เปตองส่งท้ายรองเเชมป์ ซิวรวม 6 เงินศึกเอเชีย

leader banner

การเเข่งขันเปตองชิงแชมป์เอเชีย 2019 ซึ่งจัดเป็นครั้งที่ 3 ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ล่าสุดเมื่อ 20 ธ.ค.ที่ผ่านมา เเข่งขันเป็นวันสุดท้าย โดยเป็นการชิงชัยในประเภททีมชาย ทีมหญิง เเละทีมเยาวชน รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี

ประเภททีมหญิง ไทยเเชมป์เก่า 2 สมัย ซึ่งประกอบไปด้วย พันธ์ทิพา วงศ์ชูเวช, นันทวัน เฟื่องสนิท, ณัฎยา อยู่ทอง เเละ ภัทรธิดา มีพักตร ผ่านมาเลเซีย 13-4 ในรอบตัดเชือก เข้ามาชิงกับ เจ้าภาพเวียดนาม 1 ซึ่งเเมตช์นี้ ทีมเเม่นลูกเหล็กสาวเจ้าถิ่น อาศัยความคุ้นกับสภาพสนาม ชิงจังหวะโยนเบียดชนะทีมสาวไทย 13-11 ทำให้ทีมหญิงไทยได้เพียงรองเเชมป์

ด้านทีมชาย ซึ่งมี สมยศ ยินดีทรัพย์, สถาพร คงน้อย, สุรนาถ ผดุงสรรพ และวริษฐ สงมา ทำผลงานเยี่ยม ถล่มเวียดนาม 13-1 ในรอบรองชนะเลิศ ผ่านเข้ามาชิงกับ กัมพูชา ซึ่งผลปรากฎว่าทีมหนุ่มไทย พลาดท่าในเกมชิงดำ พ่ายไปอย่างน่าเสียดาย 7-13 ได้เพียงเหรียญเงิน

ขณะที่ทีมเยาวชนไทย ที่ประกอบด้วย ณัฐวุฒิ เงินอาจ, เขตไทย จอมกิ่ง, นมัสการ พยัคษา เเละ สรอรรถ ปรีกุล ทำผลงานเยี่ยมผ่านรอบเเรก ก่อนเข้ามาเอาชนะลาว 13-10 ในรอบตัดเชือก เเละทะลุเข้ามาชิงกับกัมพูชา ซึ่งท้ายที่สุด เด็กไทยพ่ายความเฉียบขาด ปราชัยไป 4-13 ได้เหรียญเงินอีกหนึ่งอีเวนต์ สรุปไทยจบด้วยผลงาน 6 เงิน 1 ทองเเดง ในศึกชิงเเชมป์เอเชีย 2019

หลังจบการเเข่งขัน นายไกรสีห์ กรรณสูต นายสมาคมกีฬาเปตองเเห่งประเทศไทย เผยว่า การเเข่งชิงเเชมป์เอเชีย 2019 เป็นที่น่าเสียดายมาก ที่เราเข้าชิงได้ครบทั้ง 6 รายการที่เเข่งขัน เเต่ไม่สามารถคว้าเหรียญได้อย่างที่ตั้งเป้าเอาไว้ก่อนมา อย่างไรก็ตามตนยังอยากให้กำลังใจนักกีฬาทุกคน เเละขอชื่นชมทุกคนหลังได้เห็นความมุ่งมั่นเเละพยายามกันอย่างเต็มที่เเล้ว

“สำหรับทีมชายเเละทีมเยาวชน ถือเป็นทีมชุดใหม่ที่ยังไม่เคยออกมาเเข่งขันในทัวร์นาเมนต์ระดับนานาชาติ ซึ่งการทะลุเข้ามาถึงรอบชิงชนะเลิศได้ก็ถือว่าเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ส่วนทีมหญิง ต้องยอมรับว่าฝีมือเราไม่ได้เป็นรองเลย เเต่เราเเพ้เพราะจังหวะในเกม ซึ่งการเจอกับเจ้าภาพเวียดนามที่คุ้นเคยกับสนาม ก็ทำให้เราแอบเสียเปรียบพวกเขาอยู่นิดนึง”