหว่างวันที่ 11-16 สิงหาคมนี้ ที่เมืองไฮเดอร์ราบัด ประเทศอินเดีย จะประเดิมเป็นรายการแรกของทัวร์ ในระดับ ทัวร์ ซูเปอร์ 100 ส่วนในระดับเวิลด์ ทัวร์ จะเร่ิมที่โยเน็กซ์ ไต้หวัน โอเพ่น เวิลด์ ทัวร์ ซูเปอร์ 300 ระหว่างวันที่ 1-6 กันยายนนี้ ที่ไต้หวัน ขณะที่ศึก โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น เวิลด์ ทัวร์ ซูเปอร์ 500 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 1-6 ธันวาคม ที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย ขณะที่ บีดับเบิ้ลยูเอฟ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอล เริ่มระหว่างวันที่ 16-20 ธ.ค. ที่เมืองกวางโจว ประเทศจีน เป็นรายการปิดท้ายปี
สหพันธ์แบดมินตันโลก ได้ทำการวางแผนและปรึกษากับสมาคมประเทศสมาชิกหลายครั้ง เพื่อวางกรอบในการกลับมาจัดแข่งขันกีฬาแบดมินตันอีกรอบ หลังต้องระงับการจัดแข่งขันชั่วคราวด้วยปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก ได้ยกคำพูดของ โธมัส ลุนด์ เลขาธิการสหพันธ์แบดมินตันโลก ที่กล่าวยอมรับว่า เป็นงานยากในการวางแผนกลับมาจัดแข่งขันแบดมินตัน โปรแกรมที่ออกมาค่อนข้างอัดแน่น แต่เราเชื่อมั่นว่ามันจะเป็นการวางกรอบให้เรากลับมาเริ่มได้อีกครั้ง เมื่อทุกอย่างปลอดภัยและการเดินทางไม่เป็นปัญหา
ตอนนี้ต้องยอมรับว่า เป็นการยากที่จะคาดเดาได้ว่าแต่ละประเทศจะผ่อนคลายมาตราการควบคุมการเดินทางเข้าออกประเทศเมื่อใด แน่นอนว่าเราจะไม่กลับมาจัดการแข่งขัน หากยังไม่ปลอดภัยที่จะทำเช่นนั้น สุขภาพและความปลอดภัยของนักกีฬา ผู้ติดตาม และกรรมการเจ้าหน้าที่ ยังคงเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก
นอกจากนี้ สหพันธ์แบดมินตันโลก กำลังพิจารณาแนวทางในการปลดล็อคการนับคะแนนอันดับโลก หลังได้ระงับการนับคะแนนชั่วคราวในช่วงที่ไม่มีการแข่งขัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาคะแนนอันดับโลกของผู้เล่นแต่ละรายลดลงอย่างมากจากการที่ไม่ได้แข่งขัน อีกทั้ง ยังได้พิจารณาถึงเรื่องกฏการบังคับให้ผู้เล่นมืออันดับต้น ๆ ของโลกต้องลงแข่งขันรายการตามจำนวนที่กำหนด ซึ่งอาจมีผลกระทบได้จากตารางรายการแข่งขันที่จัดทำขึ้นมาใหม่
“ในส่วนเรื่องการปรับเปลี่ยนกฏเกณฑ์ในการคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 สหพันธ์แบดมินตันโลก แจ้งว่า กำลังพิจารณาอยู่เช่นกัน และจะมีประกาศให้ทราบอีกครั้ง เมื่อได้พิจารณาทุกอย่างเป็นที่เรียบร้อย” คุณหญิงปัทมา กล่าวในตอนท้าย
อนึ่ง สำหรับตารางรายการแข่งขันใหม่ในช่วงที่เหลือของปี 2020 สหพันธ์แบดมินตันโลก วางโปรแกรมใหม่ไว้ทั้งหมด 22 รายการ ได้แก่ ไฮเดอร์ราบัด โอเพ่น วันที่ 11-16 สิงหาคม ที่ประเทศอินเดีย, หลิงซุย ไชน่า มาสเตอร์ วันที่ 25-30 สิงหาคม ที่ประเทศจีน, ไต้หวัน โอเพ่น วันที่ 1-6 กันยายน ที่ไต้หวัน, โคเรีย โอเพ่น วันที่ 8-13 กันยายน ที่ประเทศเกาหลีใต้, วิคเตอร์ ไชน่า โอเพ่น วันที่ 15-20 กันยายน ที่ประเทศจีน, เจแปน โอเพ่น วันที่ 22-27 กันยายน ที่ประเทศญี่ปุ่น
โธมัส-อูเบอร์ คัพ ไฟนอลส์ วันที่ 3-11 ตุลาคม ที่ประเทศเดนมาร์ก, ดัตช์ โอเพ่น วันที่ 6-11 ตุลาคม ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์, เดนมาร์ก โอเพ่น วันที่ 13-18 ตุลาคม ที่ประเทศเดนมาร์ก, เฟรนช์ โอเพ่น วันที่ 20-25 ตุลาคม ที่ประเทศฝรั่งเศส, นิวซีแลนด์ โอเพ่น วันที่ 20-25 ตุลาคม ที่ประเทศนิวซีแลนด์, มาเก๊า โอเพ่น วันที่ 27 ตุลาคม-1 พฤศจิกายน ที่มาเก๊า, ซาร์ลอร์ลักซ์ โอเพ่น วันที่ 27 ตุลาคม-1 พฤศจิกายน ที่ประเทศเยอรมนี
ฝูโจว ไชน่า โอเพ่น วันที่ 3-8 พฤศจิกายน ที่ประเทศจีน, ฮ่องกง โอเพ่น วันที่ 10-15 พฤศจิกายน ที่ฮ่องกง, อินโดนีเซีย โอเพ่น วันที่ 17-22 พฤศจิกายน ที่ประเทศอินโดนีเซีย, อินเดีย อินเตอร์เนชั่นแนล วันที่ 17-22 พฤศจิกายน ที่ประเทศอินเดีย, มาเลเซีย โอเพ่น วันที่ 24-29 พฤศจิกายน ที่ประเทศมาเลเซีย, เกาหลี มาสเตอร์ วันที่ 24-29 พฤศจิกายน ที่ประเทศเกาหลีใต้
โตโยต้า ไทยแลนด์ โอเพ่น วันที่ 1-6 ธันวาคม ที่ประเทศไทย, อินเดีย โอเพ่น วันที่ 8-13 ธันวาคม ที่ประเทศอินเดีย และ เวิลด์ ทัวร์ ไฟนอลส์ วันที่ 16-20 ธันวาคม ที่ประเทศจีน
ส่วนที่ยกเลิกจัดการแข่งขันไปเรียบร้อยแล้วในปีนี้ มีทั้งหมด 10 รายการ ได้แก่ ออเรียนส์ มาสเตอร์ วันที่ 24-29 มีนาคม, สิงคโปร์ โอเพ่น วันที่ 7-12 เมษายน, ชิงแชมป์เอเชีย วันที่ 21-26 เมษายน, ชิงแชมป์อเมริกา วันที่ 23-26 เมษายน, ยูเอส โอเพ่น วันที่ 23-28 มิถุนายน, แคนนาดา โอเพ่น วันที่ 30 มิถุนายน-5 กรกฎาคม, รัสเซีย โอเพ่น วันที่ 7-12 กรกฎาคม, อากิตะ มาสเตอร์ วันที่ 18-23 สิงหาคม, เวียดนาม โอเพ่น วันที่ 25-30 สิงหาคม และ อินโดนีเซีย มาสเตอร์ วันที่ 29 กันยายน-4 ตุลาคม