โต๊ะเล็กไทยลีกระเบิดแข้ง ปิดสนามแข่ง เริ่มคิกออฟ ก.ค.นี้

leader banner
โต๊ะเล็กไทยลีกระเบิดแข้ง ปิดสนามแข่ง เริ่มคิกออฟ ก.ค.นี้ 1

ฟุตซอลไทยลีก 2020 กำหนดเปิดฉากสัปดาห์แรก 11-12 ก.ค.ด้วยการปิดสนามแข่ง พร้อมเสนอใช้สนามกลางฟาดแข้งเพื่อให้ง่ายต่อการควบคุม และป้องกันไวรัสโควิด-19 โดยจะบทสรุปที่ชัดเจนอีกครั้งภายในเดือนนี้ นอกจากนี้ยังมีมติขยายเวลาลงทะเบียนนักกีฬาใหม่ไปเป็น 29 พ.ค.นี้ ส่วนการเยียวยาสโมสร “บิ๊กป๋อม” ประสานสมาคมฟุตบอล และ กกท.ขอควมช่วยเหลือแล้ว พร้อมจ่ายเงินบำรุงทีมทั้งปีเป็นเงินก้อนเดียวเพื่อเสริมสภาพคล่องให้ทุกทีม

เมื่อเวลา 13.30 น.ที่ห้องประชุม 217 สนามราชมังคลาฯ “บิ๊กป๋อม” อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ ประธานพัฒนาฟุตซอล และฟุตบอลชายหาด สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย ดร.กิตติพงษ์ โพธิมู ประธานดำเนินการจัดการแข่งขันฟุตซอลไทยลีก 2020 ได้มีการเชิญตัวแทน 14 สโมสรเข้าร่วมประชุมเพื่อหารือและพูดคุยถึงแนวทางการเปิดลีกฤดูกาลใหม่

ซึ่ง “บิ๊กป๋อม” ก็ได้เผยว่า จากการระบาดของไวรัสโควิด -19 ก็ทำให้เรามีการเลื่อนโปรแกรมเปิดสนามมา 2 ครั้ง วันนี้จึงถือเป็นโอกาสดีที่เชิญตัวแทนจากทุกสโมสรมาร่วมประชุมหารือกัน ก็มีการนำเสนอว่า เราน่าจะเปิดลีกได้สัปดาห์แรก 11-12 ก.ค.63 และปิดเลกแรก 13 ก.ย.63 ส่วนเลกสองก็จะเดือน ต.ค.และปิดเดือน ธ.ค.นี้คือโปรแกรมคร่าวๆที่กำหนดออกมาก่อน โดยเราต้องการให้จบลีกภายในปีนี้”

โต๊ะเล็กไทยลีกระเบิดแข้ง ปิดสนามแข่ง เริ่มคิกออฟ ก.ค.นี้ 2

“ส่วนอีกประเด็นคือการแข่งขันที่เลกแรก น่าจะแข่งแบบสนามปิด ห้ามแฟนเข้าสนาม ก็มาคิดว่าถ้าอย่างนั้นก็น่าจะจัดแข่งสนามกลางดีไหม เพราะง่ายต่อระบบการจัดการ ถ้าให้สโมสรจัดแข่งในบ้านตัวเอง ก็หวั่นว่าระบบการจัดการ และมาตรฐานอาจจะไม่เหมือนกัน แต่เรื่องนี้ก็จะสรุปที่ชัดเจนอีกครั้งภายในเดือน พ.ค.นี้”

“บิ๊กป๋อม” กล่าวต่อว่า “การระบาดของโควิด -19 ก็ทำให้มีผลกระทบทุกฝ่าย ไม่ว่าฝ่ายจัดฯ สโมสร นักกีฬา เนื่องจากต้องขาดรายได้ เพราะลีกไม่สามารถเปิดได้ ทางเราก็ประสานกับสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ และการกีฬาแห่งประเทศไทยไว้แล้วในการขอการเยียวยาเพื่อช่วยเหลือสโมสรต่างๆ แต่ก็ยังรอการอนุมัติอยู่ กระนั้นทางฝ่ายจัดฯ ก็จะช่วยเหลือเบื้องต้นด้วยการจะจ่ายเงินบำรุงทีมในปีนี้เป็นงบก้อนเดียวเลยไม่แบ่งเป็นเลกแรก เลกสอง อีกเพื่อให้สโมสรมีเงินทุนที่จะไปหมุนในการบริหารทีมต่อไป”

ส่วนการที่ฟีฟ่าเห็นชอบเลื่อนโปรแกรมฟุตซอลชิงแชมป์โลกไปปีหน้า “บิ๊กป๋อม” ก็เผยว่า เป็นเรื่องดีที่โปรแกรมจะไม่ชุกมาก แต่ว่า เอเอฟซี ยังไม่ชัดเจนว่าจะเลื่อนรอบคัดเลือกหรือเปล่า เวลานี้ยังเป็นกำหนดเดิมคือเดือน ก.ย. ถ้าไม่เลื่อนเราก็เว้นช่วงพักเลกไว้แล้วให้ทีมชาติไปแข่ง แต่ยังไงจะรอความชัดเจนจากเอเอฟซีอีกครั้ง

นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีการหารือประเด็นเรื่องการลงทะเบียนนักฬาที่แม้ว่าจะปิดไปแล้วเมื่อ 30 เม.ย. แต่เมื่อโปรแกรมเปิดสนามจะแข่งช่วง ก.ค.จึงมีความเห็นร่วมกันว่าจะให้ทุกทีมสามารถลงทะเบียนนักกีฬาได้ใหม่ ภายในวันที่ 29 พ.ค.นี้