เชียร์ลีดดิ้งประเทศไทยหาแชมป์30พ.ย.-1ธ.ค. ต่อยอดสู่อนาคตลุ้นเหรียญทองโอลิมปิก2028

leader banner
เชียร์ลีดดิ้งประเทศไทยหาแชมป์30พ.ย.-1ธ.ค. ต่อยอดสู่อนาคตลุ้นเหรียญทองโอลิมปิก2028 1

พ.ท.รุจ แสงอุดม รองผู้ว่าการฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) เป็นประธานในการแถลงข่าวการแข่งขันเชียร์ลีดดิ้งชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 24” ประจำปี 2562 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีและ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา กกท. หัวหมาก เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน โดยมี ผศ.ดร.สืบสาย บุญวีรบุตร นายกสมาคมกีฬาเชียร์แห่งประเทศไทย, นายวิทยา อภินันท์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาด บริษัท สยาม รีเทล ดีเวลล็อปเม้นท์ จำกัด ร่วมแถลงข่าว, นายสุธีศักดิ์ ภักดีเทวา อุปนายกสมาคมกีฬาเชียร์, ผศ.ดร.สุชาติ ทวีพรปฐมกุล ผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมแถลงข่าว

พ.ท.รุจ กล่าวว่า เชียร์ลีดดิ้งเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหลายปีหลัง กกท.พร้อมสนับสนุนให้พัฒนาไปในอนาคต เพราะเป็นพื้นฐานของการออกกำลังกาย อยากให้กำลังใจนักกีฬาทุกคนที่จะเข้าร่วมการแข่งขันให้ดูแลการฝึกซ้อมและสุขภาพของตัวเองให้ดี เพื่อสร้างความสำเร็จในการแข่งขัน

เชียร์ลีดดิ้งประเทศไทยหาแชมป์30พ.ย.-1ธ.ค. ต่อยอดสู่อนาคตลุ้นเหรียญทองโอลิมปิก2028 2

ผศ.ดร.สืบสาย กล่าวว่า การแข่งขันเชียร์ลีดดิ้งชิงแชมป์ประเทศไทยเป็นสนามการแข่งขันเชียร์ลีดดิ้งแห่งเดียวในประเทศไทย ที่ทีมนักกีฬา โค้ช สถาบันการศึกษาและสโมสรกีฬา ทั้งในและต่างประเทศ ยอมรับถึงความยิ่งใหญ่ ระดับความสามารถของทีมนักกีฬา และการขยายฐานสู่ระดับรากหญ้า มีกฎ กติกาตามมาตรฐานของสหพันธ์กีฬาเชียร์นานาชาติ ที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล และองค์กรกีฬานานาชาติต่างๆ ซึ่งการแข่งขันได้จัดอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ได้รับการสนับสนุนจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ กกท. และกรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา สมาคมกีฬาเชียร์แห่งประเทศไทย และ บริษัท สยามรีเทลดีเวลล็อปเม้นท์ จำกัด, สสส. ซึ่งจากปีที่ผ่านมามีสถาบันการศึกษาและสโมสร สนใจส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันทุกประเภทจำนวน 105 ทีม และคาดว่าในปีนี้ยังคงได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีเช่นเดิม

“การแข่งขันรายการนี้ยังเป็นการสร้างฐานนักกีฬา เพื่อต่อยอดไปยังการลุ้นเหรียญรางวัลในโอลิมปิกเกมส์ 2028 ที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งเชื่อว่าเชียร์ลีดดิ้งเป็นกีฬาของสหรัฐฯเอง ต้องจัดชิงชัยเหรียญทองแน่นอน” ผศ.ดร.สืบสายกล่าว

นายกสมาคมกีฬาเชียร์ฯกล่าวอีกว่า สำหรับในปีนี้ กำหนดการแข่งขันระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน – 1 ธันวาคม ที่ไอส์แลนด์ ฮอลล์ ชั้น 3 ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ พร้อมรับชมการถ่ายทอดสดได้ที่เฟซบุ๊ก CATCHEERTHAILAND โดยคณะกรรมการ แบ่งการแข่งขันเป็น 4 ประเภท ได้แก่ เชียร์ลีดดิ้ง, ฟรีสไตล์ปอม, ฮิปฮอป และสตั๊นท์ รวม 24 รุ่นการแข่งขัน ถ้วยรางวัลของการแข่งขันแต่ละประเภท คือ ประเภทเชียร์ลีดดิ้ง รุ่น Coed Premier, Level 6 และ Coed Elite Level 5 รางวัลชนะเลิศ ถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ส่วนรุ่นโอเพ่น, รุ่นจูเนียร์ และรุ่นซูเปอร์จูเนียร์ ทีม 8–16 คน รางวัลชนะเลิศ ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา เหรียญรางวัล ใบประกาศนียบัตร สำหรับการแข่งขันประเภทอื่นๆ ประเภททีมใหญ่ จะได้รับถ้วยเกียรติยศ พร้อมเหรียญรางวัล, ใบประกาศนียบัตร ประเภททีมเล็ก จะได้รับเหรียญรางวัล และใบประกาศนียบัตร นอกจากนั้นจะมีประเภทใหม่ คือ แฟมิลี่ เชียร์ ต่างวัยร่วมใจเชียร์ ที่สนับสนุนให้ผู้สูงวัย อดีตนักกีฬาได้มีโอกาสแข่งขันเพื่อสุขภาพร่วมกับลูกหลาน

เชียร์ลีดดิ้งประเทศไทยหาแชมป์30พ.ย.-1ธ.ค. ต่อยอดสู่อนาคตลุ้นเหรียญทองโอลิมปิก2028 3

นายวิทยา อภินันท์ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารการตลาด บริษัท สยาม รีเทล ดีเวลล็อปเม้นท์ จำกัด เปิดเผยว่า ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่การแข่งขันเชียร์ลีดดิ้งชิงแชมป์ประเทศไทย ปัจจุบันนี้ กีฬาเชียร์ลีดดิ้ง ถูกบรรจุให้เป็นอีกชนิดหนึ่งของโอลิมปิกเกมส์อย่างเป็นทางการ มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง มีการแข่งขันระดับโลก ระดับเอเชีย ระดับเยาวชนแห่งเอเชีย ที่นักกีฬาเยาวชนทีมชาติไทยคว้าชัยมาจากการแข่งขันชิงแชมป์โลกที่ เมืองออแลนโด รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ถือเป็นความภาคภูมิใจ ที่มาวันนี้ได้เห็นพัฒนาการของเยาวชนอย่างต่อเนื่อง และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยอย่างมาก

สอบถามรายละเอียดการสมัครแข่งขันได้ที่ สมาคมกีฬาเชียร์แห่งประเทศไทย โทร.08-6669-3494, 08-9785-7999 หรือเฟซบุ๊ก CATCHEERTHAILAND และ www.cheerassociationthailand.org สอบถามรายละเอียดเข้าชมการแข่งขัน โทร.0-2136-6019