“เสธ.หมึก” ยังยืนยันเป้าซีเกมส์ จักรยานไม่ต่ำกว่า 2 เหรียญทอง ชี้นอกจากฝีมือก็ยังมีตัวแปรอื่น

leader banner
“เสธ.หมึก” ยังยืนยันเป้าซีเกมส์ จักรยานไม่ต่ำกว่า 2 เหรียญทอง ชี้นอกจากฝีมือก็ยังมีตัวแปรอื่น 1

“เสธ.หมึก” เผยสมาคมกีฬาจักรยานฯ ยังยืนยันเป้าหมายซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ได้ไม่ต่ำกว่า 2 เหรียญทองเหมือนเดิม ชี้มีตัวแปรอื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งเล่ห์เหลี่ยมของเจ้าภาพ การเกิดอุบัติเหตุ หรือการเจ็บป่วยของนักกีฬา นอกจากมีฝีมือแล้วต้องอาศัยโชคและดวงด้วย ด้านนักกีฬามีสภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงทุกคน ประเภทถนน จะออกเดินทางไปฟิลิปปินส์ เป็นชุดแรก ในวันที่ 26 พ.ย. ส่วนศึกสองล้อลู่ชิงถ้วยพระราชทาน “ควีนส์สิริกิติ์” สนาม 4 เปิดฉากแล้ว บรรยากาศคึกคัก มีนักปั่นมาเลเซียร่วมชิงชัยด้วย

“เสธ.หมึก” ยังยืนยันเป้าซีเกมส์ จักรยานไม่ต่ำกว่า 2 เหรียญทอง ชี้นอกจากฝีมือก็ยังมีตัวแปรอื่น 2

การแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง “ควีนส์สิริกิติ์” ประจำปี 2562 สนามที่ 4 ที่เวลโลโดรม การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก เมื่อวันที่ 15 พ.ย. เป็นการแข่งขันวันแรก โดยมี “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานพิธีเปิด ซึ่งการแข่งขันในสนามนี้ มีสีสันเพิ่มขึ้นไปจากเดิม เนื่องจากมีทีมจักรยานอาชีพ ปาหัง สปอร์ต เคานซิล ของประเทศมาเลเซีย ส่งนักกีฬามาร่วมแข่งขันด้วย

“เสธ.หมึก” ยังยืนยันเป้าซีเกมส์ จักรยานไม่ต่ำกว่า 2 เหรียญทอง ชี้นอกจากฝีมือก็ยังมีตัวแปรอื่น 3

หลังพิธีเปิด พลเอกเดชา ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 28 พ.ย.-11 ธ.ค. นี้ ในส่วนของสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้เตรียมความพร้อมเอาไว้อย่างเต็มที่ สำหรับประเภทถนน ได้ส่งสตาฟฟ์โค้ชและนักกีฬาไปฝึกซ้อมที่สนามแข่งขันจริง ที่ประเทศฟิลิปปินส์ เป็นเวลา 5 วัน เพื่อสำรวจสภาพสนามโดยไม่ให้ใครทราบ ดังนั้นเรื่องเส้นทางแข่งขันเราไม่หวั่น อย่างไรก็ตาม เราไม่สามารถคาดหวังอะไรได้ 100% กีฬาจักรยานนอกจากจะมีฝีมือแล้ว ยังมีเรื่องของโชค และตัวแปรอื่น ๆ ที่เราควบคุมไม่ได้ เช่น การเกิดอุบัติเหตุ นักกีฬาบาดเจ็บกระทันหัน หรือเจอเล่ห์เหลี่ยมของเจ้าภาพ เป็นต้น ส่วนเรื่องสภาพร่างกายตอนนี้นักกีฬาสมบูรณ์ราว 80% เพราะต้องเริ่มประคองตัวในช่วงโค้งสุดท้าย โดยจะให้ไปสมบูรณ์เต็ม 100 ช่วงแข่งขัน ซึ่งนักกีฬาจักรยานถนนจะเดินทางไปฟิลิปปินส์ เป็นชุดแรก ในวันที่ 26 พ.ย.

