ฮวนไม่ซีเรียสมวยชายสูญพันธ์กำปั้นเอเชีย

leader banner

ฟอนตาเนียล ยันไม่คาดหวังรายการนี้ หลัง กำปั้นชายไทย ตกรอบเกลี้ยง ศึกมวยสากลชิงแชมป์เอเชีย

ฮวน ฟอนตาเนียล เฮดโค้ชทีมมวยสากลทีมชาติไทย เผยสมาคมมวยฯ เดินมาถูกทาง แม้กำปั้นชายสูญพันธ์ หลัง รุตชกาญจน์ จันทร์ตรง หนึ่งเดียวของไทย ตกรอบก่อนรองฯ ขณะที่กำปั้นสาว อย่าง จิรภัค อินคำ แพ้ ไต้หวัน ตกรอบ เช่นกัน ศึกมวยสากลชิวแชมป์เอเชีย

ความเคลื่อนไหวสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทยในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน มวยสากล ชาย-หญิง ชิงแชมป์เอเชีย 2019 ในระหว่างวันที่ 19 -26 เม.ย. 2562 ณ อินดอร์สเดี้ยมหัวหมาก

ล่าสุด เมื่อเวลา14.00น.ที่อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก มีนักชกไทยขึ้นชกในรอบก่อนรองชนะเลิศ 2 คู่ รุ่น60กก. รุตชการณ์ จันทร์ตรง พบ ชิวา ธาปา นักชกอินเดีย
ยกแรกนักชกไทยได้แม้จะเป็นฝ่ายตั้งรับแต่ออกหมัดแย็ปและดักต่อยจังหวะสองได้เข้าเป้าหลายหมัด เข้าสู่ยกสอง และยกสาม เจ้าของฉายา” เรือหลวง นาวีอันดามัน”มีอาการแผ่วทำให้โดนพายุหมัดของนักชกอินเดียหลายจังหวะ ครบ3ยก กรรมการชูมือให้นักชกอินเดียเป็นฝ่ายชนะคะแนน 5-0 ทำให้รุตชการณ์ หยุดที่รอบก่อนรองชนะเลิศ

ด้าน นักชกวัย 23 ปีกล่าวว่า ทำดีที่สุดแล้ว จะนำข้อผิดพลาดไปปรับปรุงแก้ไขในการชกทัวร์นาเมนต์อื่นต่อไป อนาคตจากนี้แล้วแต่โค้ชว่าจะให้ตนทำอย่างไรต่อไป

ฮวนไม่ซีเรียสมวยชายสูญพันธ์กำปั้นเอเชีย 1

ขณะที่ ฮวน ฟอนตาเนียล หัวหน้าสต๊าฟโค้ชทีมชาติไทย ยอมรับ รุตชกาณจน์ แพ้จริงและ หมดแรงช่วงยกสุดท้าย

“ยอมรับ รุตชกาญจน์ แพ้จริงเพราะหมดแรง ด้วยช่วงยกสุดท้าย ทำให้ชกไม่ได้ตามแผน มาถึงจุดนี้มวยชาย ตกรอบหมดไม่มีเหรียญติดมือ ผมไม่ซีเรียสเพราะเพิ่งรวมตัวฝึกซ้อมกัน เรามาถูกทางแล้ว นักมวยหลายคนมีพัฒนาการที่ดี ต้องเดินหน้าต่อไปในโอลิมปิกเกมส์ 2020ในปีหน้า ดูตัวอย่าง วิจารณ์ พลฤทธิ์ หรือสมรักษ์ คำสิงห์ ไม่เคยได้แชมป์โลกหรือแชมป์เอเชีย แต่พวกเขาพัฒนาและนำข้อผิดพลาดไปแก้ไขจนได้เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ เราต้องทำให้ได้อย่างนั้น”โค้ชชาวคิวบากล่าว

สำหรับ นาย สมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิคสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย เผยว่า อยากให้การตัดสินของกรรมการเป็นกลางมากกว่านี้ จะเห็นที่ผ่านมา นักชกไทยแพ้ 2-3 คะแนน หลายคู่ ทั้งที่บางคู่ไทยชกดีกว่าสมควรชนะ ส่วนตัวได้ให้กำลังใจเด็ก ว่าอย่าท้อ สมาคมฯจะพยายามส่งนักมวยไปแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ให้มากขึ้นเพื่อเสริมสร้างประสบการณ์ โดยนักมวยชุดชิงแชมป์เอเชียชุดนี้ สมาคมเปิดโอกาสให้นักชกดาวรุ่งหลายคนมาต่อยเพื่อให้ได้ประสบการณ์ตรง ส่วนตัวอยากให้นักชกและสต๊าฟโค้ชนำจุดบกพร่องไปปรับปรุงแก้ไข เพราะมีเป้าหมายใหญ่ในกีฬาซีเกมส์2019ปลายปีนี้ ที่ฟิลิปปินส์ และ โอลิมปิคเกมส์2020 ที่ญี่ปุ่นในปีหน้า

ฮวนไม่ซีเรียสมวยชายสูญพันธ์กำปั้นเอเชีย 2

ผลการแข่งขันคู่สุดท้ายรอบบ่ายรอบก่อนรองชนะเลิศ รุ่น 54 กก.หญิง จิราภัค อินคำ แพ้คะแนน เหวิ่น ฮวง นักชกไต้หวัน1-4 คะแนน ขณะที่ รอบก่อนรองชนะเลิศ รอบค่ำ รุ่น 51 กก. หญิง จุฑามาส รักสัตย์ แพ้คะแนน​ หยวน เชง (จีน) 0-5 รุ่น 64 กก. หญิง สุชาดา พานิช แพ้คะแนน มาฟทูนาคอห์น เมเลียว่า(อุซเบกิสถาน) 2-3

สรุปทีมมวยสากลทีมชาติไทย เข้ารอบรองชนะเลิศ แค่รายเดียว คือ รุ่น 57กก.หญิง นิลาวัลย์ เตชะสืบ เจ้าของเหรียญทองแดงเอเชี่ยนเกมส์ 2018 โดยจะทำการแข่งขันในวันที่ 25 เม.ย. ส่วนวันที่ 24 เม.ย.หยุดพักการแข่งขัน 1 วัน