เปตอง วางแผนคัดทีมชาติคุมเข้ม พร้อมลุยชิงแชมป์โลก “ไกรสีห์” หวังเจ้าทองซีเกมส์

leader banner
เปตอง วางแผนคัดทีมชาติคุมเข้ม พร้อมลุยชิงแชมป์โลก "ไกรสีห์" หวังเจ้าทองซีเกมส์ 1

สมาคมกีฬาเปตองแห่งประเทศไทย เตรียมวางแผนการคัดเลือกนักเปตองทีมชาติไทย เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์โลก 2021 ที่ สวิตเซอร์แลนด์ เดือนก.ค.นี้ และชิงแชมป์โลก 2021 ไทยเป็นเจ้าภาพ ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ต้นเดือนพ.ย.นี้ และกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่เวียดนาม ปลายปีนี้ “ไกรสีห์ กรรณสูต” แต่งตั้งคณะกรรมการคัดเลือกฯคุมเข้ม เน้นความโปร่งใส และตั้งเป้าเจ้าเหรียญทองกีฬาซีเกมส์

นายไกรสีห์ กรรณสูต นายกสมาคมกีฬาเปตองแห่งประเทศไทย เป็นประธาน การประชุมคณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬาเปตองแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 1/2564 ประจำเดือนมกราคมโดยผ่านระบบวิดิโอคอนเฟอเรนซ์ พอสรุปรายละเอียดที่สำคัญได้ดังนี้
ที่ประชุมมีมติเห็นชอบการวางแผนการคัดเลือกนักเปตองทีมชาติไทย ทั้งประเภททีมชาย-ทีมหญิงและเยาวชน เพื่อเตรียมส่งทีมไปร่วมการแข่งขันเปตองระดับนานาชาติหลายรายการในปีนี้ จะเริ่มจากรายการแข่งขันเปตองชิงแชมป์โลก 2021 ครั้งที่ 48 ประเภททีมชาย ที่ กรุงโลซาน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ วันที่ 16-20 ก.ค.2564 ต่อด้วยรายการชิงแชมป์โลก 2021 ประเภททีมหญิงและทีมเยาวชน ซึ่งไทยจะเป็นเจ้าภาพ ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา วันที่ 4-8 พ.ย.2564 และกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่เวียดนาม วันที่ 23 พ.ย.-2 ธ.ค.2564

เปตอง วางแผนคัดทีมชาติคุมเข้ม พร้อมลุยชิงแชมป์โลก "ไกรสีห์" หวังเจ้าทองซีเกมส์ 2


นายไกรสีห์ กรรณสูต เปิดเเผยว่า ปีนี้เป็นปีแรกที่สมาคมกีฬาเปตองฯ ได้เกำหนดการคัดเลือกนักเตองทีมชาติไทยอย่างเป็นระบบ และมีการแต่งตั้งคณะกรรมการคัดเลือกทีมชาติขึ้นมาหนึ่งชุด โดยมีนายสุนชัย คำนูญเศรษฐ์ อุปนายกสมาคมฯเป็นประธาน เพื่อความโปร่งใส ให้ได้นักกีฬาที่มีความสามารถ และมีฝีมือที่เก่งอย่างแท้จริง เป้าหมายเจ้าเหรียญทองกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ เวียดนาม

นอกจากนี้ สมาคมกีฬาเปตองฯจะเรียกนักเปตองทั้ง 3 ประเภททีมชาย-ทีมญิงและเยาวชน ที่เคยทำผลงานที่ดี และคว้าแชมป์เปตองชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2563 ครั้งล่าสุด ที่ เพชรบูรณ์ ตลอดจนนักเปตองมืออันดับ 1-8 ของโลก และอดีตทีมชาติ รวมทั้งนักกีฬาอับดับ 1-4 กีฬาแห่งชาติ กีฬาเยาวชนแห่งชาติ และกีฬามหาวิยาลัยฯเป็นต้น เข้าร่วมการคัดเลือกทีมชาติในครั้งนี้ โดยจะประกาศรายชื่อนักกีฬาที่มีสิทธิ์เข้าร่วมรายการนี้ ภายในเดือนก.พ.นี้ และจัดการแข่งขันในเดือนมี.ค.2564 ที่ สนามเปตองมูลนิธิเพื่อพัฒนากีฬาเปตอง ซอยรามคำแหง 9 แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กทม. เพื่อเฟ้นหาคัดเลือกนักเปตองทั้งหมดรวมแล้วจำนวน 20 คน เพื่อเป็นตัวทีมชาติไทย พร้อมส่งไปแข่งขันเปตองระดับนานาชาติทุกรายการต่อไป
นายไกรสีห์ กรรณสูต กล่าวอีกว่า ระหว่างวันที่ 26-27 มิ.ย.2564 สมาคมกีฬาเปตองแห่งประเทศไทย เตรียมจัดการแข่งขันเปตองการกุศลชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี ครั้งที่ 1 ประเภททีมชาย-ทีมหญิงและเยาวชน ที่สนามเปตองมูลนิธิเพื่อพัฒนากีฬาเปตอง ภายในซอยรามคำแหง 9 แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กทม.

อย่างไรก็ตาม การแข่งขันเปตองบางรายการจัดโดยสมาคมฯในปีนี้ อาจจะต้องมีการเลื่อนการแข่งขันออกไปบ้าง เนื่องจากสถานะการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ขณะนี้กำลังพิ่มมากยิ่งขึ้นอยู่เรื่อยๆ ซึ่งทางสมาคมกีฬาเปตองฯจะประเมินผล และติดตามข่าวจากการกีฬาแห่งประเทศไทยว่าจะอนุญาตให้จัดการแข่งขันได้หรือไม่ และจะแจ้งให้ทุกทีมได้รับทราบภายหลัง