30 ชาติร่วมชิงชัยปันจักสีลัตชายหาดชิงแชมป์โลก

leader banner

ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาปันจักสีลัตชายหาดชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 1 เป็นครั้งแรกของปันจักสีลัตบนหาดทราย มี 30 กว่าชาติร่วมลงสนามแข่งขัน ชิงชัยทั้งสิ้น 25 เหรียญทอง โดยแข่งขันประเภทการต่อสู้ชาย 11 เหรียญทอง หญิง 8 เหรียญทอง และประเภทปันจักสีลีลาชาย 3 เหรียญทอง และหญิง 3 เหรียญทอง ภาณุ อุทัยรัตน์ นายกสมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย เดินหน้าจัดการแข่งขันอย่างเต็มที่การันตีความสำเร็จในทุกด้าน

นายภาณุ อุทัยรัตน์ นายกสมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ทางสมาคมฯ มีกำหนดจัดการแข่งขันกีฬาปันจักสีลัตชายหาดชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 30 ก.ย.-4 ต.ค.2562 ซึ่งเป็นครั้งแรก ที่สมาคมฯ เป็นเจ้าภาพระดับโลกรายการนี้ ซึ่งเป็นการแข่งขันกีฬาปันจักสีลัตบนผืนทราย ทั้งนี้ กีฬาปันจักสีลัตชายหาด เป็นกีฬาที่มีการแข่งขันเหมือนกับกีฬาปันจักสีลัตในร่ม แต่มีการแข่งขันบนสนามทราย นักกีฬาสามารถใส่แว่นพลาสติกเพื่อกันอันตรายจากทรายเข้าดวงตา

สาเหตุที่ทาง สหพันธ์กีฬาปันจักสีลัตนานาชาติได้มอบหมายให้ประเทศไทยจัดการแข่งขันกีฬาปันจักสีลัตชายหาดชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 30 กันยายน – 4 ตุลาคม 2562 ที่ ลานโลมา หาดป่าตอง จ.ภูเก็ต เนื่องจากประทับใจในการที่ไทยเคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาปันจักสีลัตในระดับโลกมาแล้วหลายครั้ง หลังจากที่เคยได้รับความไว้วางใจให้ดำเนินการจัดการแข่งขันกีฬาปันจักสีลัตชิงแชมป์โลกมาแล้วถึง 3 ครั้ง ครั้งแรก ที่ โรงยิม สุวรรณวงค์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ครั้งที่ 2 ที่ โรงยิมมหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย จ.เชียงราย และครั้งที่ 3 ที่ โรงยิม 4000ที่นั่ง สนามกีฬาสะพานหิน จ.ภูเก็ต ซึ่งทั้ง 3 ครั้งที่ผ่านมาประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมการจัดการแข่งขัน ทั้งยังได้รับความร่วมมือจากประเทศทั่วโลกส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขัน รวมทั้งผลสัมฤทธิ์จากการแข่งขันของนักกีฬาไทย ที่ประสบความสำเร็จ ทำผลงานได้ตามเป้าหมาย

สำหรับการแข่งขัน กีฬาปันจักสีลัตชายหาดชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 1 ในครั้งนี้ แม้ว่าจะเป็นครั้งแรกที่ไทยเป็นเจ้าภาพปันจักสีลัตชายหาดระดับโลก แต่ทางสมาคมฯ จะเดินหน้าจัดการแข่งขันอย่างเต็มที่ เพื่อให้ประสบความสำเร็จเหมือนรายการอื่นๆ ที่ไทยเคยเป็นเจ้าภาพในอดีต โดยการแข่งขันรายการนี้จะมีการชิงชัยทั้งสิ้น 25 เหรียญทอง โดยแข่งขันประเภทการต่อสู้ชาย 11 เหรียญทอง หญิง 8 เหรียญทอง และประเภทปันจักสีลีลาชาย 3 เหรียญทอง และหญิง 3 เหรียญทอง โดยคาดว่ามีชาติต่างๆ เข้าร่วมชิงชัยไม่ต่ำกว่า 30 ประเทศ โดยยังเป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของจ.ภูเก็ต อีกด้วย
ทางสมาคมฯ มีนโยบายส่งเสริมและพัฒนากีฬาปันจักสีลัตในประเทศไทย รวมทั้งตั้งเป้าหมายให้ไทยก้าวกระโดดเบอร์ต้นๆ ของปันจักสีลัตโลกแบบครบวงจรทั้งด้านการบริหารจัดการและความสำเร็จจากการลงสนามแข่งขันของนักกีฬา

นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการ จ.ภูเก็ต กล่าวว กีฬาปันจักสีลัตเป็นที่รู้จักในจังหวัดภูเก็ต ตั้งแต่ปี พ.ศ.2551 เมื่อสมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย จัดให้มีการแข่งขันกีฬาปันจักสีลัตชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ชิงถ้วยประทาน พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ที่ ศูนย์การค้าจังซีลอน จ.ภูเก็ต ต่อมาได้บรรจุกีฬาปันจักสีลัตในการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ในปี พ.ศ.2555 และสมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทยยังได้ให้ จ.ภูเก็ตเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันกีฬาปันจักสีลัตชิงแชมป์โลกครั้งที่16 ในปี พ.ศ.2558 โดยครั้งนี้ทางสมาคมฯ มีนโยบายในการสนับสนุนส่งเสริมและพัฒนากีฬาปันจักสีลัตในประเทศไทย ตั้งเป้าหมายให้ไทยก้าวกระโดดขึ้นไปเป็นเบอร์ต้นๆ ของวงการกีฬาปันจักสีลัตโลกแบบครบวงจร ทั้งด้านการบริหารจัดการและความสำเร็จจากการแข่งขันของนักกีฬา

สำหรับการแข่งขันกีฬาปันจักสีลัตชายหาดชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 1 ในครั้งนี้ ทางภูเก็ต พร้อมที่จะสนับสนุนการจัดการแข่งขันรายการนี้อย่างเต็มกำลังเช่นการแข่งขันรายการนานาชาติ รายการอื่นๆ ที่ผ่านมา เนื่องจากรายการนี้คาดว่าจะมีนักกีฬาจากทั่วทุกมุมโลกไม่ต่ำกว่า 30 ประเทศ เข้าร่วมชิงชัย นอกจากการแข่งขันในเชิงชั้นของการกีฬาแล้ว ยังสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจภายในจังหวัดภูเก็ตให้มีความตื่นตัวเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในจังหวัดภูเก็ตอีกด้วย