สองล้อปรับรูปแบบ “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” เน้นให้ความรู้และเสริมสร้างทักษะนักปั่น

leader banner
สองล้อปรับรูปแบบ “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” เน้นให้ความรู้และเสริมสร้างทักษะนักปั่น 1

สมาคมกีฬาจักรยานฯ ปรับรูปแบบ “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” เน้นให้ความรู้และเสริมสร้างทักษะให้แก่นักปั่น โดย “โค้ชตั้ม” วิสุทธิ์ กสิยะพัท และทีมงาน แต่ยังมีการแข่งขันสัปดาห์เว้นสัปดาห์ และมีการถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ Thaicycling Association ให้ชมเหมือนเดิม พร้อมมีของรางวัลสำหรับผู้ร่วมสนุกตามกติกามากมาย ขณะที่นักปั่นทางบ้านทุกรุ่นทั้งชายและหญิง มีโล่รางวัลรวมทั้งสิ้น 40 รางวัล

สองล้อปรับรูปแบบ “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” เน้นให้ความรู้และเสริมสร้างทักษะนักปั่น 2

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากการที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรม “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” ซึ่งเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนออกกำลังกายอยู่ที่บ้านของตัวเอง ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยการปั่นจักรยานออนไลน์ หรือ E-Cycling ผ่านแอปพลิเคชั่น “Zwift” มาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่ 13 เม.ย. ที่ผ่านมา โดยมีการถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ Thaicycling Association ให้ประชาชนทั่วประเทศได้รับชมทุกครั้ง มียอดผู้เข้าชมถล่มทลายรวมกว่าครึ่งล้านวิว นับเป็นปรากฎการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นใหม่ในวงการจักรยาน หรือที่เรียกว่า New Normal

สองล้อปรับรูปแบบ “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” เน้นให้ความรู้และเสริมสร้างทักษะนักปั่น 3

พลเอกเดชา กล่าวว่า สำหรับโครงการ “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” แบ่งเป็นการปั่นเพื่อสุขภาพทุกวันพฤหัสบดี และเพื่อการแข่งขันทุกวันอาทิตย์ แต่เนื่องด้วยในสถานการณ์ปัจจุบัน รัฐบาล และศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. มีมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 3 ให้ประชาชนสามารถออกกำลังกายในประเภทกีฬากลางแจ้งได้ ซึ่งการปั่นจักรยาน ก็เป็นอีกชนิดกีฬาหนึ่งที่ได้รับการอนุญาต ประกอบกับหน่วยงานราชการและเอกชนส่วนใหญ่ เริ่มให้ข้าราชการและพนักงานกลับไปทำงานตามปกติ ทำให้ประชาชนเริ่มออกมาปั่นจักรยานนอกบ้านกันได้บ้างแล้ว

สองล้อปรับรูปแบบ “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” เน้นให้ความรู้และเสริมสร้างทักษะนักปั่น 4

นายกสองล้อไทย กล่าวต่อไปว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ จึงปรับการจัดกิจกรรม “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” ให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน จากเดิมในทุกวันพฤหัสบดี จะเป็นการปั่นเพื่อสุขภาพ รูปแบบ Meet Up ด้วยการเปิดโอกาสให้ประชาชนทางบ้านมาปั่นร่วมกับนักกีฬาทีมชาติ และบรรดานักปั่นสาวที่เป็นเนตไอดอลชื่อดัง ก็จะปรับรูปแบบมาเป็นการถ่ายทอดสดการพูดคุยสื่อสารกับแฟน ๆ จักรยานทางบ้าน โดยจะมี “โค้ชตั้ม” พันจ่าอากาศเอก วิสุทธิ์ กสิยะพัท หัวหน้าผู้ฝึกสอนจักรยานทีมชาติไทย พร้อมด้วยนักกีฬาทีมชาติ หรือแขกรับเชิญที่เป็นคนดัง จะมาให้ความรู้ในเรื่องการปั่นจักรยาน เทคนิคต่าง ๆ เสริมสร้างทักษะใหม่ ๆ แต่ก็ยังมีการปั่นแบบ Meet Up กับนักกีฬาจักรยานทีมชาติไทยเหมือนเดิม

“ขณะที่การปั่นในวันอาทิตย์ ที่เป็นรูปแบบการแข่งขันทุกสัปดาห์ ก็จะปรับมาเป็นจัดแข่งขันสัปดาห์เว้นสัปดาห์ สลับกับการปั่นเพื่อการฝึกซ้อม ซึ่งในช่วงที่ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด นักกีฬาไม่สามารถออกมาซ้อมได้ตามปกติ โค้ชวิสุทธิ์ กสิยะพัท และผู้ฝึกสอนคนอื่น ๆ จึงได้จัดโปรแกรมการฝึกซ้อมสำหรับนักกีฬาทีมชาติไทยให้ซ้อมปั่นอยู่ในบ้านของตัวเอง โดยใช้โปรแกรม Work out ของ Zwift ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมการฝึกซ้อมด้วย ดังนั้นการปรับกิจกรรม ปั่นในบ้าน ต้านโควิด ในรูปแบบใหม่นี้ สมาคมฯ จะเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไป ร่วมปั่นตามโปรแกรมการฝึกซ้อมของสตาฟฟ์โค้ชทีมชาติ จะทำให้ทุกคนได้ทราบว่า นักกีฬาทีมชาติไทยต้องฝึกฝนกันหนักขนาดไหน และมีวิธีการซ้อมกันเข้มข้นอย่างไร” พลเอกเดชา กล่าว

สองล้อปรับรูปแบบ “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” เน้นให้ความรู้และเสริมสร้างทักษะนักปั่น 5

“ซูเปอร์หมึก คึกกว่า 5G” กล่าวเสริมอีกว่า อย่างไรก็ตาม กิจกรรม “ปั่นในบ้าน ต้านโควิด” ทั้งวันพฤหัสบดี และวันอาทิตย์ ก็จะยังคงมีการถ่ายทอดสดให้ชมทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ Thaicycling Association โดยจะมีของรางวัลพิเศษมอบให้แก่ผู้ชมที่ร่วมสนุกตามกติกา อาทิ เสื้อยืด นาฬิกาสมาร์ทวอชท์ หน้ากากอนามัยที่ทำจากผ้าเนื้อพิเศษ เป็นต้น ส่วนผู้ที่เข้าร่วมการแข่งขันในวันอาทิตย์ ก็จะมีโล่รางวัลเกียรติยศจากนายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ มอบให้นักปั่นรุ่นต่าง ๆ ทั้งชายและหญิง ได้แก่ รุ่นโอเพ่นชาย, รุ่นอายุ 30-39 ปีชาย, รุ่นอายุ 40-49 ปีชาย, รุ่นอายุ 50 ปีขึ้นไปชาย, รุ่นโอเพ่นหญิง และรุ่นอายุ 30 ปีขึ้นไปหญิง รวมทั้งสิ้น 40 รางวัล โดยสมาคมฯ จะจัดส่งไปให้ถึงบ้าน

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th และที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ Thaicycling Association หรือมีข้อสงสัยประการใดสามารถส่งคำถามมาที่ “กล่องข้อความ” ในเฟซบุ๊ก.