‘ไอโอซี’ คัดเลือกเข้มข้น ผู้ตัดสินมวย อลป.2020

leader banner
‘ไอโอซี’ คัดเลือกเข้มข้น ผู้ตัดสินมวย อลป.2020 1

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย ไอโอซี แต่งตั้ง บริษัทตรวจสอบบัญชีชื่อดัง ให้รับหน้าที่ช่วยประเมินและคัดเลือกกรรมการและผู้ตัดสินมวยโอลิมปิก “โตเกียว 2020” พร้อมประกาศเมืองจัดรอบคัดเลือก โดยโซนเอเชีย โอเชเนีย จะจัดที่เมืองหวู่ฮั่น ของจีน วันที่ 3-14 ก.พ.ปีหน้า ส่วนการควอลิฟายรอบ 2 สำหรับผู้พลาดหวังในโซนทวีป เปลี่ยนจากญี่ปุ่น ไปจัดที่ฝรั่งเศส ด้วยเหตุผลค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่า

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซีเมมเบอร์) กล่าวว่า ไอโอซี ได้แต่งตั้ง PricewaterhouseCoopers (PwC) บริษัทตรวจสอบบัญชีชื่อดัง ให้รับหน้าที่ช่วยประเมินและคัดเลือกกรรมการและผู้ตัดสินมวยโอลิมปิก “โตเกียว 2020” หลัง สหพันธ์มวยนานาชาติ (ไอบา) โดนแบน ห้ามจัดการแข่งขันมวยโอลิมปิก เนื่องจากปัญหาความโปร่งใส
บริษัทตรวจสอบบัญชีชื่อดัง เคยร่วมงานกับไอโอซี ในการตรวจสอบความน่าเชื่อถือของการจัดแข่งขันมวยในยูธโอลิมปิก 2018 ที่กรุงบัวโนสไอเรส มาแล้ว ส่วนการร่วมมือกับคณะทำงานพิเศษของไอโอซี ครั้งนี้ บริษัทดังกล่าว จะทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติของผู้ที่จะคัดเลือกมาทำหน้าที่ตัดสินการแข่งขันมวยในโตเกียวโอลิมปิกปีหน้า
หลังการแข่งขันมวยโอลิมปิก “ริโอ 2016” ไอบา เคยลงโทษแบนกรรมการและผู้ตัดสินมวยไปทั้งหมด 36 คน เนื่องจากปัญหาคอรัปชั่น
ไอโอซีเมมเบอร์ กล่าวต่อว่า คณะทำงานพิเศษของไอโอซี ที่นำโดย โมรินาริ วาตานาเบะ ยังได้ประกาศสถานที่จัดการแข่งขันมวยโอลิมปิกรอบคัดเลือก โซนทวีป ช่วงต้นปี 2020 ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
โดยโซนเอเชีย โอเชเนีย จัดที่เมืองหวู่ฮั่น ประเทศจีน วันที่ 3-14 ก.พ. ส่วนโซนแอฟริกา จัดที่ดาการ์ อินเตอร์เนชั่นแนล เอ็กซ์โป เซ็นเตอร์ ประเทศเซเนกัล 20-29 ก.พ. ขณะที่โซนยุโรป จัดที่ เดอะ คอปเปอร์ บ็อกซ์ อารีน่า สนามเดียวกับที่จัดมวยโอลิมปิก “ลอนดอน 2012” วันที่ 13-23 มี.ค. และโซนทวีปอเมริกา จัดที่ กรุงบัวโนสไอเรส ของอาร์เจนตินา วันที่ 26 มี.ค.- 3 เม.ย.
“ส่วนการแข่งขันรอบคัดเลือกรอบ 2 สำหรับผู้พลาดหวังในรอบแรก คือ รายการชิงแชมป์โลก ไอโอซี ได้ประกาศเปลี่ยนแปลงสถานที่จัด จากเดิม คือ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ไปเป็นกรุงปารีส ของฝรั่งเศส วันที่ 13-24 พ.ค.ปีหน้า เนื่องจากเหตุผลเรื่องค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่า” คุณหญิงปัทมา กล่าว