ส.จักรยานฯ พัฒนาทั้งระบบจัดอบรมโค้ชเสือภูเขาระดับ 2 โดยวิทยากรชั้นนำจากยูซีไอ

leader banner
ส.จักรยานฯ พัฒนาทั้งระบบจัดอบรมโค้ชเสือภูเขาระดับ 2 โดยวิทยากรชั้นนำจากยูซีไอ 1

“พลเอกเดชา” เผยสมาคมกีฬาจักรยานฯ เดินหน้าพัฒนาผู้ฝึกสอนอย่างต่อเนื่อง ด้วยการจัดอบรมโค้ชจักรยานประเภทเสือภูเขา ระดับ 2 ที่จังหวัดสุพรรณบุรี โดยมีวิทยากรชั้นนำจากสหพันธ์จักรยานนานาชาติ มาให้ความรู้ทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติ เพื่อนำไปพัฒนานักกีฬาต่อไป ชี้นักปั่นเสือภูเขาไทยเป็น “เจ้าเอเชีย” ได้นั้น เพราะมีการพัฒนาไปด้วยกันทั้งระบบ

ส.จักรยานฯ พัฒนาทั้งระบบจัดอบรมโค้ชเสือภูเขาระดับ 2 โดยวิทยากรชั้นนำจากยูซีไอ 2

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับ คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย จัดการอบรมผู้ฝึกสอนจักรยานประเภทเสือภูเขา ระดับ 2 โดยใช้ชื่อการอบรมอย่างเป็นทางการว่า “Olympic Solidarity Technical Course for Coach in Cycling MTB Coaching course, Level 2” ระหว่างวันที่ 12-16 ก.ย. ที่โรงแรมวาสิฏฐี จ.สุพรรณบุรี และฝึกภาคปฏิบัติ ที่สนามฝึกซ้อม อ.เดิมบางนางบวช ซึ่งสมาคมฯ ได้รับการสนับสนุนจากสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ส่งวิทยากรชั้นนำ จำนวน 2 คน ได้แก่ มร.ชาร์ลส์ อีแวนส์ กับ มร.กาย วัตกินส์ ซึ่งเป็นชาวอังกฤษทั้งคู่ มาให้ความรู้แก่ผู้อบรมทั้งในภาคทฤษฏีและภาคปฏิบัติ

ส.จักรยานฯ พัฒนาทั้งระบบจัดอบรมโค้ชเสือภูเขาระดับ 2 โดยวิทยากรชั้นนำจากยูซีไอ 3

พลเอกเดชา กล่าวว่า โครงการอบรมผู้ฝึกสอนจักรยานเสือภูเขาดังกล่าวนี้ เป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์พัฒนาบุคลากรของวงการกีฬาจักรยานไทย ให้มีความรู้ความสามารถในการสอนระดับนานาชาติในทิศทางที่ถูกต้อง ตลอดจนได้เรียนรู้เทคนิคใหม่ ๆ ปรับหลักสูตรผู้ฝึกสอน และความก้าวหน้าของวิทยาศาสตร์การกีฬาในปัจจุบัน อันจะเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาผู้ฝึกสอนให้สามารถถ่ายทอดและเผยแพร่เทคนิคการขี่จักรยานชั้นสูงให้แก่นักกีฬาไทยต่อไปในอนาคต โดยมีผู้เข้าร่วมอบรมจำนวน 31 คน ซึ่งประกอบด้วยผู้ฝึกสอนระดับทีมชาติ ผู้ฝึกสอนจากสโมสรต่าง ๆ และอดีตนักกีฬาจักรยานที่ต้องการพัฒนาตัวเองไปเป็นผู้ฝึกสอน

ส.จักรยานฯ พัฒนาทั้งระบบจัดอบรมโค้ชเสือภูเขาระดับ 2 โดยวิทยากรชั้นนำจากยูซีไอ 4

“เสธ.หมึก” กล่าวต่อไปว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้รับงบประมาณช่วยเหลือจากกองทุนสงเคราะห์โอลิมปิกระหว่างประเทศ หรือ “โอลิมปิก โซลิดาริตี้” โดยการประสานงานของ คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันนี้นักกีฬาจักรยานเสือภูเขาของไทยทั้งประเภทดาวน์ฮิล และ ครอสคันทรี่ ถือว่าเป็น “เจ้าเอเชีย” นักกีฬาไทยมีการพัฒนาฝีมือสูงขึ้นมาก ล่าสุด ก็ไปคว้าแชมป์ประเภทดาวน์ฮิล ในการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาชิงแชมป์เอเชีย 2019 ที่ประเทศเลบานอน มาได้ทั้งชายและหญิง จาก เมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์ ในรุ่นประชาชนชาย และ วิภาวี ดีคาบาเลส ในรุ่นประชาชนหญิง ยังไม่รวมรางวัลอื่น ๆ ในประเภทเยาวชน ซึ่งนักกีฬาไทยกวาดรางวัลมาหลายรายการ ดังนั้นหากเราต้องการให้นักกีฬาพัฒนาฝีมือ ยืนอยู่แถวหน้าของเอเชียได้ต่อไป ก็ต้องพัฒนาผู้ฝึกสอนให้เก่งควบคู่กันไปด้วย แล้วผู้ฝึกสอนเหล่านี้ก็จะไปสร้างนักกีฬารุ่นใหม่ขึ้นมาในอนาคต

ส.จักรยานฯ พัฒนาทั้งระบบจัดอบรมโค้ชเสือภูเขาระดับ 2 โดยวิทยากรชั้นนำจากยูซีไอ 5

“สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้จัดอบรมผู้ฝึกสอนเช่นนี้ตลอดทั้งปี ในกีฬาจักรยานประเภทต่าง ๆ ทั้งประเภทถนน ประเภทลู่ ประเภทเสือภูเขา และประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ ไม่เพียงแต่มีการจัดอบรมผู้ฝึกสอนเท่านั้น แต่ยังจัดอบรมผู้ตัดสินกีฬาจักรยานทุกประเภทด้วย ทั้งนี้ เพื่อเป็นการพัฒนาวงการกีฬาจักรยานของไทย ให้เดินหน้าไปด้วยกันทั้งระบบ” พลเอกเดชา กล่าว.

ส.จักรยานฯ พัฒนาทั้งระบบจัดอบรมโค้ชเสือภูเขาระดับ 2 โดยวิทยากรชั้นนำจากยูซีไอ 6
ส.จักรยานฯ พัฒนาทั้งระบบจัดอบรมโค้ชเสือภูเขาระดับ 2 โดยวิทยากรชั้นนำจากยูซีไอ 7
ส.จักรยานฯ พัฒนาทั้งระบบจัดอบรมโค้ชเสือภูเขาระดับ 2 โดยวิทยากรชั้นนำจากยูซีไอ 8
ส.จักรยานฯ พัฒนาทั้งระบบจัดอบรมโค้ชเสือภูเขาระดับ 2 โดยวิทยากรชั้นนำจากยูซีไอ 9