“เลอแทป ไทยแลนด์ พังงา 2019” คว้าแชมป์อีเวนต์แข่งสองล้อดีสุดเอเชีย

leader banner
"เลอแทป ไทยแลนด์ พังงา 2019" คว้าแชมป์อีเวนต์แข่งสองล้อดีสุดเอเชีย 1

อีเว้นท์จักรยานไทยกระหึ่มเอเชีย “เลอแทป ไทยแลนด์ พังงา 2019” แซงขึ้นแท่นเบอร์ 1 ของทวีป เบียดมหาอำนาจกว่า 20 อีเว้นท์ ผงาดคว้ารางวัลงานแข่งจักรยานที่ดีที่สุดในเอเชีย 2019

"เลอแทป ไทยแลนด์ พังงา 2019" คว้าแชมป์อีเวนต์แข่งสองล้อดีสุดเอเชีย 2

เทศกาลปั่นจักรยานทางไกลระดับโลกของเมืองไทย รายการ “เลอแทป ไทยแลนด์ บาย ตูร์เดอฟร็องส์” (L’ETAPE THAILAND BY TOUR DE FRANCE) ที่จังหวัดพังงา เมื่อวันที่ 25-27 ต.ค.62 สร้างชื่อเสียงกระหึ่มทวีป ผงาดคว้ารางวัล “อีเวนท์จักรยานยอดเยี่ยมระดับเอเชีย ประจำปี 2019” (MPW BEST CYCLING EVENT) จากองค์กรกีฬาเพื่อมวลชนระดับโลก MPW (MASS PARTICIPATION WORLD) ซึ่งนับเป็นการคว้ารางวัลครั้งแรกของงานจักรยานที่ดีที่สุดในเอเชีย โดยคณะกรรมการในวงการจักรยานระดับโลก เป็นผู้พิจารณาจากเกณฑ์ด้านต่างๆ อาทิ การบริการที่เป็นเลิศ (BEST HOSPITALITY), ระบบรักษาความปลอดภัยและการควบคุมเส้นทาง (SAFETY AND TRAFFIC CONTROL), การออกแบบเส้นทางแข่งขัน, การสร้างรายได้ทางเศรษฐกิจ ทางตรงและอ้อม, การสร้างความสัมพันธ์ชุมชน, เอกลักษณ์ความโดดเด่นของเมืองเจ้าภาพ (HOST CITY)

"เลอแทป ไทยแลนด์ พังงา 2019" คว้าแชมป์อีเวนต์แข่งสองล้อดีสุดเอเชีย 3

นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือทีเส็บ กล่าวว่า ขอขอบคุณ MPW ที่ได้คัดเลือกให้รายการ เลอแทป ไทยแลนด์ บาย ตูร์เดอฟร็องส์ 2019 ที่จังหวัดพังงา เป็นอีเวนท์แข่งจักรยานที่ดีที่สุดในเอเชีย ประจำปี 2019 ซึ่งถือเป็นรางวัลอันทรงเกียรติที่มาจากความร่วมมือร่วมใจของชาวไทยทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐบาล ภาคเอกชน ตลอดจนเจ้าภาพและประชาชนในจังหวัดพังงา ที่ให้การต้อนรับนักปั่นจากทั่วโลกอย่างอบอุ่น สิ่งเหล่านี้ทำให้เราประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง นับจากปี 2018 ซึ่งเป็นปีแรกที่จัดงานมีนักปั่นจากทั่วโลกเข้าร่วม 1,500 คน ก่อนที่ปี 2019 จะเพิ่มเป็น 2,000 คน โดยมีนักปั่นจากต่างชาติเข้าร่วมถึง 16% ดังนั้นการได้รับเลือกให้เป็นงานแข่งจักรยานที่ดีที่สุดในเอเชียในปี 2019 จึงถือเป็นเรื่องที่น่ายินดี และเป็นการตอกย้ำว่าเมืองไทยมีศักยภาพในการรองรับเรซระดับโลก สามารถเป็น SPORTS DESTINATION ของนักท่องเที่ยวเชิงกีฬาจากทั่วโลกได้ พร้อมมั่นใจว่าในการจัดงานปีที่ 3 ซึ่งจะมีขึ้นในเดือนตุลาคม ปี 2020 นี้ เราจะยังคงรักษามาตรฐานและปรับปรุงการจัดงานให้ดียิ่งขึ้นไปอีกแน่นอน

