ออสเตรเลีย รุกหนัก บิดจัดอลป.2032 ‘บาค’ ชม อาจพิจารณาเจ้าภาพเร็วขึ้น

leader banner
ออสเตรเลีย รุกหนัก บิดจัดอลป.2032 ‘บาค’ ชม อาจพิจารณาเจ้าภาพเร็วขึ้น 1

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย ออสเตรเลีย รุกหนัก ในการเสนอตัวจัด โอลิมปิก 2032 โธมัส บาค ประธานไอโอซี เห็นความพร้อมแล้วชื่นชมทันที “มีทุกส่วนประกอบของการเป็นแคนดิเดตเจ้าภาพที่จะประสบความสำเร็จ” ขณะที่ ไอโอซี เปิดสำนักงานใหญ่ โอลิมปิก เฮาส์ ให้คนทั่วไปได้เข้าชม

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) กล่าวว่า โธมัส บาค ประธานไอโอซี ยืนยันว่า ไอโอซี จะไม่รอถึงปี 2025 ในการเลือกเจ้าภาพโอลิมปิก 2032 พร้อมชื่นชมรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ว่า “มีทุกส่วนประกอบของการเป็นแคนดิเดตเจ้าภาพที่จะประสบความสำเร็จ” ทั้งนี้ คณะผู้แทนจากออสเตรเลีย นำโดย อานาสตาเซีย พาลาสซุก นายกรัฐควีนส์แลนด์ เดินทางเข้าพบหารือกับประธานไอโอซี ที่เมืองโลซานน์ เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อนำเสนอแผนการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2032

บาค ระบุด้วยว่า เขารู้สึกประทับใจกับแผนการณ์ของออสเตรเลีย โดยเฉพาะความตื่นตัว และการสนับสนุนจากทุกภาคส่วน รวมทั้งจากฝ่ายการเมือง และทุกพรรคการเมือง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นส่วนประกอบสำคัญที่จะทำให้ออสเตรเลีย กลายเป็นแคนดิเดตที่ประสบความสำเร็จ ประธานไอโอซี ย้ำอีกว่า ความเป็นไปได้ในการเสนอตัวของควีนส์แลนด์ ยังทำให้เขามั่นใจว่า การคัดเลือกเจ้าภาพโอลิมปิกปี 2032 จะมีการดำเนินการได้เร็วขึ้นกว่าการคัดเลือกเจ้าภาพในครั้งที่ผ่าน ๆ มา

ด้านการประเมินและวิเคราะห์เกี่ยวกับสนามแข่งขัน ระบบคมนาคมและสาธารณูปโภค รวมถึงเงินทุนในการจัดการแข่งขัน นายกรัฐควีนส์แลนด์ คาดว่าจะสามารถสรุปได้ภายในเดือน พ.ย.นี้ เร็วกว่าเดิมที่คาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในช่วงปลายปี โดยหลังจากได้ข้อสรุปแล้ว ออสเตรเลียจะตัดสินใจอีกครั้งว่าจะยื่นเสนอตัวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2032 อย่างเป็นทางการหรือไม่

สำหรับเมืองที่คาดว่าจะเป็นคู่แข่งของควีนส์แลนด์ ได้แก่ กรุงเปียงยางและกรุงโซล ของเกาหลีเหนือและใต้ ที่อาจจับมือกันเสนอตัวจัดการแข่งขันครั้งประวัติศาสตร์ร่วมกัน ส่วน อินเดีย และอินโดนีเซีย ได้ส่งจดหมายแสดงความสนใจเป็นเจ้าภาพให้กับไอโอซี แล้ว ขณะที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ของจีน กำลังอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2032 เช่นกัน

ไอโอซีเมมเบอร์หญิงไทย กล่าวต่อว่า ไอโอซี จะเปิดสำนักงานใหญ่ โอลิมปิก เฮาส์ ให้คนทั่วไปสามารถเข้าชมได้ในวันที่ 13 ก.ย. ตั้งแต่เวลา 17.00-20.00 น. และวันที่ 14 ก.ย. เวลา 10.00-17.00 น. ซึ่งสำนักงานใหญ่นี้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องไป หากมาเยือนโลซานน์

ผู้เข้าชมจะพบรูปปั้นของ ปีแยร์ เดอ กูแบร์แต็ง ผู้ก่อตั้งกีฬาโอลิมปิกสมัยใหม่ และเป็นผู้ก่อตั้งไอโอซี ด้านหน้า ก่อนเดินลงไปด้านล่าง เพื่อเยี่ยมชมภายในตึก มีการเปิดแสดงวีดีโอของการสร้างตึกนี้ด้วย หากต้องการให้มีคนพาชม สามารถลงทะเบียนที่หน้างานได้ โดยจะพาเดินชมตั้งแต่ชั้นบน ที่เป็นที่ทำงานของพนักงานโอลิมปิก ห้องประชุม ไปจนถึงห้องทำงานของ โธมัส บาค ประธานไอโอซี  ทั้งนี้ ตึกสำนักงานใหม่นี้ ไอโอซี ยืนยันว่า โลซานน์เป็นเมืองหลวงของโอลิมปิก โดยตึกนี้สร้างจากความร่วมมือกันของคนในพื้นที่ เพื่อสร้างแลนด์มาร์คด้านดีไซน์ออกแบบและได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในตึกที่มีการพัฒนาอย่างยั่งยืนสูงที่สุดในโลก