สองล้อจัดให้ Live เฟซบุ๊กสมาคมจักรยาน แข่งขัน E-Cycling “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” วันพฤหัสบดีที่ 14 และวันอาทิตย์ที่ 17 พ.ค.

leader banner

สองล้อปรับโฉมการแข่งขัน “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” ครั้งที่ 5 ซึ่งจะประลองฝีเท้ากันในวันอาทิตย์ที่ 17 พ.ค. นี้ โดยมีการแบ่งเป็นรุ่นอายุทั้งชายและหญิง “พลเอกเดชา” เผยเพื่อเปิดโอกาสให้นักปั่นที่สูงวัยได้ร่วมแข่งขันด้วย และเพื่อไม่ให้เป็นการได้เปรียบเสียเปรียบกันจนเกินไป พร้อมจัดเตรียมโล่รางวัลมอบให้ทุกรุ่น ด้านกิจกรรมปั่นเพื่อสุขภาพ วันพฤหัสบดีที่ 14 พ.ค. “โค้ชตั้ม” วางเส้นทาง FAN FLATS ในเมืองริชมอนด์ ซึ่งจำลองมาจากสนามชิงแชมป์โลกปี 2015 พร้อมเชิญ “น้องสอง” นักปั่นสาวชื่อดังมาร่วมปั่นที่สตูดิโอ ภายในเวลโลโดรม หัวหมาก โดยจะมีการ Live บนเฟซบุ๊กแฟนเพจของสมาคมกีฬาจักรยานฯ Thaicycling Association ทั้ง 2 วัน ผู้ชมทางบ้านลุ้นรางวัลนาฬิกาสมาร์ท วอทช์ จากโอสถสภา และเสื้อยืดจาก สสส.

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากการที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้จัดกิจกรรม “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” ซึ่งเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนออกกำลังกายอยู่ที่บ้านของตัวเอง ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยการปั่นจักรยานออนไลน์ หรือ E-Cycling ผ่านแอปพลิเคชั่น “Zwift” โดยจัดมาอย่างต่อเนื่อง ประเดิมครั้งแรกเมื่อวันที่ 13 เม.ย. ที่ผ่านมา แบ่งเป็นประเภทขี่เพื่อสุขภาพ เปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปมาปั่นกับนักกีฬาจักรยานทีมชาติไทย จัดขึ้นทุกวันพฤหัสบดี เวลา 18.00 น. มีการ Live บนเฟซบุ๊กแฟนเพจของสมาคมกีฬาจักรยานฯ Thaicycling Association และประเภทแข่งขัน มีการแบ่งระดับ A, B, C ตามพละกำลังของแต่ละคน จัดขึ้นทุกวันอาทิตย์ โดยสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ถ่ายทอดสดให้ชมเวลา 14.00-16.00 น. และ Live บนเฟซบุ๊กแฟนเพจของไทยพีบีเอส

พลเอกเดชา กล่าวว่า ตอนนี้กิจกรรม “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” มีกระแสตอบรับจากนักปั่นทั่วประเทศดีมาก ในวันที่เป็นการแข่งขันมีผู้ชมผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจของไทยพีบีเอสมากกว่า 4 แสนวิว ส่วนจำนวนผู้เข้าร่วมปั่นแต่ละครั้งก็มีหลายร้อยคน ซึ่งก็ตรงตามวัตถุประสงค์ของ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ผู้สนับสนุนของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ที่ต้องการให้ประชาชนได้ออกกำลังกายในช่วงที่กักตัวอยู่กับบ้าน และมีแนวโน้มว่าจะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากมีประชาชนสอบถามข้อมูลมาที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ เป็นจำนวนมาก

