อินเดีย คู่แข่งไทย เตรียมเดินหน้า เอาจริงเสนอตัวจัดยูธโอลิมปิก 2026

leader banner
อินเดีย คู่แข่งไทย เตรียมเดินหน้า   เอาจริงเสนอตัวจัดยูธโอลิมปิก 2026 1

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย อินเดีย คู่แข่งของไทย เตรียมเดินหน้าทั้งในเรื่องการเตรียมเอกสาร และลงพื้นที่สำรวจสถานที่ต่าง ๆ เพื่อเสนอตัวเป็นเจ้าภาพกีฬายูธโอลิมปิก 2026 ภายในเดือน ธ.ค. นี้ หลังวิกฤตโรคโควิด-19 ทำให้การเตรียมการต้องล่าช้าออกไป

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าในการเตรียมการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเยาวชน ยูธโอลิมปิก 2026 ล่าสุด อินเดีย ซึ่งเป็นคู่แข่งของไทย ได้เริ่มเตรียมการไปมากพอสมควรแล้ว ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าเมืองคาซาน ของรัสเซีย ก็ให้ความสนใจในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพเช่นเดียวกัน รวมไปถึงเมือง เมเดยิน ของโคลอมเบีย ซึ่งพลาดโอกาสในการเสนอตัวจัดยูธโอลิมปิก 2018 ก็ได้รับการยืนยันเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมาว่า จะขอเป็นแคนดิเดตอีกสมัยในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน
สำหรับอินเดีย นั้น ทาง นารินเดอร์ บาตรา ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกอินเดีย (IOA) ยืนยันว่า อินเดีย มีความตั้งใจจริงในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพยูธโอลิมปิกปี 2026 รวมไปถึง โอลิมปิกเกมส์ 2032 โดยเริ่มต้นกระบวนการเตรียมเอกสารเพื่อขอเสนอตัวแล้ว แต่โรคระบาดโควิด-19 ทำให้ขั้นตอนนี้ต้องล่าช้า และคาดว่าจะกลับมาเดินหน้าต่อได้อีกครั้งภายในเดือน ธ.ค.นี้
บาตรา ซึ่งยังดำรงตำแหน่งไอโอซีเมมเบอร์ และประธานสหพันธ์ฮอคกี้นานาชาติ เผยว่า คณะกรรมการโอลิมปิกอินเดีย ได้ส่งทีมงานลงไปตระเวนสำรวจสถานที่ต่าง ๆ และมีการพูดคุยหารือกันอย่างต่อเนื่อง หลังจากนี้จะมีการรายงานผลการสำรวจให้ทราบ แต่ล่าสุดกิจกรรมนี้ต้องหยุดชะงักไปก่อน เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 และคาดว่าน่าจะกลับมาเดินหน้าต่อได้ในปลายปีนี้
ไอโอซีเมมเบอร์หญิงไทย กล่าวว่า บาตรา ยอมรับว่า ตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมในการติดต่อพูดคุยกับทั้งภาคเอกชนและรัฐบาลเกี่ยวกับการเสนอตัวจัดโอลิมปิก เพราะสิ่งแรกที่ต้องทำคือการช่วยกันหาทางแก้ปัญหาที่ทั่วโลกเผชิญร่วมกันอยู่ในขณะนี้
ทั้งนี้ อินเดีย ประกาศมาตั้งแต่ปี 2018 แล้วว่าสนใจเป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาหลายรายการทั้ง ยูธโอลิมปิก 2026, เอเชียนเกมส์ 2030 และโอลิมปิกเกมส์ 2032 และได้ส่งจดหมายแสดงความสนใจในการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก 2032 ให้กับไอโอซีทราบแล้ว ตั้งแต่เมื่อเดือน ธ.ค. 2018
อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา อินเดียได้ล้มเลิกความตั้งใจในการเป็นเจ้าภาพเอเชียนเกมส์ 2030 ทำให้เหลือเพียง ซาอุดิอาระเบีย และกาตาร์ ที่เสนอตัวเป็นแคนดิเดตแค่ 2 ชาติ
ก่อนหน้านี้ในเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา นิตา อัมบานี มหาเศรษฐินีและไอโอซีเมมเบอร์ชาวอินเดีย ก็ได้ระบุไว้ว่า อินเดีย ต้องการเป็นเจ้าภาพยูธโอลิมปิก เพื่อใช้เป็นใบเบิกทางในการจัดโอลิมปิกเกมส์ในอนาคตต่อไป