BENEO นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวเนื่องกับการกีฬา (Sportification)สร้างโอกาสใหม่ให้แก่อุตสาหกรรมอาหารของไทย

leader banner
BENEO นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวเนื่องกับการกีฬา (Sportification)สร้างโอกาสใหม่ให้แก่อุตสาหกรรมอาหารของไทย 1

BENEO มีเป้าหมายที่จะช่วยให้ความรู้ในเรื่องโภชนาการด้านการกีฬาแก่อุตสาหกรรมอาหารไทย ในงาน Food Ingredients Asia 2019 (จัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-13 กันยายน พ.ศ. 2562), ณ บูธ H22 ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

ความสนใจในกีฬาต่าง ๆ ที่เพิ่มขึ้นของคนไทยกำลังเป็นตัวช่วยผลักดันตลาดโภชนาการการกีฬาในประเทศไทยให้เติบโตขึ้น โดยในงาน Fi Asia2019 บริษัท BENEO ในฐานะผู้นำในตลาดส่วนผสมเชิงหน้าที่ (Functional ingredients) ของอาหารและเครื่องดื่มกำลังจะเสนอแนวทางผลิตภัณฑ์ใหม่ที่จะมาท้าทายตลาดเดิม ๆ
ในการช่วยเหลือผู้บริโภคให้มีสุขภาพที่แข็งแรงและมีชีวิตชีวามากขึ้น คุณคริสเตียน ฟิลิปเซ่น (Christian Philippsen) กรรมการผู้จัดการของ BENEO Asian Pacificกล่าวว่าตลาดผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มทางการกีฬาที่เป็นกระแสหลักล้วนเหมือน ๆ กัน ถึงเวลาแล้วที่จำเป็นต้องมีแนวทางใหม่ที่แตกต่างในด้านโภชนาการการกีฬาสักที

BENEO นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวเนื่องกับการกีฬา (Sportification)สร้างโอกาสใหม่ให้แก่อุตสาหกรรมอาหารของไทย 2

“การให้ความสำคัญกับเรื่องกีฬา สุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในด้านโภชนาการ มีผลิตภัณฑ์มากมายในตลาดที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อให้เหมาะสมกับนักกีฬาอาชีพ
แต่ผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจไม่ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคทั่วไปที่กำลังมองหาอาหารเพื่อสุขภาพที่จะมารองรับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่กระฉับกระเฉงของพวกเขา
อุตสาหกรรมอาหารจำเป็นต้องพัฒนาเพิ่มขึ้นสู้กับความท้าทายในการช่วยให้ผู้บริโภคตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้น ของพวกเขาเพื่อให้มีชีวิตที่กระฉับกระเฉงยิ่งขึ้นควบคู่ไปกับโภชนาการที่ดีขึ้น” เขากล่าว
สร้างผลิตภัณฑ์ที่สอดคล้องกับความต้องการที่แตกต่างกันของผู้ที่ชื่นชอบการเล่นกีฬาทั่วไปและนักกีฬามืออาชีพจากการศึกษาของ Health Focus International พบว่า 57%ของผู้ตอบแบบสำรวจในประเทศไทยมักจะเลือกอาหารหรือเครื่องดื่มที่ช่วยปรับปรุงระดับพลังงานให้ดีขึ้น (1)

BENEO นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวเนื่องกับการกีฬา (Sportification)สร้างโอกาสใหม่ให้แก่อุตสาหกรรมอาหารของไทย 3

อย่างไรก็ตามผลิตภัณฑ์กีฬาที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มพลังงาน รวมถึงผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม
เจลและบาร์ที่เกี่ยวเนื่องกับกีฬาในตลาดล้วนแล้วแต่มี ‘ฟาสต์คาร์โบไฮเดรต’ (fast carbohydrates) เช่นมอลโทเดกซ์ทริน (Maltodextrin)
น้ำเชื่อมกลูโคสและน้ำตาลซูโครสซึ่งปล่อยกลูโคสเข้าสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็วเพื่อให้พลังงานอย่างเร่งด่วน การปล่อยกลูโคสเข้าสู่กระแสเลือดในอัตราที่รวดเร็วนั้นเป็นเรื่องปกติสำหรับผู้ที่ต้องการพลังงานในทันทีสำหรับการฝึกซ้อมกีฬาในระยะสั้นแบบเข้มข้น (short burst intensive athletic training)แต่มันไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ทำกิจกรรมปกติในชีวิตประจำวัน (traditional activity)เนื่องจากผลิตภัณฑ์ทีมีค่าดัชนีน้ำตาลสูง (high glycaemic products)
จะทำให้ระดับน้ำตาลและระดับอินซูลินในเลือดสวิงถึงจุดสูงสุดและตกต่ำลงมาอีกทั้งยังไปยับยั้งกระบวนการเผาพลาญไขมันมาใช้เป็นพลังงาน (Fat oxidation)
สำหรับผู้บริโภคประเภทนี้คาร์โบไฮเดรตที่มีค่าดัชนีระดับน้ำตาลต่ำ (low glycaemic carbohydrates)จึงจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม เพราะมีผลกระทบน้อยต่อระดับน้ำตาลในเลือดอีกทั้งยังรักษาระดับพลังงานให้มีเพียงพอสม่ำเสมอ และช่วยส่งเสริมกระบวนการเผาผลาญไขมันในร่างกายสนับสนุนเป้าหมายการลดน้ำหนักอีกด้วย
BENEO ทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้ผลิตอาหารทั้งหลายเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองความต้องการเฉพาะของผู้บริโภคทั่วไปที่ปรารถนาสุขภาพดีรูปร่างสมส่วน (fitness)
โดยใช้ Palatinose™ ซึ่งจะปล่อยคาร์โบไฮเดรตออกมาอย่างช้า ๆ Palatinose™ ผลิตจากน้ำตาลหัวผักกาด (sugar beet) โดยจะถูกย่อยอย่างสมบูรณ์ในอัตราที่ช้าลง