นายกสองล้อไทย กล่าวต่อไปว่า สำหรับการแข่งขัน “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” ครั้งที่ 5 กำหนดให้มีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 17 พ.ค. ซึ่งจะมีการปรับรูปแบบไปจากเดิมเล็กน้อย เนื่องจากสมาคมฯ ต้องการเปิดโอกาสให้นักปั่นที่สูงวัยได้ร่วมสนุกด้วยตามคำเรียกร้อง แต่เพื่อไม่ให้เป็นการได้เปรียบเสียเปรียบกันจนเกินไปจึงแบ่งออกเป็นรุ่นอายุ ดังนี้ รุ่นโอเพ่นชาย, รุ่นอายุ 30-39 ปีชาย, รุ่นอายุ 40-49 ปีชาย, รุ่นอายุ 50 ปีขึ้นไปชาย, รุ่นโอเพ่นหญิง และรุ่นอายุ 30 ปีขึ้นไปหญิง ผู้ที่สนใจสมัครเข้าแข่งขันให้ลงทะเบียนในแอปพลิเคชั่น Zwift ตามปกติ ในแต่ละรุ่นจะมีโล่รางวัลเกียรติยศจากนายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ ส่งมอบให้ถึงบ้าน โดยรุ่นโอเพ่นชาย และหญิง จะมีโล่ให้แก่ผู้ที่ได้อันดับ 1-3 ส่วนรุ่นอื่น ๆ จะมีโล่ให้แก่ผู้ที่ได้อันดับ 1-5 ยกเว้นรุ่นอายุ 30 ปีขึ้นไปหญิง จะมีโล่ให้แก่ผู้ที่ได้อันดับ 1-10 ส่วนนักกีฬาทีมชาติจะให้ลงสมัครได้เฉพาะรุ่นโอเพ่นเท่านั้น ขณะเดียวกันผู้เข้าแข่งขันทุกรุ่นอายุ ก็ยังมีสิทธิ์ได้รับโล่รางวัลในรุ่นโอเพ่นด้วย หากทำอันดับได้ดีกว่า

ด้าน “โค้ชตั้ม” พันจ่าอากาศเอก วิสุทธิ์ กสิยะพัท หัวหน้าผู้ฝึกสอนจักรยานทีมชาติไทย หนึ่งในคณะทำงาน “ปั่นในบ้านต้านโควิด” เปิดเผยว่า สำหรับเส้นทางที่จะแข่งขันวันอาทิตย์ที่ 17 พ.ค. นี้ จะแจ้งให้ทราบในวันพฤหัสบดีที่ 14 พ.ค. ว่าจะเป็นเส้นทางใด และเริ่มเวลาเท่าไร เนื่องจากคณะทำงานต้องตรวจสอบสนามแข่งขันที่เหมาะสมกับทาง Zwift เสียก่อน โดยแฟน ๆ นักปั่นติดตามได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th และที่เฟซบุ๊กแฟนเพจของสมาคมฯ ส่วนกิจกรรมที่เป็นการปั่นเพื่อสุขภาพในวันพฤหัสบดีที่ 14 พ.ค. ได้กำหนดเส้นทางออกมาแล้ว เป็นเส้นทาง FAN FLATS ในเมืองริชมอนด์ รัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ซึ่งจำลองมาจากส่วนหนึ่งของเส้นทางการแข่งขันจักรยานถนนชิงแชมป์โลก ปี 2015 โดยกำหนดระยะเวลาปั่น 50 นาที เริ่มเวลา 18.00 น. แต่จะมีการ Live บนเฟซบุ๊กแฟนเพจของสมาคมกีฬาจักรยานฯ Thaicycling Association ตั้งแต่เวลา 17.20 น.

พ.อ.อ.วิสุทธิ์ กล่าวต่อไปว่า การปั่นเพื่อสุขภาพในวันพฤหัสบดีที่ 14 พ.ค. นี้ คณะทำงานได้เชิญ “น้องสอง” รวิรัฐ ศรีโสภา นักปั่นสาวชื่อดังจากทีม Venn Cycling มาร่วมปั่นในสตูดิโอของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ที่เวลโลโดรม หัวหมาก ด้วย แฟน ๆ สามารถติดตามชมกันได้ โดยจะมีของรางวัลแจกเหมือนเดิม ในสัปดาห์นี้จะมีนาฬิกาสมาร์ท วอทช์ จากโอสถสภา จำนวน 2 เรือน และเสื้อยืดจาก สสส. อีก 20 ตัว มอบให้แก่ให้กับผู้ที่ชมการ Live บนเฟซบุ๊กแฟนเพจของสมาคมฯ แล้วทำตามกติกาที่กำหนด ซึ่งสมาคมฯ จะทำการสุ่มรายชื่อผู้โชคดีแล้วจัดส่งของรางวัลให้ถึงบ้าน จึงขอเชิญแฟนกีฬาจักรยานทางบ้านร่วมชมการ Live ทั้ง 2 วันได้บนเฟซบุ๊กแฟนเพจของสมาคมฯ Thaicycling Association

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th และเฟซบุ๊กแฟนเพจ Thaicycling Association หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ “กล่องข้อความ” ในเฟซบุ๊ก.