“เสธ.หมึก” กล่าวอีกว่า สำหรับทีมเสือภูเขา จะเดินทางไปฟิลิปปินส์ เป็นชุดที่สอง ในวันที่ 28 พ.ย. แต่ก็จะพาไปไหว้พระขอพรเพื่อเป็นสิริมงคล และสร้างขวัญและกำลังใจก่อนไป ขณะที่ประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ จะเดินทางกลับมาจากการเก็บตัวฝึกซ้อมที่ประเทศออสเตรเลีย ในวันที่ 26 พ.ย. แล้วจะเดินทางตามไปเป็นชุดสุดท้ายในวันที่ 5 ธ.ค. เนื่องจากตามกฏระเบียบ เจ้าภาพจะให้ทุกทีมสำรวจสนามก่อน และให้ซ้อมสนามจริงแค่ 1 วัน ดังนั้นจึงไม่มีประโยชน์ที่จะเดินทางไปก่อน ให้ซ้อมอยู่ที่เมืองไทยก่อนดีกว่า

“เสธ.หมึก” ยังยืนยันเป้าซีเกมส์ จักรยานไม่ต่ำกว่า 2 เหรียญทอง ชี้นอกจากฝีมือก็ยังมีตัวแปรอื่น 4

“ส่วนความคาดหวัง ยังยืนยันเหมือนเดิมว่า ต้องไม่ต่ำกว่า 2 เหรียญทอง จากเสือภูเขา ประเภทดาวน์ฮิล ชายและหญิง แต่จะได้มากกว่าที่วางเป้าเอาไว้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม และตัวแปรต่าง ๆ เช่ย ไม่โดนโกง ไม่มีอุบัติเหตุ นักกีฬาไม่ป่วย ส่วนการฝึกซ้อมทุกประเภทเป็นไปตามโปรแกรมที่วางไว้ รวมทั้งการทดสอบสมรรถภาพที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การกีฬา นักกีฬาของเรามีความสมบูรณ์เต็มที่ ผมขอฝากให้พี่น้องชาวไทยส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาจักรยานให้คว้าเหรียญทองมาฝากเยอะ ๆ เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ และสร้างชื่อเสียงหแก่ประเทศชาติ ซึ่งที่ผ่านมาสมาคมกีฬาจักรยานฯ ไม่เคยทำให้คนไทยผิดหวัง” พลเอกเดชา กล่าว

ด้านผลการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง “ควีนส์สิริกิติ์” สนามที่ 4 วันที่ 15 พ.ย. มีชิงชัย 10 เหรียญทอง ผลดังนี้ คีริน ประชาชนชาย ที่ 1 พลฯ อริญชัย ป้อมสุวรรณ (ทหารอากาศ), ที่ 2 นายจิรพงศ์ ภักดิ์ศรีวงศ์ (ทหารอากาศ), ที่ 3 จ.ท.สัจจกุล เสียงล้ำ (ทหารอากาศ) , สแครตช์ เยาวชนชาย (20 รอบ) ที่ 1 นายนนทศักดิ์ อรรถธรรม (รร.กีฬากรุงเทพมหานคร), ที่ 2 นายพูนศิริ ศิริมงคล (ฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ วัดดงน้อย), ที่ 3 นายวิริยะ ยะป๋า (สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเชียงราย-สิงห์ปาร์คเชียงราย)

“เสธ.หมึก” ยังยืนยันเป้าซีเกมส์ จักรยานไม่ต่ำกว่า 2 เหรียญทอง ชี้นอกจากฝีมือก็ยังมีตัวแปรอื่น 5

คีริน ประชาชนหญิง ที่ 1 ส.ต.ต.หญิง พรรณรายณ์ ราษี (สำนักงานตำรวจแห่งชาติ Singha-GOGI), ที่ 2 น.ส.ชนิภรณ์ บัตริยะ (ฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ พระราม 3-สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม), ที่ 3 น.ส.ปิยะธิดา ทิศจันทร์ (ฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ พระราม 3), พ้อยน์เรซ 24 กม. ประชาชนชาย ที่ 1 ร.ต.ท.เสฏฐวุฒิ ยอดสุวรรณ (สำนักงานตำรวจแห่งชาติ Singha-GOGI) 51 คะแนน, ที่ 2 ส.ต.ต.ยุทธนา มะโน (กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง) 49 คะแนน, ที่ 3 ส.ต.ต.ศักดิ์ชัย พอดีงาน (สำนักงานตำรวจแห่งชาติ Singha-GOGI) 20 คะแนน

