โค้ชไทยขายดี! “โค้ชดาท” ลัดฟ้าคุมทัพสโมสรลีกกัมพูชา

leader banner
โค้ชไทยขายดี! "โค้ชดาท" ลัดฟ้าคุมทัพสโมสรลีกกัมพูชา 1

“โค้ชดาท” ธงชัย รุ่งเรืองเลิศ อดีตหัวหน้าผู้ฝึกสอนเยาวชนทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี ออกเดินทางไปประเทศกัมพูชา หลังตกลงเซ็นสัญญา 1 ปีรับงานคุมทีม “เปรย เวง เอฟซี” ในดิวิชั่น 2 ของลีกกัมพูชา ซึ่งมีโอกาสเลื่อนชั้นมาเล่นในลีกสูงสุดของกัมพูชา “คัมโบเดีย ลีก” หรือ “ซี-ลีก” ในฤดูกาลหน้า ที่จะเปิดฤดูกาลวันที่ 6 มีนาคมนี้ โดยถือเป็นโค้ชระดับโปรไลเซ่นส์คนแรกของลีกอีกด้วย

โค้ชไทยขายดี! "โค้ชดาท" ลัดฟ้าคุมทัพสโมสรลีกกัมพูชา 2

“โค้ชดาท” เผยว่า ก่อนหน้านี้มีหลายสโมสรทั้งในไทยลีก และต่างประเทศ ที่ยื่นข้อเสนอเข้ามาให้พิจารณา และรวมถึง “เปรย เวง เอฟซี” จาก กัมพูชา จนได้มีการพูดคุย และตัดสินใจเลือกสโมสรนี้เพราะแนวทาง รวมถึงนโยบายของทีม ที่เน้นนำกลุ่มนักเตะเยาวชนทีมชาติกัมพูชา ชุดอายุไม่เกิน 19 ปี มาอยู่รวมกัน และลงแข่งขันฟุตบอลลีกอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการเตรียมทีมชาติกัมพูชา เพื่อลุยศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เป็นเจ้าภาพในปี ค.ศ.2023

โค้ชไทยขายดี! "โค้ชดาท" ลัดฟ้าคุมทัพสโมสรลีกกัมพูชา 3


 “ผมมองว่าจะเป็นการช่วยเปิดตลาด ผู้ฝึกสอนชาวไทย ในการมาทำงานคุมสโมสรยังลีกย่านอาเซียน เพราะนอกเหนือจากฟุตบอลไทยลีก ที่เป็นอันดับ 1 ของอาเซียน กลุ่มผู้ฝึกสอนชาวไทย ก็กำลังเป็นที่สนใจของหลายสโมสรในอาเซียนเช่นกัน โดยที่กัมพูชาก็ติดตามการถ่ายทอดสดไทยลีกเช่นเดียวกัน และต้องขอบคุุณทุกฝ่ายที่ช่วยดำเนินการติดต่อจนบรรลุข้อตกลงนี้” โค้ชดาท กล่าว

โค้ชไทยขายดี! "โค้ชดาท" ลัดฟ้าคุมทัพสโมสรลีกกัมพูชา 4

นอกจากนี้ “โค้ชดาท” ยังได้นำผู้ช่วยผู้ฝึกสอนอย่าง “โค้ชตี้” อาทิตย์ ธนูศร ในฐานะโค้ชประตู และโค้ชฟิตเนส “พงศ์บวร กิตนาวงศ์” ที่มีประสบการณ์เคยดูแลแข้ง “ชบาแก้ว”นักฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย มาแล้วร่วมทีมเดินทางไปด้วย

โค้ชไทยขายดี! "โค้ชดาท" ลัดฟ้าคุมทัพสโมสรลีกกัมพูชา 5

สำหรับ “คัมโบเดีย ลีก” ยังมีโค้ชชาวไทยที่ทำงานอยู่อีก 1 คนคือ “เอกภพ โพธิไสย” อดีตดาวยิงทีมชาติไทยชุดดรีมทีม และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค รวมถึง โอสถสภา คุมทีม “คิริวง ซอค เซน เชย์” ใน “ซี-ลีก” โดยฤดูกาลที่ผ่านมาจบอันดับ 8 จากทั้งหมด 13 ทีม