ส.มวยยันถกปัญหา”ฮวน” ไม่ได้ล้วงลูก-แทรกแซง เพื่อผลงานที่ดีในโอลิมปิก

leader banner
ส.มวยยันถกปัญหา"ฮวน" ไม่ได้ล้วงลูก-แทรกแซง เพื่อผลงานที่ดีในโอลิมปิก 1

สมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย ชี้แจงไม่ได้แทรกแซงการทำงานของ ฮวน ฟอนตาเนียล อดีตเฮดโค้ชมวยสากลทีมชาติไทยชาวคิวบา แต่เป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อแก้ปัญหา ในฐานะผู้รับผิดชอบสูงสุด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจในโอลิมปิกเกมส์ รอบสุดท้ายที่ญี่ปุ่น

สืบเนื่องจากกรณีที่ ฮวน ฟอนตาเนียล อดีตหัวหน้าสต๊าฟโค้ชทีมชาติไทย ให้ข่าววิพาษ์วิจารณ์การทำงานของ นาย พิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย และ พล.ต.ท. ชัยวัฒน์ โชติมา เลขาธิการสมาคมฯแบบเสียหาย และยืนยันการลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมมวยสากลทีมชาติไทยอย่างเด็ดขาด ตามที่เป็นข่าวโดยทั่วไป

ส.มวยยันถกปัญหา"ฮวน" ไม่ได้ล้วงลูก-แทรกแซง เพื่อผลงานที่ดีในโอลิมปิก 2

ล่าสุด “บิ๊กบางจาก” นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศ เผยว่า การแสดงความเห็นของ ฟอนตาเนียล เป็นสิทธิและความเห็นส่วนตัว ซึ่งสามารถกระทำได้ แต่เมื่อส่งผลกระทบกระเทือนต่อตัวบุคคล และต่อองค์กรอย่างสมาคมกีฬามวยสากลฯ ก็ต้องมีการชี้แจงทำความเข้าใจกันเกิดขึ้น ถือเป็นเรื่องธรรมดา สำหรับประเด็นเรื่องการแทรกแซง การบริหารงาน และ การทำงานของฟอนตาเนียล ข้อเท็จจริงคือ เป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพื่อหาทางแก้ปัญหาและทำทุกอย่างให้ดีขึ้น ซึ่งมีการทำกันเป็นระยะ ๆ เนื่องจากฝ่ายบริหารเห็นว่า สภาพการทำงานยังมีปัญหาหลายอย่าง ไม่ว่าจะป็นเรื่องการใช้วิทยาศาสตร์การกีฬา การบริหารจัดการทีม และการพัฒนาโค้ช ตามข้อตกลงของสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย

ส.มวยยันถกปัญหา"ฮวน" ไม่ได้ล้วงลูก-แทรกแซง เพื่อผลงานที่ดีในโอลิมปิก 3

ดังนั้นสมาคมฯจึงต้องเข้าไปมีส่วนร่วมรับรู้ทุกอย่าง เนื่องจากระยะเวลาที่มีอยู่นั้น กระชั้นชิดกับการเตรียมทีมเพื่อคัดเลือกกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ทุกอย่างที่ผู้บริหารสมาคมกีฬามวยสากลฯ ทำลงไปนั้น ทำไปในฐานะผู้รับผิดชอบสูงสุด ที่ต้องรับผิดชอบทุกอย่าง หากมีอะไรเกิดขึ้นกับทีมชาติไทย ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จหรือล้มเหลว โดยเฉพาะกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่เป็นความหวังสูงสุดยอดของแฟนกีฬาชาวไทย ทั้งนี้ผลการแข่งขันมวยสากลรอบคัดเลือก โซนเอเชีย โอเชียเนีย ทีมกำปั้นไทยสามารถคว้าตั๋วไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ รอบสุดท้าย ได้ 4 ที่นั่ง เป็นไปตามที่ที่ฝ่ายบริหารคาดหวังเอาไว้ เป้าหมายของสมาคมมวยสากลฯไม่หยุดเพียงแค่นี้ แต่ยังตั้งเป้าถึงการเข้ารอบสุดท้ายของนักมวยไทยทั้งชาย-หญิงให้ได้มากที่สุด เพื่อความหวังในการลุ้นเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ต่อไป

ด้าน นายสุชัย พรชัยศักดิ์อุดม ที่ปรึกษาสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย กล่าวเสริมอีกว่า ปัญหาทุกอย่างที่เกิดขึ้น บรรดาผู้เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นผู้ฝึกสอน นักมวย ทั้งชาย และหญิง ต่างรับรู้เป็นอย่างดี เพียงแต่ว่าใครจะพูดหรือไม่เท่านั้น กรณี ฟอนตาเนียล นั้น ถือว่าทุกอย่างจบลงไปแล้ว เนื่องจากเจ้าตัวบินกลับเม็กซิโก พร้อมกับทิ้งใบลาออกเอาไว้ โดยไม่บอกกล่าวเพิ่มเติมใด ๆ ดังนั้นสมาคมกีฬามวยสากลฯได้แต่ยอมรับ และดำเนินเกี่ยวกับทีมชาติไทยต่อไป โดยขณะนี้ ทั้งทีมชายและทีมหญิง อยู่ในความรับผิดชอบของผู้ฝึกสอนชาวไทยทั้งสิ้น

ส.มวยยันถกปัญหา"ฮวน" ไม่ได้ล้วงลูก-แทรกแซง เพื่อผลงานที่ดีในโอลิมปิก 4

ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องธรรมดาของการทำงานใหญ่ ที่ผู้รับผิดชอบสูงสุด คือกรรมการบริหารของสมาคมฯ ไม่ใช่ปล่อยให้ทุกอย่างอยู่ในมือผู้ฝึกสอน เรื่องนี้มีข้อมูลและมีเหตุผลยืนยันในตัวเองทั้งหมดอยู่แล้ว โดยเฉพาะ นายสมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิคสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย ทราบปัญหาดีและพยายามแก้ปัญหามาโดยตลอด

ส.มวยยันถกปัญหา"ฮวน" ไม่ได้ล้วงลูก-แทรกแซง เพื่อผลงานที่ดีในโอลิมปิก 5

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาตลอดระยะเวลา 2 ปี สมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย ต้องขอขอบคุณ ฮวน ฟอนตาเนียล ถือเป็นโค้ชที่มีความสามารถคนหนึ่ง ที่มีส่วนเข้ามาพัฒนาทีมมวยสากล โดยเฉพาะทีมหญิง ได้อย่างมาก สุดท้าย สมาคมฯขอให้เขาโชคดีและประสบความสำเร็จในเส้นทางต่อไป” ที่ปรึกษาสมาคมกีฬามวย กล่าวเสริมตอนท้าย