2หวดโลกสุดปลื้มทำขนมไทย “ช่อม่วง” ก่อนลุยศึกเทนนิส”ไทยแลนด์ โอเพ่น”

leader banner
2หวดโลกสุดปลื้มทำขนมไทย "ช่อม่วง" ก่อนลุยศึกเทนนิส"ไทยแลนด์ โอเพ่น" 1

“นาโอะ ฮิบิโนะ” นักเทนนิสหญิง มืออันดับ 84 โลกจากญี่ปุ่น และ “คาเทริน่า บอนดาเรนโก้” มือ 492 โลกจากยูเครน สุดปลื้มได้ร่วมทำขนมไทย “ช่อม่วง” ขณะที่เชฟโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน รีสอร์ท ให้คะแนนความตั้งใจเต็มสิบ ก่อนที่ทั้งสองนักหวดสาวโลกจะลุยศึก “จีเอสบี ไทยแลนด์ โอเพ่น 2020 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ”

2หวดโลกสุดปลื้มทำขนมไทย "ช่อม่วง" ก่อนลุยศึกเทนนิส"ไทยแลนด์ โอเพ่น" 2

ความเคลื่อนไหวก่อนเกมการแข่งขันเทนนิสหญิง ดับเบิลยูทีเอ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ ทัวร์นาเมนท์ รายการ “จีเอสบี ไทยแลนด์ โอเพ่น 2020 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ” ชิงเงินรางวัลรวม 275,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 8.8 ล้านบาท ที่ ทรู อารีน่า หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จะเริ่มรอบเมนดรอว์ ในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ นี้ ล่าสุด เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563 ทางผู้จัดการแข่งขันได้จัดกิจกรรม นำ 2 นักเทนนิสหญิงมือระดับโลก นาโอะ ฮิบิโนะ มือ 84 โลกจากญี่ปุ่น และ คาเทริน่า บอนดาเรนโก้ มือ 492 โลกจากยูเครน มาร่วมทำขนมไทยคือ “ช่อม่วง” ซึ่งเป็นอาหารว่างไทยโบราณที่ต้องใช้ความประณีตในการทำ โดยมี “เชฟเล็ก” นายวรวุฒิ สามงามไกร หัวหน้าพ่อครัวห้องอาหารภิรมย์ ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน รีสอร์ท จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นผู้สอน

บรรยากาศเป็นไปอย่างดี โดยนักหวดสาวทั้ง 2 คนต่างรู้สึกตื่นเต้นที่มีโอกาสได้ร่วมทำขนมไทย “ช่อม่วง” เป็นครั้งแรกกับเชฟดังของโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน รีสอร์ท สำหรับช่อม่วงนั้น เป็นอาหารว่างของคนไทยมาแต่โบราณ และต้องใช้ความประณีตในการจับจีบตัวแป้งหลังการห่อหุ้มไส้แล้วด้วยแหนบทองเหลือง ให้มีลักษณะเป็นรูปดอกไม้ ถือเป็นขนมไทยที่มีความอ่อนหวาน นุ่มนวล และแฝงไปด้วยศิลปะตามแบบฉบับของอาหารไทยชาววัง

2หวดโลกสุดปลื้มทำขนมไทย "ช่อม่วง" ก่อนลุยศึกเทนนิส"ไทยแลนด์ โอเพ่น" 3

นาโอะ ฮิบิโนะ กล่าวภายหลังการได้ร่วมทำขนมไทยช่อม่วงว่า อาหารโปรดของตัวเองคือ ติ่มซำ เกี๊ยว ซึ่งมีลักษณะการทำคล้ายกับช่อม่วง ทำให้รู้สึกสนุกกับการทำขนมช่อม่วง และได้ลองชิมด้วย สำหรับการเข้าร่วมแข่งขันรายการนี้ตนชื่นชอบบรรยากาศโดยรวมของการแข่งขัน และตั้งเป้ามายที่จะผ่านเข้ารอบลึกให้ได้มากที่สุดถ้าเป็นไปได้

ขณะที่ คาเทริน่า บอนดาเรนโก้ กล่าวว่า รู้สึกชอบการทำขนมช่อม่วงครั้งแรก แม้ว่าจะเป็นเรื่องยากในการทำเป็นรูปดอกไม้ ซึ่งก็เป็นเรื่องดีที่ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในครั้งนี้ ส่วนเป้าหมายในการแข่งขันรายการนี้ก็อยากที่จะลงเล่นให้มีความสนุกสนานมากที่สุด

ขณะที่ “เชฟเล็ก” นายวรวุฒิ สามงามไกร กล่าวว่า ช่อม่วงเป็นอาหารไทยโบราณ ที่ทำยากพอสมควร ผู้ทำต้องต้องมีความชำนาญ ส่วนผู้ฝึกทำใหม่ๆ คงต้องใช้เวลาเรียนรู้ แต่นักกีฬาทั้งสองคนถือว่าทำได้ดีเยี่ยม มีความตั้งใจ มีความมุ่งมั่นแม้เป็นครั้งแรก แต่ทำออกมาได้ดี ให้เต็ม 10 คะแนน โดยหลังทำเสร็จแล้วทั้งสองคนยังได้ชิมด้วย ซึ่งทั้งคู่ชอบ โดยเฉพาะ นาโอะ ฮิบิโนะ กินไปคนเดียวถึง 3 ชิ้น ถือเป็นเรื่องที่ดีที่จะได้แนะนำให้ชาวต่างชาติได้รู้ว่าขนมไทยอร่อยขนาดไหน