"เลอแทป ไทยแลนด์ พังงา 2019" คว้าแชมป์อีเวนต์แข่งสองล้อดีสุดเอเชีย 4

นายธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การจัดงาน เลอแทป ไทยแลนด์ บาย ตูร์เดอฟร็องส์ ที่จังหวัดพังงา ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม ในการผนวกการออกกำลังกายและการท่องเที่ยวเข้าหากัน ตามนโยบาย SPORTS TOURISM ของรัฐบาล รวมถึงเป็นการเผยแพร่แหล่งท่องเที่ยวเมืองรองของประเทศไทยให้เป็นที่รู้จักในระดับโลก ผ่านเส้นทางที่ใช้ในการแข่งขัน พร้อมถ่ายทอดศักยภาพในการรองรับการจัดงานการแข่งขันกีฬาที่มีมาตรฐานระดับสากล รวมถึงเพิ่มช่องทางการรับรู้แคมเปญ “AMAZING THAILAND” ส่งผลให้แบรนด์เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ผลักดันให้ประเทศไทยมีรายได้จากนักท่องเที่ยวในปี 2562 เป็นไปตามเป้าหมาย โดยสามารถสร้างรายได้หมุนเวียนกว่า 300 ล้านบาท ดังนั้นในการจัดงานปีที่ 3 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยในฐานะผู้สนับสนุนหลักก็จะช่วยเป็นช่องทางหลักในการประชาสัมพันธ์ให้ชาวต่างชาติได้รู้จักเพิ่มมากยิ่งขึ้น พร้อมมั่นใจว่าผู้ประกอบการในพื้นที่ ทั้งธุรกิจโรงแรม อาหาร ที่พัก ของที่ระลึก การเดินทางและอื่นๆ ของเมืองเจ้าภาพ จะเตรียมพร้อมรองรับนักปั่นจากทั่วโลก และสร้างมาตรฐานระดับสากลที่ตูร์เดอฟร็องส์ยอมรับได้เป็นอย่างดี

"เลอแทป ไทยแลนด์ พังงา 2019" คว้าแชมป์อีเวนต์แข่งสองล้อดีสุดเอเชีย 5

นายก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า กกท. รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่เป็นส่วนสำคัญในการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย โดยเฉพาะการปั่นจักรยานทำให้ชาวต่างชาติได้รู้จักเรามากขึ้น การได้รับรางวัลงานแข่งจักรยานที่ดีที่สุดในเอเชีย MPW BEST CYCLING EVENT จาก MPW ของ L’ETAPE THAILAND BY TOUR DE FRANCE ถือเป็นการการันตีมาตรฐานการจัดงานของเราว่ามีความพร้อมเกิน 100% เส้นทางปลอดภัยสูง มีความสวยงามของภูมิประเทศไม่แพ้ประเทศใดในแถบเอเชีย มีเจ้าหน้าที่แพทย์-พยาบาล-ตำรวจ และอาสาสมัครที่จะมาช่วยดูแลนักปั่นตลอดการแข่งขัน

ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมวิถีชีวิตภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า สสส. มีนโยบายหลักในการสนับสนุนและส่งเสริมให้ประชาชนมาร่วมกันออกกำลังกาย เพื่อพัฒนาวิถีชีวิตสุขสุขภาวะของคนไทยให้มีสุขภาพที่แข็งแรง และเป็นการลดปัจจัยเสี่ยงจากโรคเรื้อรัง ซึ่งการปั่นจักรยานนับเป็นอีกกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ และทุกคนสามารถทำได้ โดยรายการ เลอแทป ไทยแลนด์ บาย ตูร์เดอฟร็องส์ ถือเป็นรายการที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้นักปั่นมือสมัครเล่น ตลอดจนประชาชนทั่วไป ออกมาปั่นจักรยานกันมากขึ้น ด้วยการจัดงานที่มีเอกลักษณ์ เส้นทางปั่นที่มีเสน่ห์และมีมาตรฐาน ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจได้อย่างดี

"เลอแทป ไทยแลนด์ พังงา 2019" คว้าแชมป์อีเวนต์แข่งสองล้อดีสุดเอเชีย 6

นายบุญเพิ่ม อินทนปสาธน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มูฟ เอเชีย จํากัด ในฐานะเรซ ไดเร็คเตอร์ กล่าวว่า ตอนแรกรู้สึกเซอร์ไพรส์เมื่อมีชื่อประกาศได้เข้ารอบสุดท้าย เพราะคู่แข่งรายอื่นอีกกว่า 20 อีเว้นท์มีมาตรฐานการจัดงานระดับเอเชียและระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น ไต้หวัน และจีน ที่สำคัญแต่ละประเทศยังได้รับการสนับสนุนจากทางรัฐบาลอย่างมหาศาล ซึ่ง เลอแทป ไทยแลนด์ บาย ตูร์เดอฟร็องส์ ที่จังหวัดพังงา ถือเป็นอีเวนท์แบรนด์ใหม่ ที่ทำงานภายใต้นโยบายสปอร์ต ทัวริซึม ของรัฐบาลไทย และยังมีงบประมาณที่จำกัดมาก เมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมอีเว้นท์จักรยานของโลก ดังนั้น บริษัท มูฟ เอเชีย จึงรู้สึกภูมิใจ และดีใจอย่างมาก หลังจากที่ MPW ประกาศว่าเราคือ THE BEST CYCLING EVENT 2019 เทียบเท่ากับ THE BEST MARATHON EVENT 2019 อย่าง TOKYO MARATHON ที่ได้รับรางวัลในสถาบันเดียวกัน ผมคิดว่ากุญแจสู่ความสำเร็จ หรือ KEY TO SUCCESS ของ โครงการนี้ คือ เมืองเจ้าภาพ จังหวัดพังงา และชุมชนของเมืองที่มีมุมมอง และศักยภาพในการทำงาน แบบ SPIRITAL MINDSET ที่มีการเรียนรู้ KNOWHOW ที่เรานำเข้ามา และสื่อสารแบบมีประสิทธิภาพสูง เทียบเท่ามาตรฐานโลกของ L’ETAPE WORLDWIDE และผมถือว่าสิ่งนี้อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างมาตรฐานที่ดี สำคัญคือเราจะต้องพัฒนาและปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น ทั้งยังต้องรักษามาตรฐานให้ดีที่สุด ยั่งยืนที่สุด

"เลอแทป ไทยแลนด์ พังงา 2019" คว้าแชมป์อีเวนต์แข่งสองล้อดีสุดเอเชีย 7

สำหรับเทศกาลปั่นจักรยานระดับนานาชาติ “เลอแทป ไทยแลนด์ บาย ตูร์เดอฟร็องส์ 2019” ที่จังหวัดพังงา ที่ผ่านมา สนับสนุนโดย สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (TCEB) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จังหวัดพังงา การกีฬาแห่งประเทศไทย สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส และบริษัท มูฟ เอเชีย จำกัด สำหรับการแข่งขัน “เลอแทป ไทยแลนด์ บาย ตูร์เดอฟร็องส์ 2020” ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/letapethailand และ www.letapethailand.com

"เลอแทป ไทยแลนด์ พังงา 2019" คว้าแชมป์อีเวนต์แข่งสองล้อดีสุดเอเชีย 8
"เลอแทป ไทยแลนด์ พังงา 2019" คว้าแชมป์อีเวนต์แข่งสองล้อดีสุดเอเชีย 9
"เลอแทป ไทยแลนด์ พังงา 2019" คว้าแชมป์อีเวนต์แข่งสองล้อดีสุดเอเชีย 10
"เลอแทป ไทยแลนด์ พังงา 2019" คว้าแชมป์อีเวนต์แข่งสองล้อดีสุดเอเชีย 11