“แอนน็อก” ช่วยโอลิมปิกทั่วโลก ให้งบเพิ่ม เตรียม “โตเกียวเกมส์”

leader banner
“แอนน็อก” ช่วยโอลิมปิกทั่วโลก       ให้งบเพิ่ม เตรียม “โตเกียวเกมส์” 1

คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติ (แอนน็อก) เตรียมจัดงบช่วยเหลือ 206ชาติทั่วโลก เพื่อเตรียมความพร้อม โตเกียวเกมส์ที่เลื่อนไปจัดปีหน้า

ดร.สมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล ที่ปรึกษาประธานสมาคมคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติ (แอนน็อก) และคณะกรรมาธิการด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แอนน็อก เผย แอนน็อก พร้อมให้เงินช่วยเหลือ คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติ ทั้ง 206 แห่งทั่วโลก เพิ่มเติม ในการเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ที่ได้เลื่อนไปจัดในปีหน้า

ดร.สมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล ที่ปรึกษาประธานสมาคมคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติ (แอนน็อก) และคณะกรรมาธิการด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แอนน็อก กล่าวว่า แอนน็อก พร้อมที่จะให้เงินช่วยเหลือ คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติประเทศต่าง ๆ เพิ่มเติมในการเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ที่ได้เลื่อนไปจัดในปีหน้า โดยการตัดสินใจดังกล่าวของแอนน็อก เกิดขึ้นหลังการประชุมทางไกลของบอร์ดบริหารระดับสูง นำโดย นายโรบิน มิทเชลล์ รักษาการประธานแอนน็อก ร่วมกับ นายเจมส์ แมคเลียด ผู้อำนวยการ กองทุนสงเคราะห์โอลิมปิกระหว่างประเทศ

ทั้งนี้ งบประมาณสำหรับการจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปีของปีนี้ ที่ได้ถูกเลื่อนออกไปจัดในปีหน้า จะถูกนำมารวมกับเงินกองทุนให้ความช่วยเหลือ ซึ่งในการประชุมใหญ่เมื่อปีที่ผ่านมา ที่กรุงโดฮา ประเทศการ์ตา แอนน็อกได้อนุมัติงบจำนวน 5.2 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 166.4 ล้านบาท สำหรับการจัดประชุมใหญ่ในปีนี้ที่จะมีขึ้น ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ก่อนถูกเลื่อนออกไป

การประชุมแอนน็อกครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 20 พ.ค.ที่ผ่านมา เกิดขึ้นหลังคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ได้มีมติให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่สหพันธ์กีฬานานาชาติและคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติประเทศต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโคโรนาไวรัส โดยทางไอโอซี ได้จัดงบจำนวน 150 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 4.8 พันล้านบาท ซึ่งเงินส่วนนี้จะถูกนำไปให้ความช่วยเหลือในรูปแบบของเงินกู้ และเงินส่วนแบ่งรายได้จากการจัดแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ล่วงหน้า

ที่ปรึกษาประธานแอนน็อก กล่าวต่อว่า ในส่วนเงินช่วยเหลือจากองค์กรนั้น ก็เพื่อให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติมแก่คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติประเทศ ในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่ได้มีการแจ้งมาในแบบสอบถามที่ได้ส่งไปให้คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติประเทศต่าง ๆ เมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา และเงินช่วยเหลือนี้ จะได้มีการจัดสรรให้ตามความต้องการเป็นรายกรณีไป

นอกจากนี้ ดร.สมศักดิ์ ยังได้ยกคำพูดของนายโรบิน มิทเชลล์ รักษาการประธานแอนน็อก ที่ระบุไว้ด้วยว่า คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติ ก็เหมือนกับผู้คนและองค์กรต่าง ๆ ทั่วโลกที่กำลังเผชิญกับความยากลำบากและความท้าทายครั้งสำคัญในขณะนี้ เราขอยืนเคียงข้างร่วมกับคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติประเทศต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบ และยึดมั่นที่จะให้ความช่วยเหลือแก่คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติทุกแห่ง เท่าที่เราจะสามารถทำได้

เราตระหนักดีถึงผลกระทบทางการเงินที่คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติประเทศต่าง ๆ ได้รับจากวิกฤติโรคระบาดครั้งนี้ ดังนั้นเราจึงตัดสินใจให้เงินช่วยเหลือเพิ่มเติมแก่คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติ ทั้ง 206 แห่ง เพื่อให้สามารถรับมือกับความท้าทายที่เกิดขึ้น และยังคงสามารถเตรียมความพร้อมให้แก่นักกีฬาชาติตนสำหรับการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020