ทีมเปอร์ซูต 4 กม. ประชาชนชาย ที่ 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ Singha-GOGI (ร.ต.ท.เสฏฐวุฒิ ยอดสุวรรณฐ, ส.ต.ต.ศักดิ์ชัย พอดีงาน, ส.ต.ท.ธนชาต ยะตั๋น, นายอดุลย์วิทย์ โพธิ์แสงดา, ส.ต.ท.ธนวัฒน์ สมนา) เวลา 4.38.269 นาที, ที่ 2 กองทัพอากาศ เวลา 4.39.303 นาที, ที่ 3 กองทัพบก 4.48.171 นาที, คีริน เยาวชนชาย ที่ 1 นายกนก ชุมบัวทอง (รร.กีฬากรุงเทพมหานคร), ที่ 2 นายทักษ์ แก้วน้อย (ธนาคารออมสิน-สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม), ที่ 3 นายวิริยะ ยะป๋า (สมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเชียงราย-สิงห์ปาร์คเชียงราย)

สแครตช์ (20 รอบ) ประชาชนหญิง ที่ 1 น.ส.ชนิภรณ์ บัตริยะ (ฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ พระราม 3-สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม), ที่ 2 น.ส.อภิญญา เทียงแก้ว (ฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ พระราม 3), ที่ 3 น.ส.ปิยะธิดา ทิศจันทร์ (ฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ พระราม 3), ทีมสปรินต์ เยาวชนหญิง ที่ 1 น.ส.ภาสิรี เจริญทรัพยานนท์ (รร.กีฬากรุงเทพมหานคร)-น.ส.เยาวเรศ จิตมาตย์ (รร.กีฬากรุงเทพมหานคร&KOM-KOM) เวลา 51.050 วินาที, ที่ 2 1 น.ส.กัญญารัตน์ หน่อแก้ว (ธนาคารออมสิน)-น.ส.อันนา เดชะพันธ์ (ฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ วัดดงน้อย) เวลา 51.783 วินาที, ที่ 3 น.ส.จิตราพร สายสิงห์ (รร.อำนาจเจริญพิทยาคม)-น.ส.อิสริยา ชั้นฝั้น (ฟิชิเชอร์แมนเฟรนด์ เชียงใหม่) เวลา 58.480 วินาที

ทีมสปรินต์ เยาวชนชาย ที่ 1 โรงเรียนกีฬากรุงเทพมหานคร (นายกนกน ชุ่มบัวทอง-นายอดิเทพ พรหมพิชัย-นายนนทศักดิ์ อรรถธรรม) เวลา 1.06.539 นาที, ที่ 2 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ Singha-GOGI (นายกันตภณ คุณคุ้มภัย-นายยืนยง เพชรรัตน์-นายอารฟีร เจ๊ะแล-นายสรวิศิษฏ สายกระสุนต์) เวลา 1.08.581 นาที, ที่ 3 โรงเรียนกีฬาสุพรรณบุรี-สมาคมกีฬาจังหวัดแห่งสุพรรณบุรี (นายนิติรุจน์ กิจพิริยะการณ์-นายณัฐศักดิ์ สุขเฉลิมศรี-นายพลศักดิ์ ธรรมสุวรรณ) เวลา 1.07.922 นาที สำหรับผลการแข่งขันทั้งหมดติดตามได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th

โปรแกรมการแข่งขันในวันเสาร์ที่ 16 พ.ย. เริ่มตั้งแต่เวลา 07.00 น. ชิงชัยทั้งหมด 18 เหรียญทอง ได้แก่ สแครตช์ 4 กม. ยุวชนหญิง, พอยท์เรซ 10 กม. เยาวชนหญิง, สแครตช์ 10 กม. (30 รอบ) ประชาชนชาย, เปอร์ซูต 2 กม. ยุวชนชาย, เปอร์ซูต 2 กม. เยาวชนหญิง, เปอร์ซูต 2 กม. ยุวชนหญิง, เปอร์ซูต 3 กม. ประชาชนหญิง, เปอร์ซูต 3 กม. เยาวชนชาย, เปอร์ซูต 4 กม. ประชาชนชาย, ออมเนียม ประชาชนชาย, พอยน์เรซ 20 กม. ประชาชนหญิง, สปรินต์ ยุวชนชาย, สปรินต์ ยุวชนหญิง, สปรินต์ เยาวชนหญิง, สปรินต์ ประชาชนหญิง, ทีมเปอร์ซูต 4 กม. เยาวชนชาย, ทีมเปอร์ซูต 2 กม. ยุวชนชาย, ทีมสปรินต์ ประชาชนชาย

ทั้งนี้ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ขอเชิญชวนประชาชนทั่วไป นิสิตนักศึกษาที่สนใจ ร่วมชมการแข่งขันได้ฟรี หรือเข้าไปดูผลการแข่งขันทั้งหมดที่เว็บไซต์ www.thaicycling.or.th สอบถามรายละเอียด ได้ที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ โทร 0-2719-3340-2.