BENEO นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวเนื่องกับการกีฬา (Sportification)สร้างโอกาสใหม่ให้แก่อุตสาหกรรมอาหารของไทย 4

ดังนั้นกลูโคสจะถูกปล่อยเข้าสู่กระแสเลือดในปริมาณทีละเล็กทีละน้อยPalatinose™ เหมาะสำหรับการใช้งานในผลิตภัณฑ์โภชนาการกีฬาหลากหลายประเภท
โดยให้พลังงานคาร์โบไฮเดรตอย่างสมบูรณ์ในรูปแบบที่ยั่งยืนเพียงพอ ขจัดอาการ “ร่าเริงและซบเซาลงอย่างรวดเร็ว”(boost and crash) ที่เกิดจากระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นถึงจุดสูงสุดและตกต่ำอย่างรวดเร็วและเพิ่มการเผาผลาญไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพอัตราการเผาผลาญไขมันที่เพิ่มขึ้นหมายความว่าร่างกายเผาผลาญไขมันเป็นพลังงานจึงช่วยให้ผู้บริโภคที่กระฉับกระเฉงสามารถดึงคาร์โบไฮเดรตสำรองของตนไว้ใช้งานได้นานขึ้น Palatinose™ให้พลังงานที่ร่างกายต้องการเพื่อการทำกิจกรรมต่าง ๆ
ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬาอาชีพหรือคนทั่วไปที่ต้องการทำงานประจำวันที่แสนจะยุ่งและวุ่นวายให้ผ่านพ้นไปช่วยให้ผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ที่ส่งเสริมการกีฬาที่หลากหลายเนื่องจากมีรสหวานและหวานเหมือนกับน้ำตาลธรรมชาติ

นอกจากนี้ Palatinose ™ยังช่วยให้มั่นใจได้ว่าเครื่องดื่มกีฬา (isotonic drinks)
ยังคงมีคุณภาพที่เหมือนเดิมตลอดช่วงอายุของผลิตภัณฑ์

ประเทศไทย – ชาติที่ตื่นตัวในเรื่องการกีฬาสูงมากการทำให้เกี่ยวเนื่องกับกีฬา (Sportification) กำลังเป็นมากกว่าเพียงคำฮิตในประเทศไทย
คำนี้จะส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันและอาหารของผู้บริโภคในประเทศและสอดคล้องกับพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวราชกาลที่ 10 ที่ทรงพระตระหนักและทรงส่งเสริมในการกีฬาทรงพระมุ่งมั่นบริหารพระวรกายด้วยการออกพระกำลังเป็นการเติมพลังให้กีฬากลายเป็นองค์ประกอบสำคัญในชีวิตของคนไทย – ผนึกประชาชนทั้งชาติไว้ด้วยกันอย่างเหนียวแน่น
เนื่องด้วยผลิตภัณฑ์โภชนาการการกีฬามีเพิ่มมากขึ้นในตลาดสำหรับผู้บริโภคกระแสหลัก

ดังนั้นคาดว่าตลาดนี้ในประเทศไทยจะมีสูงถึง 4,292,820,000 บาทในปี พ.ศ.2562 และ 6,773,650,000 บาทในปีพ.ศ.2566 เมื่อเห็นความต้องการของผู้บริโภคอยู่ที่นี่ชัดเจนแล้ว
ผู้ผลิตอาหารจึงควรจะต้องเร่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีหลากหลายมากขึ้นโดยการเพิ่มส่วนผสมที่ส่งเสริมการกีฬาลงไปในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของตนเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มต่าง ๆ ที่แตกต่างกันจึงจะตอบสนองความต้องการด้านโภชนาการการกีฬาในหมู่ผู้บริโภคกระแสหลักในประเทศไทยและทั่วโลกได้
BENEO จะออกบูธจัดแสดงผลิตภัณฑ์ร่วมกับ DPO (Thailand) ซึ่งเป็นบริษัทพันธมิตรสำคัญในประเทศไทยในงาน
Food Ingredients Asia 2019 ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงเทพ ฯ ระหว่างวันที่ 11-13 กันยายน พ.ศ.2562 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา
เพื่อแบ่งปันความรู้กับผู้มาเยี่ยมชมเกี่ยวกับนวัตกรรมการผลิตภัณฑ์อาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้นโดยใช้ส่วนผสมเชิงหน้าที่ (Functional ingredients) จากธรรมชาติ ผู้เชี่ยวชาญจะแสดงให้เห็นว่าอุตสาหกรรมสามารถใช้คาร์โบไฮเดรตเชิงหน้าที่ (Functional carbohydrate) เช่น Palatinose™เพื่อสร้างนวัตกรรมผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มกีฬาที่มีคุณภาพอย่างเหมาะสมและน่าดึงดูดสำหรับผู้บริโภค

ถ้าต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ BENEO และส่วนผสมต่าง ๆ หรือต้องการพบผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ
ทั้งในด้านเทคนิคและการตลาดของบริษัท โปรดแวะมาเยี่ยมชม BENEO ได้ที่งาน Food Ingredients Asia 2019 ที่บูธH22 ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา