Tiger’s Feature: มีเดช สรายุทธพิสัย

leader banner
Tiger's Feature: มีเดช สรายุทธพิสัย 1

มาทำความรู้จัก “โท” มีเดช สรายุทธพิสัย แนวรับหุ่นน้องๆ “เดอะ ร็อค” (ดเวย์น จอห์นสัน) แห่งถ้ำ “พยัคฆ์ล้านนา” เชียงใหม่ เอฟซี กันดีกว่า ในแง่มุมที่คุณไม่เคยรู้

“เอาจริงๆ จำไม่ได้ว่า ตอนไหน ปีไหน อายุเท่าไหร่ แต่ที่จำความได้คือ ผมเล่นเกือบทุกชนิดกีฬาตั้งแต่ตอนเด็กๆ ทั้งวอลเลย์บอล, เปตอง, ตะกร้อ, ฟุตซอล, ฟุตบอล วิ่งราว เอ๊ย! วิ่งแข่งนี่แหละครับ (หัวเราะ) แต่เริ่มเล่นฟุตบอลจริงจังตอน ป.3 จนมาได้เล่นลีกจริงๆ ตอนอายุ 17 ปี กับทีมทหารอากาศ ที่ได้เซ็นสัญญาทีมแรก แต่ตอนนั้นลีกไทย ยังเป็นกึ่งอาชีพอยู่เลยครับ และมีช่วงหนึ่ง ผมไปซ้อม ไปขอคัดตัวกับ ทีโอที เอสซี ชีวิตตอนนั้นถือว่าค่อนข้างหนัก ต้องตื่นตี 5 ไปทำงานที่ นครสวรรค์ แล้วพอตกบ่ายนั่งรถตู้กลับมาซ้อมฟุตบอลแถวงามวงศ์วาน เป็นอยู่แบบนี้ประมาณ 3-4 เดือน จนเกือบจะเซ็นสัญญากับ ทีโอที อยู่แล้ว สุดท้ายทางทหารอากาศเรียกตัวกลับ เลยได้กลับมาเล่นให้ทีมแรกของตัวเองจนได้”

“โท” มีเดช สรายุทธพิสัย แนวรับหุ่นน้องๆ “เดอะ ร็อค” (ดเวย์น จอห์นสัน) แห่งถ้ำ “พยัคฆ์ล้านนา” ร่ายถึงที่มาที่ไป กว่าจะเข้าสู่วงการพ่อค้าแข้งของตัวเอง ในวัย 17 ขวบ ก่อนจะร่ายต่อถึงทีมลูกหนังสุดรักที่เพิ่งเถลิงแชมป์ลีกสูงสุดแห่งเมืองผู้ดีหนแรกในรอบ 30 ปี อย่างลิเวอร์พูล

“รอมานานละครับ ลิเวอร์พูล ในดวงใจ เหตุผลที่เชียร์ไม่ทราบเหมือนกันว่าทำไมต้องหงส์ แต่ที่จำความได้ ผมก็รักทีมนี้ไปแล้ว ผมเคยเปลี่ยนทีมเชียร์นะ แต่เปลี่ยนทีมรักไม่ได้จริงๆ ลิเวอร์พูล แชมป์แล้วครับคุยได้”

“จ่าโท” มีเดช จัดเป็นแนวรับที่อุดมไปด้วยประสบการณ์รายหนึ่งของฟุตบอลไทย ซึ่งหลังจากที่เจ้าตัวค้าแข้งให้กับทหารอากาศเป็นทีมแรกในชีวิต จนได้รับการแต่งตั้งให้เป็น “กัปตันทัพฟ้า” การผจญภัยก็เริ่มต้นขึ้น ทั้งสงขลา เอฟซี, บางกอก เอฟซี, บีอีซี เทโรศาสน, ไทยฮอนด้า ลาดกระบัง เอฟซี จนมาบรรจบในถ้ำ “พยัคฆ์ล้านนา” ซึ่ง “จ่าโท” ก็ไม่ทำให้แฟนบอลเชียงใหม่ เอฟซี ผิดหวัง เมื่อ 2 นัดที่เจ้าตัวได้โอกาสออกสตาร์ตเป็นตัวจริงต่อหน้าสาวกที่สนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ สามารถคว้าชัยได้ทั้ง 2 นัด แถมยังเก็บคลีนชีตได้ทั้ง 2 เกม ไม่ว่าจะเป็น ชนะ เกษตรศาสตร์ เอฟซี 5-0 และชนะ ขอนแก่น ยูไนเต็ด 1-0 นอกจากนี้ ทั้ง 2 เกมที่ว่านั้น “จ่าโท” ลงครบ 90 นาทีเสียด้วย

ชีวิตนอกสนามของ “จ่าโท” จัดว่าเป็นคุณพ่อสายมุ้งมิ้งคนหนึ่ง โดยนอกจากจะเป็นพ่อบ้านผู้แสนดีแล้ว ใครเลยจะเชื่อว่าเจ้าตัวยังขายของออนไลน์ควบคู่ไปด้วย แม้การขายของออนไลน์ในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่สิ่งที่ “จ่าโท” ขายช่างขัดกับรูปลักษณ์ภายนอกเสียเหลือเกิน

“ขายครีมหน้าขาวครับพี่ ยี่ห้อ weijiao ขาวจริงๆ นะครับ ถ้าพี่ไม่เชื่อ จะลองสักชุดไหมครับ (หัวเราะ) แล้วก็มีชุดนอนเด็กครับ ทั้งแขนสั้น แขนยาว เป็นผ้าคอตตอน 100% ใส่นุ่มสบาย ไม่คัน ถ้าแฟนคลับเชียงใหม่ หรือใครสนใจก็ติดต่อที่เฟซบุ๊กผมเลยครับ Meedech Sarayuthpisai”

ที่จริงแล้ว เราเกือบจะไม่ได้มีกองหลังที่ชื่อ “มีเดช สรายุทธพิสัย” ในสารบบฟุตบอลไทย เพราะก่อนหน้านี้ “จ่าโท” เคยคิดหันหลังให้วงการลูกหนังมาแล้ว จากความน้อยเนื้อต่ำใจอะไรบางอย่างแบบเด็กๆ ซึ่ง “จ่าโท” ได้เล่าเรื่องราวจุดเปลี่ยนในชีวิตให้ฟังได้อย่างน่าคิด

“ผมเคยคิดจะหันหลังให้ฟุตบอลอาชีพเลยนะ ตอนนั้นผมจบนักเรียนจ่าอากาศใหม่ๆ แล้วไม่ได้เล่นทีมทหารอากาศ เอาตรงๆ คือไปคัดแล้วเขาไม่เอา ผมเลยน้อยใจ จนเลือกไปเรียนคอมมานโดทหารอากาศแทน แต่พอเรียนได้ 3 วัน ผมมีแผลที่ศีรษะ เลยกลับมาคุยกับตัวเอง มานอนคิดในค่ายว่ามันใช่หรอวะ นี่คือทางที่เราเลือกแล้วงั้นหรือ ใช่สิ่งที่เรารักแล้วหรือ คิดไปคิดมา เฮ้ย! มันไม่ใช่ละ ทางของเราคือฟุตบอล ฟุตบอลคือสิ่งที่เราฝัน คือสิ่งที่เรารัก จนสุดท้าย ผมลาออกจากคอมมานโด แล้วไปทำงานอยู่กองบิน 4 ตาคลี จ.นครสวรรค์ ซึ่งไกลจากกรุงเทพฯ มาก”

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่ สิ่งหนึ่งที่ได้จากชีวิตนักฟุตบอลอาชีพของ “จ่าโท” มีเดช ก็คือความพยายามอย่างสุดโต่งกับสิ่งที่ตัวเองรัก แม้จะต้องนั่งรถตู้ไป-กลับเกือบ 17 ชั่วโมงต่อวันก็ตาม

“ทำในสิ่งที่รักและทำในสิ่งที่ฝัน แม้ว่ามันจะเหนื่อยหรือยากแค่ไหน แต่มันก็มีความสุข”