เตรียมพร้อมจุด-วิ่ง คบเพลิงอลป. วางแผนป้องกันโควิด-19 ล่วงหน้า

leader banner
เตรียมพร้อมจุด-วิ่ง คบเพลิงอลป. วางแผนป้องกันโควิด-19 ล่วงหน้า 1

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย ผู้จัดงานวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก “โตเกียว 2020” มีแผนหารือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในกรีซ เพื่อป้องกันการระบาดของ โควิด-19 ระหว่างทำพิธีจุดไฟคบเพลิงและเริ่มออกวิ่งในประเทศกรีซ แม้ยังไม่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อในดินแดนต้นกำเนิดโอลิมปิก ย้ำการหารือดังกล่าว เป็นเพียงการหามาตรการป้องกันล่วงหน้า

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) กล่าวว่า ประธานโอลิมปิกประเทศกรีซ สปายรอส คาพราลอส ได้ระบุว่า ผู้จัดงานวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก “โตเกียว 2020” มีแผนหารือร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของกรีซ เพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ระหว่างทำพิธีจุดไฟคบเพลิงและเริ่มออกวิ่งในประเทศกรีซ แม้ขณะนี้ยังไม่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อในดินแดนต้นกำเนิดกีฬาโอลิมปิกก็ตาม
คาพราลอส ย้ำว่า การหารือดังกล่าวเป็นเพียงการหามาตรการป้องกันล่วงหน้า หากมีปัญหาเกิดขึ้น ขณะที่ ซาคิส วาสสิเลียดิส ประธานคณะกรรมการคบเพลิงโอลิมปิก ระบุว่า ทางการกรีซ ได้เตรียมมาตรการต่าง ๆ ตามหลักมนุษยธรรมเอาไว้แล้วเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีปัญหาใด ๆ เกิดขึ้นระหว่างการวิ่งคบเพลิงที่จะมาถึง
สำหรับพิธีจุดไฟคบเพลิงโอลิมปิกจะมีขึ้นที่เมืองโอลิมเปีย ของกรีซ ในวันที่ 12 มี.ค.นี้ จากนั้นนักวิ่งประมาณ 600 คน จะสลับกันวิ่งคบเพลิงฉลองเป็นระยะทาง 3,200 กม. ผ่านเมืองต่าง ๆ ในประเทศกรีซรวม 32 เมือง ก่อนจะปิดฉากการวิ่งในกรุงเอเธนส์ วันที่ 19 มี.ค. และส่งมอบคบเพลิงให้กับตัวแทนโอลิมปิก “โตเกียว 2020” เพื่อนำไปวิ่งฉลองที่ประเทศญี่ปุ่น ต่อไป
ไอโอซีเมมเบอร์ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกัน โธมัส บาค ประธานไอโอซี ได้มอบเครื่องอิสริยาภรณ์โอลิมปิกให้กับ วูฟกัง เชาเบิล ประธานรัฐสภาและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของเยอรมนี ในฐานะผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับวงการกีฬาโลก ด้วยการใช้พลังแห่งความสามัคคีของกีฬา สร้างสันติภาพและนำพาผู้คนให้มาร่วมมือกันโดยปราศจากการแบ่งแยก
อิสริยาภรณ์โอลิมปิก ถือเป็นรางวัลเกียรติยศสูงสุดของไอโอซี ที่มอบให้กับบุคคลทั่วไปผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับการพัฒนาวงการกีฬา หรือกระบวนการโอลิมปิก และยึดมั่นในค่านิยมโอลิมปิก
นอกจากนี้ บาค ยังกล่าวด้วยว่า ในเวทีนานาชาติ เชาเบิล เป็นแรงขับเคลื่อนให้เกิดการรวมตัวของชาติในยุโรปอยู่เสมอ เขามีความเชื่ออย่างหนักแน่นในเรื่องโมเดลกีฬาแบบยุโรป ที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของการเป็นอาสาสมัคร และความสามัคคี สวนทางกับปัจจุบันที่คนจำนวนมาก มักไม่ให้ความสำคัญกับการแยกแยะระหว่างองค์กรกีฬาที่เน้นเรื่องคุณค่า กับผู้จัดการแข่งขันกีฬาในเชิงพาณิชย์แบบล้วน ๆ
ด้าน วูฟกัง เชาเบิล ก็ได้กล่าวไว้ในระหว่างรับรางวัลอันทรงเกียรติว่า รางวัลนี้มีความหมายมากสำหรับตนเอง เนื่องจากอุดมการณ์โอลิมปิก สามารถนำทางพวกเราได้ แม้ในยามอยู่นอกสนามแข่งขัน การแข่งขันโดยสันติตามกติกาสากล หลักการเรื่องแฟร์เพลย์ การตามล่าผลงานและวินัยทั้งส่วนตัว แบบเป็นทีม หรือเพื่อประเทศของตนเอง สิ่งเหล่านี้คือแรงกระตุ้นที่จะการันตีความสำเร็จให้ทุกคน นอกเหนือจากแค่ในโลกของเกมกีฬา